Ông Phùng Xuân Nhạ rời ghế Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo

Chiều nay (7/4), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Nghị quyết có hiệu lực khi Quốc hội bầu được nhân sự mới.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng 13 thành viên Chính phủ khác nằm trong danh sách được Quốc hội miễn nhiệm sáng nay.

Trước khi công bố kết quả thông qua nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại đoàn; Thủ tướng báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của ĐBQH về việc miễn nhiệm.

Sau đó, Quốc hội miễn nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín; Ban kiểm phiếu công bố kết quả; Quốc hội biểu biểu quyết bằng hình thức bấm nút (điện tử) thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm với 454/457 ĐBQH có mặt (chiếm 94,58% tổng số đại biểu) tán thành.

Theo kết quả bầu cử tại Đại hội XIII của Đảng, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng GD-ĐT cùng một số thành viên khác của Chính phủ không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (sinh ngày 3/6/1963), học hàm giáo sư, quê xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Ông tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế chính trị tại Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, sau đó học sau đại học tại Trường ĐH Tổng hợp Manchester – Vương quốc Anh và sau tiến sĩ tại Trường ĐH Tổng hợp Georgetown – Hoa Kỳ, chuyên ngành Kinh tế quốc tế.

Ông Phùng Xuân Nhạ

Ông Nhạ từng trải qua nhiều cương vị công tác tại ĐH Quốc gia Hà Nội như giảng viên; Phó Chủ nhiệm Khoa Kinh tế; Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế; Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Tháng 4 năm 2016, ông được phê chuẩn giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Tháng 5 năm 2016, ông được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông cũng là Thành ủy viên Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2010-2015; Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2011-2016; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong thời gian công tác, ông được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Danh hiệu Nhà giáo ưu tú; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được một số trường ĐH danh tiếng thế giới trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự (Trường ĐH Năng lượng Mátxcơva – Liên bang Nga, Trường ĐH Kinki – Nhật Bản).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong một chuyến đi tặng áo ấm cho học sinh Bắc Kạn. Ảnh: Thanh Hùng

Song, nhiệm kỳ làm Bộ trưởng GD-ĐT của ông Nhạ được đánh giá là có nhiều sóng gió. Trong đó, nổi bật là vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT năm 2018, sự cố sai sót sách giáo khoa cuối năm 2020.

Trong một cuộc nói chuyện với giáo viên cuối năm ngoái, ông Phùng Xuân Nhạ cũng chia sẻ những áp lực của ngành giáo dục.

“Bất kỳ một sự tác động nào, nhất là đổi mới, cũng đặt ra những quan điểm trái chiều”, ông Nhạ nói.

Theo ông Nhạ, lĩnh vực nào cũng có những khó khăn, nhưng riêng giáo dục, kỳ vọng của người dân là rất cao.

“Tôi trước hết cũng là một người thầy. Nhưng tôi là đại diện của các thầy cô, được Đảng và Nhà nước giao phụ trách lĩnh vực này. Áp lực vô cùng. Nhưng nếu chúng ta cứ bị cuốn vào những điều chưa làm được hoặc những vấn đề mà dư luận chưa hài lòng thì chúng ta sẽ không thể thực hiện được các nhiệm vụ lớn của sự nghiệp đổi mới”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với giáo viên ở Quảng Bình. Ảnh: Thanh Hùng

Ông Nhạ cho rằng nếu kiên định, kiên nhẫn để thực hiện từng bước thì sự nghiệp đổi mới giáo dục chắc chắn thành công.

Thanh Hùng – Trần Thường

Đang tải...
Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

CLIP: Bắt quả tang tài xế dùng ôtô chở cán bộ đi học để làm bậy

CLIP: Bắt quả tang tài xế dùng ôtô chở cán bộ đi học để làm bậy

NÓNG: Bắt nghi can nghi hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi

NÓNG: Bắt nghi can nghi hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi

TIN MỚI