PGĐ Công an Đà Nẵng: Chẳng lẽ kẻ giết cháu bé dã man như thế thoát tội

Phó giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết chưa tìm thấy thi thể cháu bé nên VKSND cùng cấp chưa phê chuẩn quyết định khởi tố Bùi Văn Hời.

Chiều 24/4, nhắc tới nghi án Bùi Văn Hời (34 tuổi, ngụ huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) khai đã bóp cổ con gái là Bùi Thị Ngân (8 tuổi, đã đổi tên) cho đến chết rồi bỏ xác vào bao tải, mang đến gần cầu Thuận Phước ném xuống sông, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định đây là vụ án gây bức xúc dư luận.

Kẻ tình nghi vẫn ngoài vòng pháp luật

“Liệu vụ án có chìm xuồng nếu không tìm thấy xác nạn nhân”?. Trả lời câu hỏi trên của Zing.vn, đại tá Mưu chia sẻ nghi phạm là người cha khai nhận sau khi giết con đã bỏ xác vào túi cùng 2 cục đá nặng hơn 10 kg rồi vứt xuống sông Hàn.

Đại tá Trần Mưu. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Khi nhận được tin báo tội phạm từ người nhà nạn nhân, Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc và nghi phạm đã tự đầu thú.

“Khi tiếp nhận vụ án và chứng minh xong, Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với VKSND TP Đà Nẵng để thống nhất đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, VKSND TP không đồng thuận và cho rằng cơ quan điều tra chưa tìm được thi thể nạn nhân”, đại tá Mưu nói.

Theo Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Cơ quan CSĐT Công an TP đã nỗ lực tìm kiếm thi thể, và có “5 lần 7 lượt” hợp đồng với các ngư dân có kinh nghiệm ở quận Sơn Trà tổ chức lặn tìm thi thể nạn nhân nhưng không thấy.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã xin ý kiến Bộ Công an. Bộ Công an cũng đã trao đổi với VKSND Tối cao nhưng vẫn chưa thống nhất quan điểm xử lý vụ việc.

Theo đại tá Mưu, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã 2 lần làm văn bản kiến nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

“Tôi rất bức xúc vì chẳng lẽ kẻ giết cháu bé dã man như thế lại thoát tội. Quan điểm của chúng tôi là tiếp tục tìm chứng cứ để bắt kẻ thủ ác ra xét xử”, đại tá Mưu nhấn mạnh.

Có dấu hiệu tội phạm

Về vụ việc, Công an Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo Bộ Công an về vụ án. Sau đó, thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT (C02), Bộ Công an ký văn bản trao đổi nghiệp vụ với VKSND Tối cao.

Công an Đà Nẵng đưa Hời ra sông Hàn thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Giáp Hồ.

Theo đó, tướng Hà nhận định mặc dù Công an Đà Nẵng chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nhưng tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được phù hợp với lời khai của Bùi Văn Hời. Người đàn ông quê Thái Bình cũng đã tự ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Lãnh đạo C02 cũng xác định Hời có dấu hiệu phạm tội Giết người, được quy định tại Điều 123, Bộ luật hình sự 2015. Theo lãnh đạo C02, việc cơ quan tố tụng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với Bùi Văn Hời là cần thiết và có căn cứ.

Hồi đáp Bộ Công an, bà Lê Thị Tuyết Hoa, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Vụ 2 VKSND Tối cao) cho biết cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã khám nghiệm hiện trường nhưng không thu được dấu vết, chứng cứ liên quan đến vụ giết người như lời khai của Bùi Văn Hời.

Cơ quan điều tra đã kiểm tra camera tại khách sạn (nơi Hời lưu trú) nhưng dữ liệu không còn nên không thu thập được hình ảnh chứng minh Hời bóp cổ cháu bé. Không có nhân chứng nhìn thấy anh ta đánh hoặc mang xác cháu bé ném xuống sông. Mấu chốt của vụ án là cơ quan điều tra vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân.

Tuy nhiên, theo bà Hoa, lời khai của Hời là khách quan. Bởi lẽ, từ hôm 18/1 đến 28/1 (thời gian diễn ra vụ án), Hời là người nuôi và ở cùng cháu bé tại các khách sạn ở quận Sơn Trà.

Cầu Thuận Phước – nơi Hời khai phi tang xác con gái. Ảnh: Giáp Hồ.

Lời khai nhận tội của Hời phù hợp với lời khai của các nhân viên khách sạn và trùng khớp với thời điểm cháu Ngân mất tích. Điều quan trọng là kẻ tình nghi đã khai bỏ thi thể cháu bé vào bao tải rồi dùng xe máy chở đến cầu Thuận Phước ném xuống sông.

Hình ảnh của camera tại cầu Thuận Phước cũng còn lưu hình ảnh Hời điều khiển xe máy ở khu vực này. Trong quá trình thực nghiệm hiện trường, người đàn ông 34 tuổi thực hiện các thao tác giống như lời khai. Sau khi đưa ra những lập luận trên, với tư cách là Vụ trưởng Vụ 2, bà Hoa cho rằng việc khởi tố bị can và tạm giam Hời để điều tra vụ án là có căn cứ và cần thiết.

Lãnh đạo Vụ 2 còn cho biết thêm Hời đăng ký thường trú tại huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) nhưng không cư trú ở địa phương mà thương xuyên đi làm ở nhiều nơi khác nhau. “Nếu không áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Hời thì việc điều tra vụ án sẽ gặp nhiều khó khăn”, bà Hoa nhận định.

Đoàn Nguyên

Đang tải...
Gia Lai: 2 nhóm hẹn xử nhau ở khu vực biên giới bằng súng

Gia Lai: 2 nhóm hẹn xử nhau ở khu vực biên giới bằng súng

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Đắk Nông: Nữ tài xế để ôtô trôi tự do tông chết người chịu trách nhiệm gì?

Đắk Nông: Nữ tài xế để ôtô trôi tự do tông chết người chịu trách nhiệm gì?

TIN MỚI