Ông Dũng ‘lò vôi’ đòi trả giấy khen, Bình Thuận nói ‘không rảnh để đôi co’

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho rằng nếu vợ chồng ông Dũng ‘lò vôi’ không nhận giấy khen thì cứ trả, không phải làm từ thiện xong thì nói gì cũng được, ‘tỉnh không rảnh để đôi co’…

Ông Dũng lò vôi đòi trả giấy khen, Bình Thuận nói không rảnh để đôi co - Ảnh 1.

Cơ sở Phước Thiện Hưng An Tự ở xã Gia An, huyện Tánh Linh, Bình Thuận – nơi ông Võ Hoàng Yên từng làm việc – Ảnh: MAI THỨC

Liên quan đến việc ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) đòi trả lại tất cả giấy khen mà UBND huyện Tánh Linh (Bình Thuận) trao tặng, sáng 19-4, Tuổi Trẻ Online trao đổi nhanh với một số lãnh đạo địa phương xung quanh câu chuyện này.

Địa phương cho rằng nếu vợ chồng ông Dũng “lò vôi” không nhận thì cứ trả, không phải làm từ thiện xong thì nói gì cũng được, mọi việc đều tuân thủ theo đúng pháp luật

Tỉnh không rảnh để đôi co

Theo một lãnh đạo Văn phòng UBND Bình Thuận, quan điểm của địa phương là tiếp cận vụ việc trên góc độ pháp luật. Nếu vợ chồng ông Dũng “lò vôi” thấy bị xử phạt vi phạm hành chính không đúng thì cứ khởi kiện ra tòa.

Nơi xử phạt là Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM nên vợ chồng ông Dũng thắc mắc gì cứ đến đây làm việc, địa phương không rảnh đôi co chuyện này. Nếu tiếp tục phát ngôn sai sự thật, cơ quan thẩm quyền sẽ xử lý.

Đối với động thái đòi trả lại giấy khen, vị lãnh đạo trên cho biết UBND huyện Tánh Linh là nơi trao tặng, nếu vợ chồng ông Dũng “lò vôi” không nhận nữa thì cứ trả, không phải làm từ thiện xong thì nói gì cũng được.

Để rõ thêm câu chuyện, Tuổi Trẻ Online tiếp tục trao đổi với ông Giáp Hà Bắc – chủ tịch UBND huyện Tánh Linh. Ông Bắc cho biết việc ông Dũng “lò vôi” đòi trả lại giấy khen mới chỉ nắm trên báo chí, chứ chưa làm việc trực tiếp tại địa phương.

Theo ông Bắc, trước đây vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nhiều lần đến xã Gia An thăm chùa, làm từ thiện. Thời điểm này địa phương không đủ kinh phí làm và nâng cấp một số tuyến đường phục vụ dân sinh, hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nên vợ chồng ông Dũng “lò vôi” trực tiếp đứng ra thực hiện.

Kinh phí mà vợ chồng ông Dũng “lò vôi” tài trợ để làm các tuyến đường trên khoảng 1,6 tỉ đồng.

Sau đó, UBND xã Gia An làm tờ trình và huyện quyết định trao tặng 2 giấy khen cho vợ chồng ông Dũng vì giúp đỡ địa phương hoàn thành các tuyến đường trên, góp phần xây dựng nông thôn mới.

“Lúc đó họ giúp mình thì phải cảm ơn, đó là lẽ thường tình. Không chỉ trường hợp này mà tất cả mọi cá nhân, tổ chức khác cũng vậy. Mình không cảm ơn mới là dở. Bây giờ đòi trả lại các giấy khen là quyền của họ, địa phương không ý kiến” – ông Bắc cho hay.

Không tin vào năng lực của ông Yên

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí tháng 3 do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, ông Đặng Thức Anh Vũ – phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận – khẳng định việc cấp chứng chỉ hành nghề cho ông Võ Hoàng Yên là đúng và đã báo cáo đầy đủ đến bộ.

Ông Dũng lò vôi đòi trả giấy khen, Bình Thuận nói không rảnh để đôi co - Ảnh 2.

Ông Đặng Thức Anh Vũ – phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận – thông tin vụ việc liên quan đến ông Võ Hoàng Yên – Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo ông Vũ, ông Yên (thường trú xã Gia An, huyện Tánh Linh) tốt nghiệp trung cấp y sĩ y học cổ truyền của Trường trung cấp Tuệ Tĩnh Thanh Hóa. Sau đó, ông Yên đăng ký thực hành khám – chữa bệnh tại khoa y học cổ truyền của Trung tâm y tế huyện Hàm Tân trong 12 tháng.

Trung tâm đã xác nhận cho ông Yên với năng lực chuyên môn là khám – chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

Do hồ sơ của ông Yên đã đầy đủ nên Sở Y tế Bình Thuận cấp chứng chỉ hành nghề vào ngày 8-11-2018.

Đối với 2 cơ sở nơi ông Yên đăng ký làm việc là Phước Thiện Hưng An Tự (xã Gia An, huyện Tánh Linh) và Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân), ông Vũ cũng khẳng định cấp phép đúng quy định. Cả 2 cơ sở do những người khác đứng tên chứ không phải ông Yên.

Ông Vũ thông tin thêm, ngày 18-3, cơ sở Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự đã bị thu hồi giấy phép do bà Hương có đơn xin dừng hoạt động.

Các phóng viên báo chí đặt vấn đề có hay không việc bao che, buông lỏng quản lý vì trên các trang mạng xã hội đã lan truyền cách chữa trị “thần kỳ” mà ông Yên thực hiện từ lâu, trước khi có chứng chỉ hành nghề?

Ông Vũ cho rằng do từ trước đến nay chưa có bệnh nhân nào phàn nàn cũng như phản ánh về cách chữa bệnh của ông Yên nên khó khăn trong việc xử lý.

Ngoài ra, lực lượng của thanh tra sở mỏng (4 cán bộ quản lý trên 1.500 cơ sở) nên công tác thanh – kiểm tra trên địa bàn còn giới hạn…

Thanh tra Sở Y tế Bình Thuận đã thanh tra 2 cơ sở mà ông Yên làm việc. Trong đó cơ sở Phước Thiện Hưng An Tự khám – chữa bệnh theo đúng phạm vi hoạt động, chỉ thiếu sót một số việc nhỏ. Cơ sở còn lại đã dừng hoạt động.

Chia sẻ thêm về cách khám – chữa bệnh “thần kỳ” của ông Yên lan truyền trên mạng xã hội, ông Vũ khẳng định không chỉ riêng bản thân mình mà hầu hết những người làm trong lĩnh vực y tế đều không tin.

Đang tải...
Giám đốc sở là F1 của ca bệnh COVID-19, phó chủ tịch tỉnh và trên 20 lãnh đạo thành… F2

Giám đốc sở là F1 của ca bệnh COVID-19, phó chủ tịch tỉnh và trên 20 lãnh đạo thành… F2

Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận yêu say đắm ông Võ Hoàng Yên rồi gay gắt hỏi CĐM: ‘Vừa lòng chưa?’

Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận yêu say đắm ông Võ Hoàng Yên rồi gay gắt hỏi CĐM: ‘Vừa lòng chưa?’

Danh sách 114 học sinh giỏi được miễn thi tốt nghiệp, vào thẳng đại học

Danh sách 114 học sinh giỏi được miễn thi tốt nghiệp, vào thẳng đại học

Sáng 7/5: Thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hóa

Sáng 7/5: Thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hóa

TIN MỚI

Metro sắp chạy rồi!

Metro sắp chạy rồi!

Giấc mơ metro của người dân TP HCM đang dần thành hiện thực khi vài ngày tới, đoàn tàu số 2 và 3 thuộc tuyến metro...