Ông Đinh La Thăng nghẹn ngào nói lời xin lỗi khi tự bào chữa hơn 1 tiếng đồng hồ

Trên tay cầm tập giấy, ông Đinh La Thăng đưa ra những lời bào chữa cho mình vào chiều 13/1. Ông Đinh La Thăng khẳng định không có chỗ cho những người không quyết liệt trong bộ máy PVN vì sự phát triển của PVN chứ không phải quyết liệt để trục lợi.

Trước tiên bị cáo cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa dân chủ, đổi mới theo đúng tinh thần Hiến pháp năm 2013 cũng như tinh thần Nghị quyết 41 của Quốc hội.

Bị cáo Đinh La Thăng “hết sức cảm ơn các cơ quan tố tụng, các luật sư đã làm việc khẩn trương để đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật”.

“Khi bị cáo đi từ trại giam T16, bị cáo thức dậy từ 5h sáng để đến tòa, các phạm nhân khác cũng chúc bị cáo may mắn trong phiên tòa. Những người người bị tạm giam cũng hết sức mong muốn phiên tòa này cũng là phiên tòa xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp.”, cựu Chủ tịch PVN nói.

Bị cáo Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn các luật sư bào chữa Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp và cảm ơn tất cả các luật sư khác tham gia phiên tòa này. Đồng thời bày tỏ sự đồng tình với quan điểm và nội dung bào chữa của các luật sư cũng như cảm ơn các luật sư khác đã cảm thông, chia sẻ, ủng hộ bị cáo cũng như các bị cáo khác vốn ở các vị trí đồng nghiệp cũng như cấp dưới của bị cáo.

“Bị cáo hết sức cảm ơn cơ quan ANĐT Bộ Công an, các Kiểm sát viên Viện KSNDTC và VKS TP HN trong suốt quá trình tố tụng đã làm việc hết sức khẩn trương để có cáo trạng. Bị cáo cũng xin cảm ơn tất cả các cơ quan đơn vị đã góp sức cho phiên tòa được xét xử từ 8/1/2018 đến nay”, ông Đinh La Thăng nói.

Nói lên suy nghĩ của mình đối với cáo trạng của VKS, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định trong suốt quá trình tố tụng, bị cáo đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu của PVN, nhận trách nhiệm chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ với vai trò là Chủ tịch HĐTV PVN, thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm của cấp dưới, theo quy định điều lệ tổ chức của Đảng bị cáo phải có trách nhiệm. Dẫn đến các cơ quan đơn vị, cá nhân đã vi phạm pháp luật.

“Bị cáo không đổ lỗi cho cấp dưới, bị cáo xin được nhận trách nhiệm của mình và bị cáo cũng xin nhận trách nhiệm cho các bị cáo khác, từ anh Thực (cựu TGĐ PVN Phùng Đình Thực) trở xuống, những người không vì động cơ cá nhân, vì trách nhiệm của mình. Từ sự chỉ đạo của Chính phủ, HĐTV và bản thân bị cáo hết sức quyết liệt dẫn đến nôn nóng. Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ về phần mình nếu được HĐXX và pháp luật cho phép”.

Bị cáo Đinh La Thăng bào chữa cho mình chiều 13/1

Đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Thăng cho rằng cần đặt trong tổng thể hoạt động SXKD của PVN, trong bối cảnh dự án được triển khai từ 10 năm trước, trong chiến lược tổng thể phát triển PVN từ 2006-2015 và tầm nhìn đến 2025.

Đinh La Thăng cũng cho biết bản thân ông nhận trách nhiệm là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PVN từ tháng 2/2006 trong bối cảnh PVN lúc đó đang mất đoàn kết nghiêm trọng, các dự án trọng điểm đều bị chậm tiến độ. Tuy nhiên bị cáo cùng với tập thể đoàn kết nỗ lực cố gắng hết mình để xây dựng PVN trở thành tập đoàn kinh tế mạnh, giữ vai trò trụ cột, đầu tàu kinh tế.

Nói về việc chỉ định thầu đối với PVC tại Dự án NMNĐ Thái Bình 2, Đinh La Thăng cho rằng chủ trương chỉ định thầu của Chính phủ và PVN có từ năm 2006. Nếu không có chủ trương chỉ định thầu thì PVN không thể phát triển được đội ngũ cán bộ kỹ thuật để có thể đảm nhận được công việc.

“Bị cáo báo cáo Chính phủ xin được chỉ định thầu dự án Nhơn trạch 2 với liên danh nhà thầu Lilama – PVC đã rất hiệu quả, lãi được hơn 100 triệu USD. Bị cáo đã thế chấp cả chức Chủ tịch PVN với Chính phủ để thuyết phục Chính phủ cho chỉ định thầu”, ông Đinh La Thăng nói trước tòa.

Bị cáo mong muốn xem xét đánh giá về những sai phạm ở một vài dự án trong số hàng trăm dự án đã được PVN triển khai. Mong HĐXX xem xét đánh giá công tâm khách quan. Bị cáo đề nghị HĐXX, VKS xử lý công tâm, khách quan, đúng pháp luật, phù hợp bối cảnh chỉ đạo cách đây 10 năm. Đề nghị HĐXX xem xét với tinh thần thấu tình đạt lý, đúng căn cứ và pháp luật, có sự công bằng cho các cán bộ PVN, họ không vì vụ lợi mà chỉ mong muốn PVN phát triển nhanh.

“Khi nghe bản luận tội của VKS bị cáo về không thể ngủ được, bị cáo rất buồn, đây là điều hoàn toàn chưa từng xảy ra”, bị cáo Đinh La Thăng nói. “Đề nghị HĐXX xem xét lại những vấn đề bị cáo thấy còn rất băn khoăn, rất nặng nề, không chỉ cho bị cáo mà còn cho bị cáo khác nữa.”

Về những điều cụ thể trong cáo trạng, về vấn đề chỉ định thầu xuất phát từ 2006 Chính phủ đã có chủ trương và PVN đã thực hiện chủ trương này. Chứ không phải việc chỉ định thầu cho PVC là nhất thời, cho tất cả các thành viên của PVN. Bị cáo cũng xin HĐXX xem xét trách nhiệm của bị cáo và các bị cáo khác đối với HĐ số 33.

“Bị cáo không phải là chủ tài khoản, thậm chí anh Thực TGĐ cũng đã phân công và bị cáo nghĩ anh Sơn cũng không biết HĐ 33 là sai, còn anh Khánh thì đương nhiên là không có trách nhiệm rồi”.

Ông Đinh La Thăng cũng khẳng định không có chỗ cho những người không quyết liệt trong bộ máy, vì sự phát triển của PVN chứ không phải quyết liệt để trục lợi. Chính vì vậy bị cáo nhận trách nhiệm là người đứng đầu.

Bị cáo Thăng cũng kiến nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt ở mức thấp nhất cho các bị cáo dưới quyền của mình.

Trong bài bào chữa, nhiều lần ông Đinh La Thăng đã khóc, khi nói về hoàn cảnh gia đình với 2 con gái nhưng một người phát triển không bình thường luôn cần cha mẹ chăm sóc, bản thân nhiều bệnh tật.

Kết thúc phần tự bào chữa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, ông Đinh La Thăng nói: Bị cáo xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân.

Đang tải...
Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

TIN MỚI