Ông Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị tử hình, Hà Văn Thắm án chung thân

VKS đề nghị tuyên phạt cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm án tù chung thân, tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn án tử hình.

Tạm nghỉ sau 11 ngày làm việc, hôm nay TAND Hà Nội tiếp tục xét xử 51 bị cáo trong đại án tiêu cực xảy ra tại OceanBank.

VKSND Tối cao đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 16-18 năm về tội Cố ý làm trái, án chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm, án tử hình về tội Tham ô. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị đề nghị phạt 19-20 năm tù về tội Cố ý làm trái, 18-20 năm tù do vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, tù chung thân do Tham ô. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu bị đề nghị 24-27 năm tù, cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn 20-24 năm.

Cựu phó tổng giám đốc Lê Thị Thu Thuỷ bị đề nghị 11-12 năm tù. Bị cáo Phạm Công Danh 30 năm tù, bị cáo Hứa Thị Phấn 17-18 năm tù…

VKS đề nghị cấm các bị cáo Thắm, Thu, Thuỷ đảm nhiệm chức vụ về tài chính sau 5 năm mãn hạn tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương (cựu phó tổng giám đốc OceanBank) trực tiếp chi hơn 200 tỷ đồng lãi suất ngoài hợp đồng nhưng bị bệnh hiểm nghèo nên TAND Hà Nội đã tạm đình chỉ vụ án. VKS không đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

Đối với 34 cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank, VKS đề nghị mức án thấp nhất 24-28 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất 36-42 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, trong số 1.500 tỷ chi lãi suất ngoài và 2 tỷ đồng thu phí ở BSC được tính trừ số tiền Sơn chiếm đoạt, số còn lại VKS đề nghị buộc các bị cáo Thắm, Thu, Thuỷ, Nam phải bồi hoàn.

Ông Sơn bị truy thu 67 tỷ đồng bị cáo cáo buộc đã chiếm đoạt qua BSC, bồi thường 197 tỷ đồng chi lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, bồi thường cho PVN 49 tỷ đồng.

Bị cáo Hứa Thị Phấn phải bồi thường 500 tỷ đã vay, chiếm đoạt.

Ngân hàng Nhà nước có một phần trách nhiệm

VKS tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản của các bị cáo.

Cuối phần luận tội, VKS cho hay OceanBank thu phí, chi lãi ngoài hợp đồng trong thời gian dài, công khai nhưng công tác giám sát sau thanh tra của Ngân hàng Nhà nước không được thực hiện nghiêm túc khiến sai phạm ngày càng trầm trọng hơn.

“Để xảy ra sai phạm này có một phần trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước nên đề nghị Thống đốc kiểm tra kỷ luật”, VKS nêu quan điểm.

VKS kiến nghị xử lý trách nhiệm hình sự với Trưởng ban kiểm soát OceanBank Bùi Văn Hải do nhận thấy không thực hiện đúng chức trách, có dấu hiệu của tội phạm.

ong-nguyen-xuan-son-bi-de-nghi-tu-hinh-ha-van-tham-an-chung-than

Bị cáo Sơn và Thắm.

Khẳng định việc truy tố có căn cứ, đúng người, đúng tội, VKS đánh giá ông Sơn với tư cách đại diện phần góp vốn của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại OceanBank đã lợi dụng quyền hạn đã yêu sách, áp đặt chỉ đạo Hà Văn Thắm chi lãi suất ngoài hợp đồng để trục lợi. Ông Sơn đã sử dụng chi tiêu cá nhân và chia chác một phần cho cá nhân khác. “Việc làm này bị VKS cho rằng làm ảnh hưởng xấu đến an ninh tiền tệ, gây ảnh hưởng tới uy tín của PVN, gây bức xúc quần chúng”, VKS nêu.

VKS cho rằng có đủ cơ sở kết luận cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm đã thông qua BSC (công ty sân sau do ông này lập ra) này để rút tiền từ OceanBank chuyển cho tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn cho “chăm sóc khách hàng”.

Trong quá trình điều tra, ông Sơn không thừa nhận chiếm đoạt 69 tỷ do ông Thắm thông qua BSC chuyển cho mình. Song tại toà, Sơn khai có nhận số tiền này để chăm sóc khách hàng. VKSND Tối cao cho rằng hành vi của ông Sơn đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu, chỉ đạo. VKS cho rằng Sơn phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền 69 tỷ chiếm đoạt của công ty BSC.

Với tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế, VKSND Tối cao nhận định, với vai trò là Chủ tịch HĐQT, ông Thắm đã đồng ý chủ trương chi chăm sóc khách hàng do ông Sơn đề xuất, giao quyền thực hiện việc này. Khi bị xét hỏi tại tòa, các bị cáo đều cho rằng việc này chỉ vi phạm hành chính Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, đó là việc làm cần thiết mang tính thời điểm để cứu nhà băng…

Đánh giá việc này, VKSND Tối cao cho rằng số tiền 1.500 tỷ đã bị chi lãi trái quy định, không có hạch toán, chứng từ hợp lệ và hậu quả là không có khả năng thu hồi. “Việc làm trái quy định của các bị cáo không chỉ thiệt hại vật chất còn là tiền đề cho tội phạm tham nhũng phát triển”, công tố viên nêu quan điểm luận tội của VKS.

ong-nguyen-xuan-son-bi-de-nghi-tu-hinh-ha-van-tham-an-chung-than

Ông Danh bị đưa vào phiên tòa sáng nay. Ảnh: Phạm Dự

Phiên sơ thẩm đại án OceanBank khai mạc ngày 28/8. TAND Hà Nội triệu tập 750 người, pháp nhân. Hơn 50 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa. Ông Thắm mời hai luật sư bào chữa. Cựu tổng giám đốc Sơn có 4 luật sư bảo vệ. Gần 50 bị cáo còn lại, đa phần là cấp dưới của hai ông này.

Trong 11 ngày diễn ra phiên toà, HĐXX tập trung làm rõ bốn nội dung cáo buộc của VKSND Tối cao với cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cùng các thuộc cấp. Thứ nhất, OceanBank đã làm trái quy định, chi 1.500 tỷ đồng lãi ngoài hợp đồng như thế nào? Ai đã nhận những khoản “tiền chăm sóc” này?

Thứ hai, ông Sơn đã tham ô 49 tỷ đồng, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt 197 tỷ khi nhận 246 tỷ từ ông Thắm để chi chăm sóc khách hàng chiến lược là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Thứ ba, với việc dùng Công ty BSC, ông Thắm đã phù phép các sai phạm như thế nào?

Nội dung thứ tư xoay quanh việc ông Thắm cho công ty Trung Dung của ông Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng song không thu hồi được gây thiệt hại cho nhà băng này.

Theo cáo buộc, đầu năm 2011, ông Thắm ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng trên toàn hệ thống OceanBank. Các thuộc cấp Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc), Lê Thị Thu Thuỷ, Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó tổng giám đốc) đã chỉ đạo lãnh đạo các khối, ban nghiệp vụ thuộc Hội sở ngân hàng và 34 giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước thực hiện việc chi lãi ngoài khi huy động vốn.

Từ 2010 đến cuối 2014, tổng số tiền OceanBank chi ngoài hợp đồng cho các khách hàng gửi tiền là hơn 1.500 tỷ. Trong đó, số tiền hơn 246 tỷ chi cho Nguyễn Xuân Sơn (khi đó là phó tổng giám đốc PVN) và bị ông này chiếm đoạt.

Trong 4 năm có hơn 50.000 cá nhân và gần 400 tổ chức gửi tiền tại OceanBank và nhận các khoản chi ngoài hợp đồng.

Cáo trạng của VKSND Tối cao quy kết, hành vi của các bị cáo làm “lũng đoạn, mất an ninh thị trường tiền tệ”.

* Tiếp tục cập nhật

Đang tải...
Đắk Lắk: Đối tượng đâm người trong quán cà phê ra đầu thú

Đắk Lắk: Đối tượng đâm người trong quán cà phê ra đầu thú

Vụ xe biển xanh vào sân bay: ‘Sao lại đề nghị điều tra người phản ánh?’

Vụ xe biển xanh vào sân bay: ‘Sao lại đề nghị điều tra người phản ánh?’

Phát hiện 180 thi thể ở ‘cánh đồng chết’, nghi bị hành quyết

Phát hiện 180 thi thể ở ‘cánh đồng chết’, nghi bị hành quyết

Trục vớt con tàu chứa 4.200 xe ô tô bị chìm dưới đáy biển

Trục vớt con tàu chứa 4.200 xe ô tô bị chìm dưới đáy biển

TIN MỚI