Ông Trần Bắc Hà qua đời, đại án ngàn tỉ ở BIDV sẽ tiếp tục thế nào?

Sự việc ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV qua đời đã đặt ra tình huống pháp lý về việc điều tra thụ lý vụ án cũng như thu hồi tài sản thiệt hại trong vụ án mà ông Hà là bị can

Hoàng Gia rersot, một trong những tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà đang bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan điều tra /// Hoàng Trọng

Hoàng Gia rersot, một trong những tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà đang bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan điều tra Hoàng Trọng

Trước khi qua đời, ông Trần Bắc Hà đang là bị can và bị bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm trong việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề xuất phê duyệt, ký hồ sơ đồng ý cấp tín dụng cho Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh) vay vốn với các điều kiện ưu đãi sai quy định, vi phạm quy định của ngân hàng, gây thiệt hại cho BIDV hơn 800 tỉ đồng. Ông Hà cũng có hành vi sai phạm trong việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng, trong khi công ty này không đủ điều kiện cấp tín dụng, vay vốn, với các điều kiện ưu đãi sai quy định, gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỉ đồng.

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, ông Trần Bắc Hà chết ở giai đoạn điều tra vụ án thì cơ quan tố tụng sẽ phải làm thủ tục để đình chỉ điều tra đối với Trần Bắc Hà. Riêng vụ án này còn có nhiều bị can khác bị khởi tố, bắt tạm giam đang được cơ quan điều tra, nên vụ án vẫn được điều tra, truy tố, xét xử bình thường.

Trao đổi với Thanh Niên, PGS Trần Văn Độ, nguyên Phó chánh án TAND tối cao, cho biết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì Cơ quan Công an sẽ tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà. Theo đó việc điều tra sẽ tiếp tục với các đồng phạm của ông Trần Bắc Hà. Nếu có bồi thường thiệt hại thì các đồng phạm sẽ liên đới bồi thường.

Tuy nhiên, PGS Trần Văn Độ cho rằng từ sự việc này đã đặt ra vấn đề lớn trong pháp luật hình sự về phòng chống tham nhũng. Trong trường hợp bị can chết trong quá trình điều tra phải đình chỉ vụ án dẫn đến khó khăn trong xử lý tài sản tham ô và bồi thường thiệt hại: “Những vụ án có tài sản do chiếm đoạt, phạm tội mà có nhưng đã đình chỉ điều tra không có căn cứ nào để thu hồi”, ông Độ nói.

Cũng theo PGS Trần Văn Độ, trong vụ án này, cơ quan chức năng đã kê biên nhiều tài sản của ông Hà. Việc kê biên này đảm bảo cho thi hành án sau này theo phán quyết của tòa. Tuy nhiên, trong trường hợp ông Hà đã bị đình chỉ điều tra thì sẽ phải giải biên.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, sáng 18.7, ông Trần Bắc Hà có biểu hiện khó thở, thấy chuyển biến xấu nên các cán bộ trại giam đã đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Quân y 105.

Tuy nhiên, ông Hà đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Nguyên nhân tử vong là do bị bệnh ung thư gan. Trước đó, ông Trần Bắc Hà đã đi Singapore để mổ cắt u gan. Thời gian gần đây, bệnh gan của ông Hà tiến triển xấu và nhanh. Ngoài bệnh ung thư gan, ông Hà còn bị một số bệnh khác như rối loạn mỡ máu.

Nguồn tin cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm tử thi. Hiện gia đình đã có mặt tại bệnh viện để làm thủ tục, sau khi hoàn tất các thủ tục, gia đình sẽ đưa ông Trần Bắc Hà về quê mai táng.

Ông Trần Bắc Hà làm việc ở BIDV từ năm 1981, đến năm 1991 được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV – Chi nhánh Bình Định. Năm 2003, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV, đến năm 2007 là Tổng giám đốc BIDV. Từ năm 2008, ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV cho đến khi nghỉ hưu vào ngày 1.9.2016.

Trong thời gian làm lãnh đạo BIDV, ông Hà được coi là một trong những người có quyền lực lớn không chỉ trong giới ngân hàng. Thông qua các mối quan hệ xã hội cùng với tiềm lực kinh tế mạnh, ông Hà và người thân đã thực hiện hàng loạt dự án lớn tại Bình Định, Hà Tĩnh, Tây Nguyên. Tuy nhiên, nhiều dự án đổ vỡ, để lại hậu quả lớn cho BIDV cũng như cho ngân sách Nhà nước.

TIN MỚI

Có còn ai không!?

Có còn ai không!?

Tình khúc tháng Mười Nhạc sĩ Phó Đức Phương Bao giờ thôi tơ vương?
NGỦ ĐI ANH

NGỦ ĐI ANH

Anh ra đi nêu tấm gương sáng chói/ Anh ra đi nhưng tình anh ở lại/ Đang hòa cùng... triệu triệu bước hành quân!