Ông Trump sắp dội ‘mưa’ trừng phạt lên Iran để làm khó ông Biden?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ trút ‘cơn mưa’ lệnh trừng phạt lên Iran trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021, nhằm gây khó khăn cho đảng Dân chủ.

Ảnh: AP

Hãng tin Axios hôm 8/11 dẫn lời 2 nguồn tin từ Israel cho biết Iran sắp phải hứng chịu làn sóng trừng phạt từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kế hoạch này đang được Nhà Trắng xây dựng với sự hỗ trợ của Israel và các quốc gia Vùng Vịnh khác.

Đặc phái viên của Nhà Trắng về Iran, Elliott Abrams, hôm Chủ nhật được cho là đã đến Tel Aviv và gặp Thủ tướng Israel – Benjamin Netanyahu và Cố vấn An ninh Quốc gia Iran – Meir Ben-Shabbat để thảo luận về kế hoạch trừng phạt trong tương lai.

Abrams cũng chuẩn bị gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz và Bộ trưởng Ngoại giao Gabi Ashkenazi vào thứ Hai, để thông báo về ý định của ông Trump, theo Axios.

Điểm đến tiếp theo của Abrams, sau Tel Aviv, dự kiến sẽ là Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) và Riyadh (Ả Rập Saudi), các đồng minh chính của chính quyền ông Trump ở Vùng Vịnh.

Thông qua kế hoạch này, ông Trump được cho là đang muốn gây khó khăn cho chính quyền ông Joe Biden trong việc đưa Mỹ trở lại Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), hay còn gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thỏa thuận được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng ông Trump đã đơn phương rút Washington ra khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

“Mục tiêu là áp dụng càng nhiều lệnh trừng phạt lên Iran càng tốt trước ngày 20/1”, một nguồn tin Israel cho biết.

Trong thời gian tới đây, theo Abrams, Nhà Trắng có khả năng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran mỗi tuần, cho đến ngày cuối cùng của ông Trump tại Phòng Bầu dục.

Đáng chú ý, các lệnh trừng phạt có thể không liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Vì nếu thế, chúng có thể bị ông Biden dễ dàng hủy bỏ bằng cách đưa Washington trở lại với thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thay vào đó, chính quyền ông Trump có kế hoạch liên kết các lệnh trừng phạt với chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran, cũng như việc Tehran bị cáo buộc hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Ông Biden – phó tướng của ông Obama vào thời điểm thỏa thuận hạt nhân Iran được kí kết – có thể sẽ thay đổi cách tiếp cận đối với Iran và chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm cả việc khôi phục thỏa thuận năm 2015. Động thái này được một số người cho là mối đe dọa đối với Tel Aviv.

Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Iran – Javad Zarif nói rằng Tehran “đang dang tay” với tất cả các quốc gia trong khu vực và sẵn sàng tham gia đối thoại để chấm dứt căng thẳng sau khi “ông Trump rời đi”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm Chủ nhật bình luận về chiến thắng của ông Biden, nói rằng chính quyền mới của Mỹ có cơ hội đảo ngược các chính sách “có hại, không chính xác” của ông Trump và chấm dứt cách tiếp cận gây áp lực tối đa đối với Tehran.

“Giờ là lúc chính quyền tiếp theo của Mỹ bù đắp những sai lầm trong quá khứ và quay trở lại tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.”

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá cà phê hôm nay 28/11: Giá cà phê Arabica tăng vọt, trong nước duy trì mức 33 triệu đồng/tấn

Giá cà phê hôm nay 28/11: Giá cà phê Arabica tăng vọt, trong nước duy trì mức 33 triệu đồng/tấn

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

TIN MỚI