Ông trùm nhóm mafia khét tiếng nhất tại Ý vượt ngục

Trùm mafia Rocco Morabito, có biệt danh là Vua cocaine của Milan, đã đào thoát khỏi nhà tù ở Uruguay thông qua một lỗ hổng trên mái nhà.

Nhân viên nhà tù kiểm tra hiện trường nơi ông trùm Rocco Morabito vượt ngục /// Reuters

Nhân viên nhà tù kiểm tra hiện trường nơi ông trùm Rocco Morabito vượt ngục REUTERS

Bộ Nội vụ Uruguay ngày 24.6 thông báo trùm mafia Ý Rocco Morabito đã trốn khỏi nhà tù ở thủ đô Montevideo cùng với 3 phạm nhân khác vào khuya ngày 23.6, theo AFP.

Rocco Morabito (53 tuổi) là ông trùm của tổ chức tội phạm được coi là khét tiếng nhất nước Ý Calabrian ‘Ndrangheta, có biệt danh là Vua cocaine của thành Milan.

Nhà chức trách Uruguay cho biết Morabito trốn khỏi nhà tù thông qua một cái lỗ trên mái nhà, sau đó đu dây xuống một tòa chung cư bên cạnh rồi tẩu thoát.

Bà Elida Ituarte sống tại căn hộ ở tầng 5 của tòa chung cư cho biết đã nhìn thấy 4 người đàn ông trong phòng khách của nhà bà vào khuya 23.6. “Tôi để cửa sổ mở vì nghĩ rằng sống kế bên nhà tù nên an toàn”, bà Ituarte nói.
Bà cụ 70 tuổi hoảng sợ la lên: “Các người là ai? Đang làm gì ở đây?” và một trong số này đáp là nhân viên đến sửa ống nước bị rò rỉ. Quá sợ hãi vì biết không thể chống cự, bà Ituarte đã lập tức mở cửa và để cho 4 kẻ đột nhập ra khỏi nhà và chạy thoát.

Morabito bị tuyên án vắng mặt tại Ý 30 năm tù vì tội nhập khẩu gần một tấn cocaine từ Brazil sang Ý và điều hành tổ chức tội phạm. Ông trùm này trốn nã từ năm 1994 và bị bắt hồi tháng 9.2017 tại một khách sạn hạng sang ở Montevideo cùng người vợ quốc tịch Angola và đang chờ ngày dẫn độ về nước.

Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini tuyên bố không thể chấp nhận được khi Uruguay lại để một tên tội phạm như Morabito chạy thoát. “Chúng tôi sẽ yêu cầu lời giải thích ngay lập tức từ chính quyền Montevideo và sẽ tiếp tục săn lùng Morabito bất cứ nơi nào hắn trốn chạy”, ông Salvini nhấn mạnh.

Theo nhà chức trách địa phương, ba tù nhân còn lại tham gia vụ vượt ngục đang chờ dẫn độ về Brazil và Argentina, trong đó có một người bị buộc tội ngộ sát.

TIN MỚI