Ông Trump cảm ơn Nga hỗ trợ tiêu diệt thủ lĩnh IS, Nga nói ‘không nhớ giúp gì’

Bộ Quốc phòng Nga nói không biết họ hỗ trợ gì cho không quân Mỹ trong chiến dịch nhắm vào Baghdadi và không có bằng chứng cho thấy chiến dịch thực sự diễn ra.

“Chúng tôi không biết về bất kỳ sự hỗ trợ nào cho chuyến bay của không quân Mỹ vào không phận Idlib trong chiến dịch này”, Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói.

Phát biểu của ông Konashenkov đưa ra vài giờ sau tuyên bố của ông Trump cảm ơn Nga vì sự hỗ trợ của họ với chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga nói không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy Abu Bakr al-Baghdadi bị giết trong cuộc đột kích của Mỹ và đặt dấu hỏi về cuộc đột kích này. Người phát ngôn cho rằng những chi tiết mâu thuẫn được chia sẻ về cuộc đột kích khiến người ta nghi ngờ liệu hoạt động có diễn ra thực sự hay không.

Ông nói thêm rằng thông tin cũng khó ảnh hưởng đến tình hình khu vực. “Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo cuối cùng bị quân đội chính phủ Syria đánh bại với sự hỗ trợ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga vào đầu năm 2018, ‘cái chết’ của Abu Bakr al-Baghdadi sẽ không ảnh hưởng gì đến tình hình ở Syria hay hành động của những kẻ khủng bố ở lại Idlib”.

Với quan điểm tương tự, Bộ trưởng Thông tin Iran nói cái chết của thủ lĩnh IS “không phải chuyện gì lớn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/10 cho biết thủ lĩnh IS chết sau cuộc đột kích trong đêm của lực lượng Mỹ ở Idlib, Syria. Ông nói nhiều người ủng hộ al-Baghdadi và các phần tử IS cũng bị giết.

Trong khi đó, trong một tuyên bố với Reuters, ông Fahrettin Altun, trợ lý cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Thổ Nhĩ Kỳ tự hào vì giúp Mỹ, đồng minh NATO của chúng tôi, đưa một kẻ khủng bố khét tiếng ra công lý… Hôm nay chúng ta nhớ về những người dân thường là nạn nhân của Abu Bakr al-Baghdadi và những quân nhân anh hùng, những người hy sinh để bảo vệ thế giới khỏi những kẻ khủng bố Daesh (IS).

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một thành phần chống lại khủng bố, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các nước khác để chống khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện. Đã đến lúc tham gia các lực lượng và đánh bại tất cả các nhóm khủng bố hoạt động trong khu vực mà không trì hoãn thêm. ”

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc Baghdadi bị giết là “một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố của chúng ta” , nhưng cảnh báo “trận chiến chống lại ác quỷ Daesh vẫn chưa kết thúc”.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói: “Sau cái chết của thủ lĩnh Daesh, chúng ta không được cho phép Daesh tôn vinh bất cứ ai có những hành động tội phạm vô nhân đạo và ghê tởm như vậy. Anh sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực đánh bại Daesh.”

Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Pháp, Florence Parly chúc mừng Mỹ vì chiến dịch và bày tỏ sự cảm thông với tất cả nạn nhân. “Kẻ khủng bố đã nghỉ hưu sớm nhưng tổ chức của hắn ta thì không. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu không ngừng chống lại Daesh, với các đối tác, thích nghi với tình hình khu vực mới.”

Trong bài phát biểu ngày 27/10, ông Trump cũng cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và người Kurd Syria, nhưng nói châu Âu “là một sự thất vọng” vì không đưa các phần tử IS trở về.

(Nguồn: The Guardian, Tass)

Phương Anh

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...