Phân khúc văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Ngoài trung tâm sẽ chiếm ưu thế

Mới đây, trong báo cáo của Savills Việt Nam về thị trường văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh. Savills Việt Nam đánh giá khu vực ngoài trung tâm sẽ có thêm nhiều diện tích cho thuê, chiếm ưu thế trong năm 2020.

Theo đó, thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh trong Quý IV năm 2019 được đánh giá là một phân khúc có mức tăng trưởng rất ấn tượng. Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam “Tỉ lệ lấp đầy đạt 96%, cùng với mức tăng 3% giá thuê gộp so với cùng kỳ năm ngoái lên đến $32/m2/tháng đã giúp phân khúc văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh trở thành một trong những thị trường có sự phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới trong thời gian vừa qua”.

Mặt khác, nguồn cung tiếp tục được bổ sung thêm vào thị trường với sự ra mắt của 2 tòa nhà hạng B và 8 tòa nhà hạng C, nâng tổng diện tích văn phòng cho thuê của quý vừa rồi lên hơn 101 nghìn m2.

Phân khúc văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Ngoài trung tâm sẽ chiếm ưu thế Ảnh 1

Giá thuê văn phòng dự tính (Tòa nhà hạng A và hạng B)

Đến cuối năm 2019, tổng nguồn cung văn phòng đã đạt hơn 2,1 triệu m2, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và 13% so với cuối năm 2018. Tuy nguồn cung hạn hẹp, song các tòa nhà hạng A lại có mức tăng trưởng tốt nhất về giá, tăng 9% lên mức $61/m2/tháng, và tỉ lệ lấp đầy cũng tăng 3 điểm phần trăm. Trong năm 2020, dự kiến sẽ có một lương nguồn cung tương đối lớn sẽ gia nhập thị trường, tương đương hơn 270 nghìn m2, chủ yếu đến từ các văn phòng hạng B và hạng C tại các khu vực ngoài trung tâm, và tới năm 2020, con số này sẽ xấp xỉ 357 nghìn m2, chiếm khoảng 76%.

Các khách thuê văn phòng có nhu cầu tìm diện tích mới tại các văn phòng hạng B và hạng C, có xu hướng thuê diện tích từ 600 tới 1.000m2 sàn. Thị trường văn phòng cũng đồng thời sẽ dược hưởng lợi nhiều từ sự phát triển ngày càng lớn của nền kinh tế vĩ mô, và sự gia tăng nhu cầu từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang được hình thành.

Mức tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường văn phòng được kì vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tiếp theo, với việc gia tăng các lựa chọn với chi phí rẻ hơn và xu hướng dịch chuyển văn phòng tới các khu vực ngoài trung tâm. Trong khi đó, cũng không ít dự án vẫn đang tiếp tục bị ngưng xây dựng hoặc cấp phép hoạt động do các vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý có liên quan.

Theo bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám Đốc, Trưởng bộ phận cho thuê Thương mại, Savills Việt Nam đưa ra nhận định về xu hướng của nhu cầu thuê văn phòng năm 2020 “các khách thuê có nhu cầu tìm văn phòng mới hay muốn mở rộng kinh doanh, hay những công ty không có khả năng chịu mức giá cao, hoàn toàn có thể có nhiều lựa chọn khác tại các khu vực ngoài trung tâm, với hơn 200 nghìn m2 đang có sẵn trên thị trường.

Đồng thời, sự gia tăng nhanh chóng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực Tài chính, Bảo hiểm, Bất động sản và Công nghệ thông tin sẽ là một đòn bẩy lớn cho sự dịch chuyển về các khu vực ngoài trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh trong những năm tiếp theo.

Lại Hùng

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Phát hiện 3 cha con cùng chết trên giường

Phát hiện 3 cha con cùng chết trên giường

Bé 17 tháng tuổi ở Buôn Ma Thuột ‘chết đuối trên cạn’

Bé 17 tháng tuổi ở Buôn Ma Thuột ‘chết đuối trên cạn’

TIN MỚI