Phá rừng lấy đất làm rẫy là nguyên nhân gây mất rừng ở Đắk Nông

Từ năm 2016 đến nay, công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, bắt xử lý 431 vụ với 522 đối tượng vi phạm rừng. Thế nhưng rừng ở Đắk Nông vẫn đang ‘chảy máu’.

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Đắk Nông khóa 3 đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trong nhiều vấn đề đặt ra thì công tác quản lý bảo vệ rừng, nhất là là tình trạng nghiêm trọng được các đại biểu HĐND rất quan tâm.

Hỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Đắk Nông.

Tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng ở Đắk Nông vẫn đang diễn ra phức tạp. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, thực hiện chuyên án đấu tranh, xử lý các vi phạm về quản lý đất rừng, bảo vệ rừng, lực lượng công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, bắt xử lý 431 vụ với 522 đối tượng vi phạm lâm luật. Gần 230 ha rừng bị hủy hoại và hơn 1.000m³ gỗ các loại bị khai thác, mua bán.

Ông Nguyễn Bốn-Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng, nguyên nhân mất rừng là do nhiều doanh nghiệp sau khi được giao rừng làm ăn không hiệu quả để cho người dân, các đối tượng lâm tặc đến phá rừng, xâm lấn đất rừng. Đau lòng nhất là vụ tranh chấp đất gây nổ súng làm 3 người chết xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và đầu tư Long Sơn.

“Nhân dân mình cố tình vi phạm pháp luật rất nhiều. Dân Bình Phước không có hộ tịch, hộ khẩu, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua xâm canh, xâm cư, xâm chiếm trái pháp luật đất rừng các doanh nghiệp. Qua đây tôi đề nghị bà con nhân dân không được lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, khiếu kiện vượt cấp kéo dài mà phần lỗi này là người dân phải chịu. Còn lại cơ quan Nhà nước thì đã xử lý kỷ luật rất nghiêm từ trong lực lượng kiểm lâm, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng, đến các đồng chí quản lý chính quyền địa phương, đến các cấp lãnh đạo mà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai cũng bị kỷ luật. Năm 2017 kỷ luật hơn 150 người, năm 2018 theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kỷ luật 210 người”, ông Bốn cho biết.

Vụ phá rừng thông mấy chục năm tuổi diễn ra ngay tại khu vực trung tâm xã Quảng Sơn, cạnh Đồn Công an (thuộc Công an huyện Đắk G’long) và chỉ cách QL28 (Đắk Nông) vài chục mét.

Trước thực trạng phá rừng ngày càng nhức nhối, nạn “chảy máu” rừng vẫn chưa được xử lý triệt để, ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông đề nghị, các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục vào cuộc điều tra, xử lý các băng, nhóm bảo kê chiếm đất rừng, phá rừng. Cùng với đó, các ngành, các cấp cần phải tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật để người dân nâng cao ý thức trong quản lý, bảo vệ rừng.

“Nhiều nguyên nhân dẫn đến phá rừng, một phần thì lâm tặc, bọn tội phạm phá rừng. Một phần người dân di dân tự do cần đất đai sinh sống. Phần khác là các phần tư cơ hội lợi dụng trục lợi từ rừng như buôn bán trái phép, sang nhượng trái phép. Chúng ta giải quyết tốt vấn đề rừng có nghĩa là giải quyết tốt vấn đề đất đai. Tôi mong muốn đại biểu HĐND cần phải tăng cường vai trò giám sát. Các cơ sở chính quyền tăng cường trách nhiệm quản lý tốt hơn để chúng ta phục hồi lại rừng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ”, ông Lê Diễn nói./.

Tuấn Anh/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

Gia Lai: Xe chở xăng bốc cháy, tài xế bén lửa, bị hất văng ra xa

Gia Lai: Xe chở xăng bốc cháy, tài xế bén lửa, bị hất văng ra xa

Lộ 4 clip nóng nghi của lãnh đạo cơ quan thi hành án

Lộ 4 clip nóng nghi của lãnh đạo cơ quan thi hành án

Ngọc Trinh có bạn trai mới, để lộ ghế ‘nhạy cảm’… hình ảnh khiến CĐM xôn xao

Ngọc Trinh có bạn trai mới, để lộ ghế ‘nhạy cảm’… hình ảnh khiến CĐM xôn xao

TIN MỚI

Lỡ…!

Lỡ…!

Bước thật nhanh khỏi đoạn đường ấy đã, vụn vỡ gì ráng về nhà khóc sau!...