PGĐ Sở phản đối phát biểu của ĐB vụ “bị hiếp dâm xin đi tù”

Phó giám đốc Sở Tư pháp Long An phản đối phát biểu của 1 đại biểu về người mẹ đơn thân viết đơn “xin đi tù” vì 2 lần bị hiếp dâm.

Thảo luận về công tác tư pháp sáng 7/11, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An Phan Thị Mỹ Dung tranh luận lại phát biểu trước đó của ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên).

Cụ thể, bà Hiền nêu nghịch lý việc chống tội phạm, lĩnh vực nào có chương trình phòng ngừa thì kết quả thực hiện thường có chiều ngược lại, biểu hiện như số vụ giết người, tội phạm ma tuý, môi trường, tham nhũng không ngừng tăng dù các giải pháp phòng ngừa luôn được quan tâm đẩy mạnh.

pgd-so-phan-doi-phat-bieu-cua-db-vu-bi-hiep-dam-xin-di-tu

ĐB Phạm Thị Minh Hiền

Theo bà Hiền, sau nhiều năm thực hiện luật Phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực hiện ngày càng mở rộng, công khai, bạo lực tấn công vào trường học, ngang nhiên chốn công sở, bạo lực không chừa cả sân bay, bệnh viện…

Bà nêu vụ việc cụ thể về việc một người mẹ đơn thân ở Long An vừa qua đã viết đơn “xin đi tù” vì 2 lần bị hiếp dâm. Trong vụ việc, người gây tội đã thừa nhận hành vi của mình nhưng cơ quan điều tra cho rằng đó là sự đồng tình, là thông dâm, không phải hiếp dâm và tổ chức họp báo công khai. Danh tính, bí mật đời tư của 3 mẹ con bị ảnh hưởng trầm trọng, bị chà đạp, kỳ thị, thậm chí bị đe dọa.

“Sự cạn kiệt về niềm tin của những nạn nhân yếu thế đối với cơ quan tư pháp ở một số địa phương liệu đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo?”, bà Hiền nói.

Giơ biển tranh luận, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An Phan Thị Mỹ Dung khẳng định việc bà Hiền nêu là không chính xác.

pgd-so-phan-doi-phat-bieu-cua-db-vu-bi-hiep-dam-xin-di-tu

ĐB Phan Thị Mỹ Dung. Ảnh: Minh Đạt

Bà Dung cho hay, vụ việc xảy ra ở Long An, khi nhận được đơn tố cáo của người phụ nữ, cơ quan điều tra tỉnh đã vào cuộc, giám sát quá trình xử lý vụ việc này. Cơ quan điều tra kết luận không đủ cơ sở khởi tố vụ án hình sự về tội hiếp dâm.

Cơ quan tỉnh sau đó cũng đã họp báo công khai vụ việc và cũng không nhận được khiếu nại gì từ nạn nhân, cũng như các bên liên quan.

“Những điều ĐB Hiền nói đã phủ nhận một cách phũ phàng những cố gắng trách nhiệm tâm huyết của tất cả những người bảo vệ pháp luật ngày đêm vất vả, thậm chí hy sinh tính mạng để đem lại sự bình yên và đem lại trật tự an toàn cho xã hội hôm nay.

Nếu đại biểu Hiền chưa có đầy đủ thông tin, có thể liên hệ cơ quan chức năng Long An để được cung cấp đầy đủ hơn”, bà Dung nhấn mạnh.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cũng cho rằng, những phát biểu của bà Hiền là sự quy kết một chiều, lấy những sự việc cá biệt, không phổ biến để khái quát thành đánh giá với toàn ngành tư pháp.

Ông đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao báo cáo cho QH biết quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Tân Thành, tỉnh Long An về việc người phụ nữ bị 2 lần hiếp dâm là đúng hay sai để cử tri không hiểu nhầm.

Đang tải...
Bộ Công an bắt hàng loạt lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Bộ Công an bắt hàng loạt lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Gia Lai: Tập trung đông người mua hàng vì hiểu nhầm chợ sẽ đóng cửa

Gia Lai: Tập trung đông người mua hàng vì hiểu nhầm chợ sẽ đóng cửa

Thủ tướng: Xử lý bệnh nhân 178 để răn đe, giáo dục

Thủ tướng: Xử lý bệnh nhân 178 để răn đe, giáo dục

Xe cẩu tông cây xăng khiến 1 người chết, 5 nạn nhân bị thương

Xe cẩu tông cây xăng khiến 1 người chết, 5 nạn nhân bị thương

TIN MỚI