Ông Đoàn Ngọc Hải: Cuộc chuyển hướng bất ngờ của ‘ngôi sao cô đơn’

Câu chuyện về ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP HCM đã bỏ tiền mua một chiếc xe cứu thương, tự cầm lái đưa người nghèo từ các bệnh viện về quê miễn phí đã gây chú ý dư luận trong những ngày qua.

Ngày hôm qua, sau khi kết thúc quãng đưỡng đi lại gần 600km đưa bệnh nhân nghèo từ Hà Nội về Hà Giang, ông Đoàn Ngọc Hải đã gặp GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã tặng quà ông Đoàn Ngọc Hải

Chia sẻ với GS Tạ Thành Văn, ông Hải cho biết công việc ông đang làm chỉ với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân nghèo bớt khó khăn. Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã bày tỏ sự ngưỡng mộ tấm lòng tốt đẹp của ông Hải và hành động tốt đẹp của ông dành cho bệnh nhân nghèo, đặc biệt việc làm của ông Hải đã lan tỏa những điều hay và cái đẹp trong đời sống xã hội, trong bối cảnh lòng tin của con người đang giảm sút nghiêm trọng.

Trong cuộc trò chuyện, GS Văn chia sẻ với ông Hải về việc vận chuyển bệnh nhân của ông hiện nay rất cần đảm bảo an toàn tay lái, nhất là trên những cung đường xa lạ và cần chú ý thực hiện những nguyên tắc an toàn cơ bản khi vận chuyển bệnh nhân nặng, bệnh nhân giai đoạn cuối trên xe ô tô.

GS Văn cũng gợi ý với ông Hải nên thành lập một nhóm vận chuyển, có nhà tài trợ với nhiều xe cứu thương, nhiều lái xe tình nguyện như ông, đồng thời, nên ký hợp đồng với một vài bệnh viện để đảm bảo tính pháp lý, thay vì chỉ mang tính chất cá nhân như hiện nay.

Ra Hà Nội chở bệnh nhân miễn phí, ông Hải cho biết đang ở một khách sạn bình dân sau khi từ chối lời mời ở khách sạn 5 sao của bạn bè, người quen. Ông Hải cũng từng ngạc nhiên thừa nhận không nghĩ cuộc đời mình lại vậy.

Ông tranh thủ chợp mắt nghỉ ngơi trong khi đợi bệnh nhân làm thủ tục xuất viện

Mặc dù từng có thời gian công tác tại các cơ quan nhà nước Q.1 (TP.HCM) đến 25 năm nhưng ông Đoàn Ngọc Hải được nhiều người biết đến với cương vị Phó chủ tịch UBND Q.1 khi ông có thời gian trực tiếp chỉ huy các lực lượng của Q.1 ra quân lập lại trật tự đô thị, kiên quyết xử phạt lấn chiếm lòng đường, tiểu bậy, thả rông chó ở khu vực công cộng.

Lúc chiến dịch “đòi lại vỉa hè” đang diễn ra thuận lợi, trong một cuộc họp sơ kết, có một lãnh đạo cấp cao đã lưu ý chính quyền TPHCM: “Đừng để anh Hải trở thành ngôi sao cô đơn”.

Không ngờ, lời cảnh báo ấy đã thành sự thật. Ban đầu là thông điệp của một số lãnh đạo TPHCM, như “một nồi xôi, tủ bánh mỳ, xe thuốc lá… bán buôn vài tiếng là nguồn sống của cả một gia đình; là con đường học hành của con cái…”. Tiếp đến, UBND Quận 1 ban hành kế hoạch, giao các phường trực tiếp phụ trách công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường. Ông Đoàn Ngọc Hải và một số lãnh đạo UBND quận đứng đầu các đoàn kiểm tra các phường, không còn trực tiếp xử lý vi phạm.

Tháng 6/2019, UBND TP.HCM điều động ông Đoàn Ngọc Hải từ đương chức Phó chủ tịch UBND Q.1 sang làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn. Càng bất ngờ hơn khi ngay trong ngày nhận chức, ông Hải nộp đơn xin từ chức. Và từ đầu tháng 12/2019, ông Hải được giải quyết thôi việc theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Đoàn Ngọc Hải khi còn xuống đường đòi lại vỉa hè cho người đi bộ đầu năm 2017

Khi “rũ áo từ quan”, ông Đoàn Ngọc Hải quay trở về với công việc kinh doanh mà bố mẹ ruột ông để lại. Ông Hải nói “còn nợ” người dân trên địa bàn Q.1 một số lời hứa công vụ. Vì không có cơ hội thực hiện lời hứa đó được nữa nên ông cố gắng thực hiện bằng một phương cách khác.

Rất ít người biết sau khi ông Đoàn Ngọc Hải từ quan, ông đã trở thành… một vận động viên marathon. “51 tuổi chạy marathon, tôi cũng chẳng ngờ cuộc đời mình lại như vậy!”, ông Hải nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải kể khi 15 tuổi ông đã vô địch cuộc thi dành cho thiếu niên Q.1 cự ly chạy 3.000 m. Bây giờ để có sức chạy marathon, ông phải dành nhiều thời gian tập luyện kiên trì.

Ngày 21/5, ông Đoàn Ngọc Hải đã trao tặng căn nhà tình thương cho một gia đình chính sách ở tỉnh Hưng Yên. Căn nhà có kinh phí xây dựng 60 triệu đồng, được trích từ số tiền ông Hải nhận được khi giải quyết chính sách thôi việc.

Ông Hải có kế hoạch xây dựng 2 căn nhà tình thương ở Hội An và Hưng Yên cho các gia đình chính sách. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đến nay mới có một căn nhà hoàn thành.

Ông Hải tham gia các giải chạy Marathon cự ly 42 km trong và ngoài nước để hỗ trợ người nghèo

Trước đó, ông Hải cũng đã bán điện thoại, đồng hồ xịn và tiền cá nhân để xây nhà tình thương cho người vô gia cư có chỗ ngủ qua đêm miễn phí. Ông Hải chia sẻ ông đã mua được nền đất có diện tích 4 x 20 m trong một dự án tại quận 12 với giá 4,5 tỷ đồng. Hiện nay, ông Hải đang làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Chi phí xây nhà dự kiến khoảng 1 tỷ đồng.

Và gần đây nhất, ông Hải đã tự bỏ tiền cá nhân, mua xe cứu thương để chở những bệnh nhân nghèo miễn phí. Ông Hải tâm sự tất cả những việc ông làm đều nhận được sự ủng hộ từ vợ và gia đình.

Khi làm những công việc này, có một vài người nói ông Hải “làm màu làm mè”, đánh bóng tên tuổi và hình ảnh. Nhưng những ý kiến này đã nhanh chóng bị phủ nhận. Ông Hải cho biết: “Tôi làm việc này không phải để nổi tiếng. Điều đầu tiên là tôi muốn giúp người nghèo, thứ hai là tôi vui tôi mới làm được. Tôi sẽ làm đến khi chân tay bủn rủn, bệnh tật ập đến. Chứ tôi không phải để làm màu, để nổi tiếng”.

Triết lý sống của ông Hải là “cuộc sống ai rồi cũng trở về cát bụi, quan trọng là ta làm được gì cho đời”, đơn giản vậy thôi.

K.N (th)

Đang tải...
Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng về hành vi vu khống

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng về hành vi vu khống

Đã bắt được Hiếu ‘Thái Dương’, trùm đòi nợ thuê ở Sài Gòn

Đã bắt được Hiếu ‘Thái Dương’, trùm đòi nợ thuê ở Sài Gòn

TIN MỚI

Rộn ràng Tết Trung thu ở miền cao

Rộn ràng Tết Trung thu ở miền cao

Tối 30-9, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khánh thành công trình măng non...