Phản ứng lạ ở một số người sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Một số người cảm thấy có mùi vị kim loại trong miệng sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Cho đến nay ở Anh, hơn 28,9 triệu người đã nhận được liều đầu tiên của vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer, trong đó, hơn 2,7 triệu người đã tiêm mũi thứ 2.

Một báo cáo của MHRA (Cơ quan quản lý các sản phẩm thuốc & chăm sóc sức khỏe) cho thấy các triệu chứng giống như cúm, mệt mỏi, đau đầu, sốt, đau cánh tay là những tác dụng phụ phổ biến.

Ảnh minh họa: EPR

Ở Mỹ, một số người có vị kim loại mạnh trong miệng kéo dài nhiều ngày sau khi chủng ngừa.

Vài phút sau khi tiêm vắc xin Pfizer, John Howard (bang South Carolina), cho biết anh xuất hiện cảm giác như trên. Người đàn ông 45 tuổi này mong muốn ly cà phê của mình có hương vị bình thường như trước đây.

Ông Dave Bischel, 52 tuổi, có cảm giác đang nếm niken.

Ông Paul Wartenberg, 50 tuổi, cũng bị vị kim loại ám ảnh trong vài giờ sau khi tiêm vắc xin Moderna. Sau bữa tối, vị giác của ông đã trở lại như trước đây.

Tiến sĩ Zoe Williams cho biết phản ứng phụ với vắc xin thực tế là điều tốt.

“Lo lắng về các tác dụng phụ là chuyện bình thường. Nhưng bất kỳ loại vắc xin nào cũng có thể gây ra các phản ứng nhẹ, kéo dài tối đa trong một vài ngày”, Tiến sĩ Williams giải thích.

“Đây là dấu hiệu tốt cho thấy vắc xin đang hoạt động. Hệ miễn dịch của bạn đã sẵn sàng để phản ứng khi có dấu hiệu virus SARS-CoV-2 tấn công”.

Các nhà khoa học tại hãng dược Pfizer cho biết, trong các thử nghiệm diện rộng, loại vắc xin của họ thường được dung nạp tốt ở mọi nhóm tuổi. Theo các khảo sát độc lập, các tác dụng nhẹ, không đáng lo ngại.

Một báo cáo từ Pfizer nói rằng tác dụng phụ tồi tệ nhất là mệt mỏi và đau đầu – nhưng chỉ sau liều thứ 2.

Chỉ 4% số người thấy mệt mỏi và 2% bị đau đầu. Một số người bị đau ở vị trí tiêm.

Tiến sĩ Sarah Jarvis thông tin, các tác dụng phụ từ vắc xin Pfizer cho đến nay là nhẹ.

Bà nhận định tất cả các loại vắc xin đều gây ra tác dụng phụ ở một số người. Lý do là chúng được thiết kế để tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Tiến sĩ Sarah nói: “Khi hệ miễn dịch học cách chống lại kẻ xâm lược, rất nhiều tế bào bạch cầu sẽ lao đến nơi cần thiết và sản xuất các hóa chất tự nhiên”.

Điều đó đồng nghĩa hầu hết các loại vắc xin, bao gồm cả vắc xin cúm, có thể dẫn đến mẩn đỏ nhẹ, sưng tấy quanh khu vực tiêm.

Nhóm Kiến thức về vắc xin hợp tác với Đại học Oxford cho biết vắc xin hoạt động bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch của bạn tạo ra phản ứng. Bạn có thể bị các phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin giống như bị nhiễm bệnh thực sự.

Tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan vắc xin AstraZeneca là đau cánh tay, 67% người tiêm gặp phải tình trạng này. Các phản ứng khác gồm ớn lạnh, sốt, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

An Yên (Theo The Sun)

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Vợ dìm chồng chết ngạt trong chậu nước vì say rượu

Vợ dìm chồng chết ngạt trong chậu nước vì say rượu

Chặn quốc lộ đua xe, hàng trăm ‘quái xế’ chạy vô vườn, lao xuống kênh… trốn CSGT

Chặn quốc lộ đua xe, hàng trăm ‘quái xế’ chạy vô vườn, lao xuống kênh… trốn CSGT

Uống say, gã thanh niên dở trò đồi bại với con gái bạn nhậu

Uống say, gã thanh niên dở trò đồi bại với con gái bạn nhậu

TIN MỚI