Ông Đinh La Thăng: ‘Nhà dân sập thì mấy lãnh đạo cũng sập’

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, quận 1 không thể để người dân nơm nớp sống trong chung cư có thể sập bất cứ lúc nào. “Nhà sập thì không chỉ chết dân mà còn sập cả mấy ông lãnh đạo nữa”, ông Thăng nói.

Chiều 4/3, làm việc với Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, ông Huỳnh Thanh Hải – Bí thư Quận ủy quận 1 – nêu một số vướng mắc và đề xuất cách xử lý 89 chung cư xuống cấp, di dời chợ tạm và giá bồi thường, giảm nghèo, an ninh trật tự trên địa bàn…

“Những chung cư này chủ yếu được xây dựng trước năm 1975, đã xuống cấp. Quận đã kiểm định được 6 cái, trình phương án bồi thường một chung cư nhưng chưa được duyệt”, ông Hải nói.

ong-dinh-la-thang-nha-dan-sap-thi-may-lanh-dao-cung-sap

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc với Quận ủy quận 1. Ảnh: Tư Huyền

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, nhu cầu giải quyết chung cư cũ hiện rất cấp bách, mà theo cơ chế thì rất lâu. “Anh có thể đề nghị lãnh đạo thành phố xem xét đập bỏ trước mắt chung cư nào xuống cấp nghiêm trọng, vì dân ở vậy rất nguy hiểm. Giờ thành phố cho thí điểm, anh được ủy quyền tự quyết có được không? Quận tự đàm phán với nhà đầu tư, người dân để thí điểm một chung cư. Nếu tốt sẽ cho làm tất cả. Có được không?”, ông Thăng hỏi.

Ông Huỳnh Thanh Hải trả lời: “Cái này giờ chưa suy nghĩ được vì cơ chế lâu nay là phải xin thành phố”. 

Bí thư Đinh La Thăng nói nhanh: “Thế mới cho thí điểm, làm vậy mới nhanh được. Quan trọng là làm sao dân không phải nơm nớp lo sợ khi sống trong nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Nhà sập thì không chỉ chết dân mà còn sập cả mấy ông lãnh đạo nữa”, ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, làm Bí thư quận thì phải luôn lo lắng hơn người ta, phải nghĩ ra cơ chế nhanh nhất để làm. “Tôi sẽ đề nghị UBND thành phố xem xét bố trí ngân sách xử lý 89 chung cư cũ này. Nhưng trước mắt lãnh đạo quận phải làm nhanh đề xuất và chịu trách nhiệm trực tiếp khi làm việc với người dân, chủ đầu tư để sớm xây mới lại chung cư”, ông Thăng nói và yêu cầu lãnh đạo quận đưa ra mục tiêu trong 5 năm phải xây mới toàn bộ những chung cư này. Phải đảm bảo người dân sống trong sự an toàn chứ không phải lo nhà sập.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận 1 cũng kiến nghị chuyển khu phố Tây (gồm các đường Bùi Viện, Đề Thám, Đỗ Quang Đẩu ở phường Phạm Ngũ Lão) thành phố đi bộ . Việc này đã được đề xuất từ trước nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

“Thực tế buôn bán cho người nước ngoài tập trung như vậy, nên chăng từ 19h tới khuya trở thành phố đi bộ, tức phải cấm xe theo giờ thì mới bảo đảm được”, ông Hải nói và cho hay vướng mắc lớn nhất chưa thực hiện được phố đi bộ là ngoài hoạt động buôn bán ngoài đường còn có các hộ dân sinh sống phía trong. Nếu thành phố đi bộ sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của họ.

ong-dinh-la-thang-nha-dan-sap-thi-may-lanh-dao-cung-sap-1

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Tư Huyền

Về vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng đồng ý về chủ trương, trước mắt xem xét cấm xe theo giờ, từ 19h đến đêm. “Quan trọng là cái chung thôi, phải tuyên truyền vận động người dân hiểu và thực hiện. Cấm theo giờ trước rồi dần dần người dân quen đi, nới rộng giờ ra là thành phố đi bộ”, ông Thăng nói.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP HCM, bên cạnh việc thu ngân sách đứng đầu trong 24 quận huyện, lãnh đạo quận 1 phải đặt ra các mục tiêu để phấn đấu là “số một” về bình an, không có ùn tắc giao thông, không có người nghèo, người chiếm vỉa hè kinh doanh; không có ma túy, ăn xin, cướp giật…

“Quận 1 phải là số một. TP HCM là đầu tàu thì anh phải trên đầu của đầu tàu. Thế mới gọi là quận 1”, ông Thăng nói và  yêu cầu lãnh đạo quận phải nâng cao quyết tâm trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TP HCM. Phải đi đầu trong việc xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh hiện đại nghĩa tình. 

Hữu Công

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI

Biển báo bị cây xanh che khuất

Biển báo bị cây xanh che khuất

Tại ngã ba đường Nguyễn Trãi - Lý Tự Trọng (thị trấn Diên Khánh) có cây xanh che khuất biển báo giao thông, hạn chế...