Ông già, bà lão sẽ là 'núi tiền' của các công ty công nghệ TQ

Với 25% dân số sẽ đạt 60 tuổi vào năm 2030, nhóm tuổi cao niên đang là mục tiêu tiếp theo của các ông lớn công nghệ tại Trung Quốc.

Tại các quảng trường, công viên trên khắp Trung Quốc, các nhóm phụ nữ, người cao tuổi thường xuyên tụ tập sáng sớm và xế chiều để nhảy múa cùng nhau với tiếng nhạc xập xình từ loa phóng thanh.

Nhờ có Internet, quảng trường công cộng không còn là của riêng loa phóng thanh.

Tangdou, một ứng dụng chuyên dạy các ông bà lão cách nhảy đầm đã có hơn 200 triệu người dùng ở Trung Quốc. Lượng người dùng này nhiều hơn dân số Mexico và Anh cộng lại.

Ông già, bà lão sẽ là 'núi tiền' của các công ty công nghệ TQ Ảnh 1

Tại Trung Quốc, tỷ lệ người già đang tăng mạnh. Ảnh: Xuân Tiến.

Tên ứng dụng có nghĩa là kẹo dẻo (Jelly), được ra mắt vào năm 2015 dưới hình thức ứng dụng video dạy nhảy. Ứng dụng này thuộc sở hữu của Xiaotang Technology, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh.

Tangdou hướng dẫn cách thuần thục nhiều phong cách nhảy gồm múa dân gian Trung Quốc, Jazz, khiêu vũ và cả Hiphop.

Các video trên Tangdou được thực hiện bởi chính người dùng gồm người dạy nhảy chuyên nghiệp và bán chuyên. Ứng dụng có các bộ lọc giúp thân hình, làn da của người dùng trông đẹp hơn. Chúng cũng dễ dàng được chia sẻ rộng rãi với các nền tảng mạng xã hội khác.

Một lối tắt của Tangdou cũng có trên WeChat. Tại đây, người dùng có thể mua trang phục, mỹ phẩm và các sản phẩm khác để chăm sóc da hay hỗ trợ cho các điệu nhảy của họ.

Ông già, bà lão sẽ là 'núi tiền' của các công ty công nghệ TQ Ảnh 2

Người già tại Trung Quốc dành nhiều thời gian cho các hoạt động nhảy, tập dưỡng sinh tại công viên, quảng trường. Ảnh: Xuân Tiến.

Dân số Trung Quốc đang có xu hướng già đi do tỷ lệ sinh và kết hôn giảm. Chính điều này khiến nhóm nhân khẩu học cao niên trở thành mục tiêu của nhiều nhà đầu tư.

Tangdou cho biết họ đã nhận được loạt vốn tài trợ khổng lồ từ các tập đoàn lớn như Tencent, GGV Capital, IDG Capital và Shunwei Capital.

Công ty cũng tiết lộ ở vòng gọi vốn gần đây nhất, họ huy động được gần 100 triệu USD. Vì vậy, họ sẽ tiếp tục mở rộng cách kiếm tiền thông qua du lịch và các hoạt động ngoại tuyến dành cho người cao niên ngoài việc nhắm quảng cáo cho thương mại điện tử.

Ngoài thế hệ Z (nhóm khách hàng trẻ tuổi) các công ty công nghệ cũng đang nhắm vào những người dùng Internet cao tuổi, đặc biệt là tại các quốc gia có dân số già. Những người cao niên này được gọi là thế hệ bạc.

Theo chính phủ Trung Quốc, nước này có 829 triệu người dùng Internet năm 2018 với 12,5% trên 50 tuổi và 15,6% từ 40-49 tuổi. Tỷ lệ này sẽ tăng lên khi một phần tư dân số Trung Quốc đạt 60 tuổi vào năm 2030.

Trọng HưngTheo SCMP

Đang tải...
Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Cập nhật các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại

Cập nhật các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại

TIN MỚI

Vài người đến bên ta rồi đi

Vài người đến bên ta rồi đi

Có vài người đến bên đời, đôi khi chỉ để cho ta biết rằng ta đã yêu sai cách. Vì sai cách nên chẳng thể chạm vào...
Robot phẫu thuật não

Robot phẫu thuật não

Lần đầu tiên tại Canada, một robot đã được sử dụng để điều trị chứng phình động mạch não.