PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Chậm một giây làm xét nghiệm sẽ khiến cả nước lo âu

Chỉ cần chậm một giây làm xét nghiệm, sẽ khiến cả nước lo âu là chia sẻ của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19), khi nói về vai trò của hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 trong giai đoạn vừa qua, tại lớp tập huấn về cập nhật xét nghiệm SARS-CoV-2 được tổ chức từ ngày 7-9/7, tại Hà Nội.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Chậm một giây làm xét nghiệm sẽ khiến cả nước lo âu Ảnh 1

Nhân viên Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh miệt mài trong phòng xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Phát biểu tại đây, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cho biết, trong thời gian qua công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện đã góp phần quan trọng nhằm phát hiện chính xác người nghi ngờ SARS-CoV-2; giảm thời gian chờ đợi và bức xúc của người bệnh khi phải chờ lâu.

Nhấn mạnh vai trò của công tác xét nghiệm trong bối cảnh dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị chia sẻ: “Nếu gia đình nào có con ở nước ngoài về thì họ sẽ mong chờ kết quả xét nghiệm như thế nào. Chúng ta chỉ cần chậm một giây làm xét nghiệm, sẽ khiến cả nước lo âu…”.

Với quyết tâm đó, ngay trong giai đoạn đầu, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã đề xuất và xây dựng với Hội đồng chuyên môn về xét nghiệm chủng mới của virus Corona (nCoV); xây dựng hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm SAR-CoV-2; tổ chức chương trình ngoại kiểm xét nghiệm SARS-CoV-2; theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh COVID-19 sau khi đủ tiêu chuẩn xuất viện…

Đến nay, từ 3 phòng xét nghiệm để khẳng định là Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang…, Bộ Y tế đã phê duyệt 25 bệnh viện được khẳng định xét nghiệm SARS-CoV-2 nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét nghiệm, góp phần vào bước đầu đẩy lùi dịch COVID-19 tại Việt Nam. Nhờ đó, thời gian xét nghiệm cũng được rút ngắn từ 4 ngày xuống 24h, đến hiện nay chỉ trong 5h (tính từ thời gian nhận mẫu bệnh phẩm) đã có kết quả xét nghiệm.

Đến nay, Việt Nam đã trải qua 82 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng, không có ca tử vong do SARS-CoV-2. Bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) đã trải qua rất nhiều lần xét nghiệm hết âm tính rồi lại dương tính với SARS-CoV-2, đến nay đã khỏi hoàn toàn bệnh COVID-19, có thể ra viện và không cần phải cách ly. Ngày 11/7, bệnh nhân này sẽ được tiễn ra viện để 12/7 trở về Anh.

Lê Hảo (TTXVN)

Đang tải...
Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Gần 400 trường hợp F1 tại Đắk Lắk có kết quả âm tính từ 1-2 lần

Gần 400 trường hợp F1 tại Đắk Lắk có kết quả âm tính từ 1-2 lần

Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

TIN MỚI