Phá vụ án ma túy lớn ở Kon Tum: Các tiền chất sản xuất ma túy được bán công khai ở Việt Nam

Tại buổi họp báo thông tin vụ triệt phá ma túy ở Kon Tum chiều 27-9, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục C04, cho biết do các tiền chất sản xuất chất ma túy tại Việt Nam không phải danh mục cấm nên được bán công khai.

Ngày 27-9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an (C04) đã thông tin về kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu hoạt động tại tỉnh Kon Tum.

Tại buổi họp báo, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục C04, cho biết tội phạm về ma túy ở Trung Quốc rất tinh vi, các tổ chức về ma túy có cả các kỹ sư, nghiên cứu sản xuất ma túy. Thời gian vừa qua, Công an Trung Quốc liên tiếp triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, nhiều xưởng ma túy bị xóa bỏ.

Trung tướng Phạm Văn Các phát biểu tại buổi họp báo

Trước tình hình này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã dự báo các tội phạm ma túy của Trung Quốc sẽ sang các nước láng giềng như: Lào, Campuchia và Việt Nam để hoạt động. Đầu năm 2019, trinh sát Cục C04 đã phát hiện nhiều đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa du lịch.

Qua quá trình điều tra, khoảng 6 giờ ngày 6-8 tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Đồng An Viên, nơi các đối tượng đang tiến hành sản xuất ma túy tổng hợp.

Tại đây, Ban Chuyên án khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy.

Theo Trung tướng Các, nhóm đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt chọn khu nhà xưởng tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum là nơi hẻo lánh, duy nhất chỉ 1 đường độc đạo. Thời gian tìm kiếm địa điểm, những đối tượng này không tin người Việt Nam, chỉ tin người Việt gốc Hoa để làm phiên dịch, mua bán các tiền chất sản xuất chất ma túy.

“Quá trình sản xuất các đối tượng nghiêm cấm người Việt Nam tới khu vực gần nhà xưởng. Chúng chỉ sản xuất vào ban đêm, không sản xuất vào ban ngày. Tại đây, các đối tượng chỉ ở bên trong nhà xưởng, chỉ duy nhất 1 người Trung Quốc được ra mua thực phẩm”- Trung tướng Các nói.

Theo Cục trưởng Cục C04, việc bắt nhóm đối tượng này rất khó khăn vì thông tin về các đối tượng rất ít. Sau khi xác minh, điều tra làm rõ đã có ma túy thành phẩm, trinh sát Cục C04 phối hợp với các đơn vị lực lượng chức năng ập vào bắt giữ tại chỗ 7 đối tượng người Trung Quốc.

“Khi ập vào, lực lượng chức năng đã thu giữ 140 lít thành phẩm, giám định là 12 kg ma túy đá. Sau khi sản xuất thành phẩm, các đối tượng sẽ chuyển sang Campuchia”- Trung tướng Các nói.

Để sản xuất ma túy, theo Cục trưởng Cục C04, các đối tượng vận chuyển tiền chất ma túy từ Trung Quốc sang và một phần là mua ở Việt Nam. Các tiền chất này không thuộc danh mục cấm nên được bán công khai.

“Việc quản lý tiền chất các đối tượng mua ở Việt Nam là thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế. Thời gian tới đây, Bộ Công an sẽ kiến nghị với lực lượng chức năng nghiên cứu để hạn chế những trường hợp mua bán các chất này để sản xuất ma túy”- Trung tướng Các nhấn mạnh.

Theo Trung tướng Các, 7 đối tượng người Trung Quốc bị bắt quả tang tại chỗ, còn 1 người Việt gốc Hoa làm phiên dịch bị bắt ở nơi khác. Đây là chuyên án Bộ trưởng Bộ Công an cho phép xác lập chuyên án chung, bên kia cũng sản xuất bên này đang nghiên cứu thì 2 bên phải phối hợp với nhau để triệt phá.

Cùng thời điểm phía Việt Nam bắt 8 người, bên Trung Quốc bắt 22 người. 8 đối tượng người Trung Quốc bị bắt giam và sẽ xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Đang tải...
Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Ca thứ 14 tử vong vì Covid-19, một bệnh nhân nam 66 tuổi

Ca thứ 14 tử vong vì Covid-19, một bệnh nhân nam 66 tuổi

TIN MỚI

Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần rà soát các quy định của pháp luật hiện hành để tiến tới bỏ sổ hộ...