Phân khúc xe minibus sẽ cạnh tranh mạnh trong thời gian tới

Kể từ tháng 8 tới, Toyota Việt Nam chính thức tung ra thị trường mẫu xe minibus Hiace phiên bản cải tiến 2018 với giá bán lẻ niêm yết 999 triệu đồng, đã bao gồm thuế VAT.

Đáng chú ý, sau gần nửa năm vắng bóng, phiên bản cải tiến 2018 này về Việt Nam có giá bán rẻ hơn từ 132 triệu đến 241 triệu đồng so với giá bán cuối năm 2017.

Phân khúc xe minibus sẽ cạnh tranh mạnh trong thời gian tới Ảnh 1

Ở lần cải tiến này, Toyota Việt Nam giới thiệu Hiace duy nhất một phiên bản máy dầu 3.0L được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan với trang bị bộ phận tăng áp khí nạp và hệ thống phun dầu trực tiếp. Đi kèm khối động cơ này là hộp số sàn 5 cấp.

Xe Hiace được giới thiệu lần đầu tiên tại Nhật Bản năm 1967 và được phân phối tại thị trường Việt Nam từ năm 1996.

Phân khúc xe minibus sẽ cạnh tranh mạnh trong thời gian tới Ảnh 2

Tại thị trường Việt Nam những năm gần đây, phân khúc xe khách 16 chỗ được coi là mảnh đất “màu mỡ” của một số ít doanh nghiệp, đặc biệt kể sau khi Mercedes-Benz Việt Nam “khai tử” dòng xe Sprinter, toàn thị trường chỉ có Ford Transit và Toyota Hiace.

Ford Transit có 2 phiên bản tiêu chuẩn và cao cấp đều trang bị động cơ 2.4L có giá bán lần lượt là 872 triệu và 919 triệu đồng. Toyota Hiace cũng có 2 phiên 2.5L và 2.7L giá bán từ 1,131 đến 1,24 tỷ đồng.

Phân khúc xe minibus sẽ cạnh tranh mạnh trong thời gian tới Ảnh 3

Tuy nhiên, xét về doanh số bán hàng, nếu như cả năm 2017 Ford Transit có tổng doanh số tiêu thụ 5.729 xe thì Toyota Hiace chỉ có 300 xe được bàn giao đến tay khách hàng cả nước.

Sau nửa năm vắng bóng thị trường do liên quan đến các thủ tục theo yêu cầu của Nghị định 116/2017/NĐ-CP Quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, Toyota Việt Nam đã nhập được 3 mẫu xe về là Fortuner, Hilux và Hiace.

Trong 3 mẫu xe trên, mẫu Hilux phân phối ra thị trường tăng giá không đáng kể – khoảng 2 triệu đồng, mẫu Fortuner tăng giá đến 45 triệu đồng, thì mẫu Hiace lại có giá bán rẻ hơn đến 241 triệu đồng so với giá bán của năm 2017.

Phân khúc xe minibus sẽ cạnh tranh mạnh trong thời gian tới Ảnh 4

Như vậy, sau gần nửa năm Ford Transit “Một mình một chợ” trong phân khúc xe minibus, giữa tháng 6 này còn có sự xuất hiện của mẫu Hyundai Solati do Hyundai Thành Công sản xuất lắp ráp với một phiên bản duy nhất có giá bán lẻ 1,080 tỷ đồng, từ tháng 8 tới phân khúc này có thêm mẫu Hiace gia nhập thị trường.

Khi đó, phân khúc xe minibus hứa hẹn sẽ tăng tính cạnh tranh và sôi động hơn. Nhờ đó, người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn mẫu xe cũng như giá bán trong phân khúc được cho là sẽ cạnh tranh mạnh trong thời gian tới./.

Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI

Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...
Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...