Ông Tập Cận Bình gửi thông điệp đến Kim Jong-un

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngay trước chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Bloomberg, thông điệp ông Tập gửi đến Kim Jong-un đánh dấu một tuần kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên chúc mừng ông Tập tiếp tục lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ hai.

Thông điệp thể hiện sự thân thiện, trái ngược với cuộc khẩu chiến những tháng qua giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Tôi mong muốn răng trong tình hình mới, phía Trung Quốc sẽ nỗ lực với Triều Tiên để thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng và hai nước đến một mức phát triển ổn định”, ông Tập viết.

Ông Tập nói thêm rằng hai quốc gia láng giềng nên “đóng góp tích cực” trong việc “bảo vệ hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuần trước chúc mừng ông Tập, nói người dân Trung Quốc đang bước vào “hành trình xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc”, với ông Tập là hạt nhân.

Một người đàn ông đứng từ Trung Quốc nhìn sang bên phía Triều Tiên.

Trung Quốc hiện là đồng minh duy nhất và là đối tác thương mại quan trọng của Triều Tiên kể từ những năm 1950. Quan hệ hai nước đối mặt với nhiều thử thách trong bối cảnh Liên Hợp Quốc gia tăng cấm vận, nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc một mặt ủng hộ trừng phạt cứng rắn Triều Tiên, mặt khác tìm cách tháo gỡ căng thẳng và khẳng định quan điểm không làm tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Thông điệp của ông Tập được đưa ra ngay trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến châu Á. Chuyến công du bắt đầu ngày 3.11 đưa ông Trump đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và cuối cùng là Philippines.

Trong những tháng qua, Triều Tiên và Mỹ không ngừng chỉ trích lẫn nhau, sau khi ông Trump gọi Kim Jong-un là “gã tên lửa” và đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên.

“Bởi vì ông Trump đã phủ nhận sự tồn tại của Triều Tiên, xúc phạm tôi và đất nước tôi trước toàn thể thế giới đồng thời đưa ra lời tuyên bố chiến tranh về việc sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên, chúng tôi sẽ tính đến chuyện nghiêm túc thực hiện các biện pháp đối phó tương xứng, ở cấp độ cao nhất”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đáp trả trong tuyên bố hồi tháng 9.

Đang tải...
YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Giá cà phê hôm nay 6/12: 1 tuần sóng gió của cà phê, nhà đầu cơ đua nhau xả hàng

Giá cà phê hôm nay 6/12: 1 tuần sóng gió của cà phê, nhà đầu cơ đua nhau xả hàng

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

TIN MỚI