Ông Hun Sen phủ nhận chỉ cho tàu chiến Trung Quốc vào quân cảng chiến lược

Thủ tướng Campuchia cho rằng Trung Quốc không cần lập căn cứ ở nước này bởi “đã có các căn cứ khác”. Văn phòng thủ tướng Campuchia sau đó tuyên bố Phnom Penh sẽ “không liên minh với nước này để chống lại nước khác”.

Ông Hun Sen phủ nhận chỉ cho tàu chiến Trung Quốc vào quân cảng chiến lược - Ảnh 1.

Múa lân chào mừng hai tàu chiến Trung Quốc cập cảng Ream ở Campuchia năm 2016 – Ảnh: THX

“Nhắc lại một lần nữa quan điểm của Campuchia để tránh mọi sự nghi ngờ liên quan tới quân cảng Ream. Campuchia không liên minh với nước này để chống lại nước khác hay cho phép sự hiện diện quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Campuchia. Chúng tôi cũng không đóng quân ở bất kỳ nước nào khác, ngoại trừ dưới cờ Liên Hiệp Quốc”, Văn phòng thủ tướng Campuchia nhấn mạnh ngày 2-6.

Thông cáo được đưa ra một ngày sau tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen về vấn đề trên. Nhà lãnh đạo Campuchia cho rằng Bắc Kinh không cần lập căn cứ ở nước này bởi đã có các căn cứ khác ở Biển Đông, ám chỉ các thực thể nhân tạo trái phép mà Trung Quốc đã dựng lên, theo Hãng thông tấn AP.

Phát biểu trong lễ động thổ một dự án ven biển tại tỉnh Sihanoukville ngày 1-6, ông Hun Sen nhấn mạnh không có chuyện quân cảng Ream chỉ cho tàu chiến Trung Quốc cập bến, khẳng định Phnom Penh chào đón tàu chiến tất cả các nước tới đây, kể cả Mỹ.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, thời gian gần đây một số nhà ngoại giao nước ngoài, trong đó có Mỹ, đã bày tỏ sự lo ngại tới Phnom Penh trước thông tin Campuchia chỉ ưu ái và cho tàu chiến Trung Quốc đến quân cảng chiến lược nằm hướng ra vịnh Thái Lan.

“Nếu tàu chiến của một nước được cập cảng Ream thì nước khác cũng làm được chuyện đó. Chúng tôi không đóng cửa quân cảng với nước nào”, ông Hun Sen khẳng định.

Năm ngoái ông Hun Sen cũng phủ nhận chuyện Campuchia cho Trung Quốc thuê quân cảng Ream trong thời gian 30 năm sau khi một số tờ báo Mỹ loan tin.

Trung Quốc hiện là nước đổ tiền vào Campuchia nhiều nhất với các dự án cơ sở hạ tầng tập trung tại Phnom Penh và Sihanoukville khiến những nơi này hoàn toàn lột xác trong thời gian ngắn.

Đang tải...
Gia Lai: Hơn 200 tỷ tiêu tan, đại gia điêu đứng vì nữ nhân viên ngân hàng

Gia Lai: Hơn 200 tỷ tiêu tan, đại gia điêu đứng vì nữ nhân viên ngân hàng

Đắk Lắk: Đại lộ nghìn tỷ ở Tây Nguyên ì ạch sau 5 năm thi công

Đắk Lắk: Đại lộ nghìn tỷ ở Tây Nguyên ì ạch sau 5 năm thi công

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc thành viên tổ thư ký, tài xế chủ tịch Hà Nội

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc thành viên tổ thư ký, tài xế chủ tịch Hà Nội

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

TIN MỚI