Phản hồi vụ ‘Kon Tum: Nhiều nhãn thức ăn chăn nuôi không đạt tiêu chuẩn’

Liên quan đến vụ việc báo infonet đưa tin về việc Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum phát hiện một số cơ sở thức ăn chăn nuôi không đạt chỉ tiêu kiểm nghiệm, thông tin dựa trên cơ sở kết quả kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và thú y.

Văn bản do ông Phạm Ngọc Hiếu,Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kon Tum ký về sai phạm tại cơ sở Phượng Hoàng

Sau khi báo Infonet đăng tải thông tin từ văn bản này, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kon Tum lại ra một văn bản số 214/CCCNTY-Ttr yêu cầu cơ quan báo chí cải chính lại thông tin.

Nội dung văn bản (214/CCCNTY-Ttr) như sau: Hiện nay, Chi cục đã kiểm tra, xử lý xong việc lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng thức ăn chăn nuôi. Kết quả, thức ăn chăn nuôi đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm về hàm lượng Protein, Lysine, tổng số Aflatoxin (B1, B2, G1, G2) của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều nằm trong ngưỡng cho phép, không vi phạm mức độ phải xử lý”.

Văn bản đề nghị báo cải chính

Trước đó, theo Chi cục Thú y và chăn nuôi Kon Tum vào ngày 5/12, Cơ quan này đã cho đoàn kiểm tra đến cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi Phượng Hoàng (thôn Măng Tôn, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi).

Tại đây, Đoàn đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm như Romelko 3816, 3840,3540. Qua kiểm nghiệm, các chỉ tiêu Aflatoxin tổng số B1, B2,G1,G2 ở sản phẩm Romelko 3816 có kết quả KPH, hàm lượng protein thực tế trên nhãn là 20%.

Tuy nhiên, khi kiểm tra chỉ ở mức 18% và mẫu sản phẩm này không đạt. Còn hàm lượng Lyzine của mẫu Romelko 3816 trên nhãn 1.2%; thực tế qua kiểm tra 1.02%; Romelko 3840 trên nhãn 1.1%; thực tế qua kiểm tra chỉ ở mức 0,96% và Romelko 3540 trên nhãn 0.9 % còn thực tế 0,77%.

Được biết, mẫu sản phẩm không đạt ở cở sở Phượng Hoàng đều do công ty TNHH DeHeus sản xuất.

Cơ sở bán thức ăn chăn nuôi Phượng Hoàng

Ngoài ra, PV đã liên hệ làm việc với ông Phạm Ngọc Hiếu – Chi cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y, trong buổi làm việc ông Hiếu cho biết: “Hiện nay, Chi cục mời các chủ cơ sở đến làm việc và chưa ra quyết định xử lý. Những cơ sở đó vi phạm chất dinh dưỡng, có nghĩa là hàm lượng công bố và hàm lượng thực tế qua kiểm tra nó chênh lệch. Đơn vị sản xuất công bố sản phẩm như thế thì tiêu chuẩn và công bố đã chênh lệch so với kiểm tra, vi phạm chất lượng hàng hóa, vi phạm cam kết”.

Như vậy, cả hai văn bản (số 43 và 214) do chính Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum ban hành có nội dung mâu thuẫn nhau. Việc các cơ quan báo chí dựa vào văn bản kết quả kiểm tra để đưa tin với nội dung: “Nhiều sản phẩm thức ăn chăn nuôi không đạt chuẩn” là đúng theo văn bản đã ban hành trước đó của Chi cục nên việc cải chính lại thông tin là không có cơ sở.

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI