Phạm Công Danh nghẹn ngào xin bán đất khắc phục hậu quả

Nghẹn lời, ông Danh tha thiết: “Kính mong HĐXX cho tôi bàn bạc với gia đình và luật sư để bán mảnh đất này, khắc phục hậu quả vụ án”.

Ngày 6-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – VNCB) và các đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi nhóm vi phạm cho vay trong các hoạt động tín dụng.

Luật sư Phan Trung Hoài bắt đầu hỏi thân chủ của mình ông Phạm Công Danh làm rõ các tài sản đảm bảo. Cụ thể về hai lô đất tại Đà Nẵng là lô ở 209 Trường Chinh và khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Ông Danh cho rằng “Về lô đất Trường Chinh, chúng tôi đã nộp cho Đà Nẵng 70 tỉ đồng đầy đủ để TP Đà Nẵng cấp phép sử dụng đất, sau đó Tập đoàn có ủng hộ TP Đà Nẵng xây bệnh viện Ung Bướu. Còn về sân vận động Chi Lăng thì chúng tôi có nhu cầu phát triển mở rộng của Tập đoàn Thiên Thanh nên đã đi tìm mặt bằng, chúng tôi có đi khảo sát thấy mảnh đất tại sân vận động Chi Lăng có vị trí đắc địa nhất.

Sau quá trình đó, chúng tôi xin phép thì TP Đà Nẵng mới cho phép. Để xây dựng khu phức hợp này chúng tôi đã đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, chi tiền bồi thường mặt bằng đã hàng trăm tỷ đồng. Những hộ dân tại mặt bằng trên đường Hùng Vương và Ngô Gia Tự gồm 93 hộ dân, tôi không nhớ cụ thể nhưng tôi nhớ giá chúng tôi đưa ra cao hơn.

Khi Tp Đà Nẵng công nhận cho chúng tôi xây dựng thì chúng tôi đã hoàn thành xong mọi nghĩa vụ, bởi chúng tôi đã bỏ ra hơn 3.000 tỉ đồng. Lãnh đạo TP cho phép thì chúng tôi mới bắt đầu vào xây dựng. Tại thời điểm đó không có bất cứ nhà đầu tư nào đủ số tiền này để đầu tư.

Ngược lại, TP Đà Nẵng đã cung cấp cho chúng tôi đầy đủ mọi giấy tờ sử dụng đất, công năng sử dụng, điều này đồng nghĩa chúng tôi đã hoàn thành xong mọi nghĩa vụ. Tất cả các hộ dân đều biết chúng tôi đã hoàn thành xong khoản đền bù giải tỏa mặt bằng nhưng rất lâu thì TP Đà Nẵng vẫn không bàn giao mặt bằng. Tính đến thời điểm vụ án khởi tố thì TP Đà Nẵng chưa bàn giao xong 50% diện tích mặt bằng. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc xây dựng khu phức hợp này. Trước khi vay để xây dựng khu phức hợp này thì ngân hàng Agribank đã thẩm định đầy đủ hồ sơ xây dựng.”…

pham-cong-danh-nghen-ngao-xin-ban-dat-khac-phuc-hau-qua

Bị cáo Danh và các đồng phạm tại phiên xử

Bản án sơ thẩm nhận định về hành vi Danh cùng đồng phạm nâng không giá trị lên 4 lần mảnh đất này, bị cáo Danh không đồng tình: “Tôi không nhớ cụ thể nhưng tôi nhớ không dưới 100 triệu/m2 và tôi đã nhiều lần xin bán số đất này vì trên thực tế gía trị đất lớn hơn rất nhiều lần so với giá trị mà công ty thẩm định giá đưa ra. Kính mong HĐXX cho tôi bàn bạc với gia đình và luật sư để bán mảnh đất này, khắc phục hậu quả vụ án”.

Trình bày với luật sư, ông Danh nghẹn lời: “Lãnh đạo TP Đà Nẵng có nói rõ đất tại sân vận động Chi Lăng và 209 Trường Chinh đã là đất của tập đoàn Thiên Thanh, và chúng tôi đã hoàn thành xong việc bồi thường không dưới 4.000 tỉ đồng, xin HĐXX xem xét lại vấn đề này và cho bị cáo cơ hội để khắc phục hậu quả”

Tại toà, bị cáo Phan Thành Mai (Tổng Giám đốc VNCB) cũng cho rằng hành vi vi phạm cho vay là chưa rõ thiệt hại. Các bị cáo liên quan khác cũng có kháng cáo vì cho là theo án sơ thẩm quy kết xử phạt là nặng, trong khi hành vi phạm tội các bị cáo có phần hạn chế….

Đang tải...
Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Đắk Lắk: Quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 7, hai thiếu niên vào tù

Đắk Lắk: Quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 7, hai thiếu niên vào tù

TIN MỚI