Ông Đinh La Thăng: ‘Mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận’

‘Trách nhiệm là người đứng đầu cao nhất, dù với mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận, mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác’, ông Đinh La Thăng nói, chiều 13/1.

Chiều 13/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 21 người khác tiếp tục diễn ra với phần luật sư bày tỏ quan điểm về bản luận tội của cơ quan công tố. Buổi làm việc diễn ra lúc 13h45, chậm hơn thường lệ.

Sau khi các luật sư trình bày quan điểm về bản luận tội của đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng cầm giấy lên bục tự bào chữa với thời lượng kéo dài hơn một tiếng.

“Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho người khác, từ anh Thực trở xuống…”, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN nói tại tòa. ‘Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho người khác, từ anh Thực trở xuống’

Cựu Chủ tịch HĐTV PVN nói phiên tòa này xét xử theo tinh thần đổi mới của Hiến pháp, cải cách tư pháp, bị cáo đã lắng nghe bản luận tội của VKS và hoàn toàn tôn trọng quan điểm đó.

Bị cáo Đinh La Thăng phát biểu ý kiến cá nhân chiều 13/1. Ảnh chụp màn hình: Quang Anh.

Theo bị cáo Thăng, suốt quá trình tố tụng cũng như tại tòa, ông đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình. Bị cáo đã thiếu kiểm tra giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới. Điều này dẫn đến các đơn vị, cá nhân có vi phạm pháp luật bị đưa ra truy tố ở phiên tòa này.

Cựu Chủ tịch HĐTV PVN trình bày không có ý thức đổ lỗi cho cấp dưới và xin nhận trách nhiệm theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

“Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho người khác, từ anh Thực trở xuống. Các bị cáo không có động cơ cá nhân, vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo mà quyết liệt, nôn nóng. Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ nếu được HĐXX và pháp luật cho phép…” bị cáo sinh năm 1960 nói.

Trong phiên tòa, người từng đứng đầu PVN mong HĐXX xem xét, đánh giá những kết quả đạt được của tập đoàn này trong số hàng trăm dự án đã triển khai, sự nỗ lực của gần 17.000 công nhân, lao động.

Bị cáo đề nghị HĐXX và VKS xử lý công tâm, khách quan, đúng pháp luật, trong bối cảnh dự án diễn ra cách đây 10 năm. Ông Đinh La Thăng mong các thành viên giữ trọng trách trong phiên xử xem xét lại một số vấn đề trong bản luận tội.

Theo ông Thăng, việc chỉ định thầu nói chung cho tất cả các đơn vị thành viên tập đoàn được đặt ra từ 2006. Bản cáo trạng và luận tội cho rằng việc chỉ định thầu để cứu PVC, đề nghị VKS xem lại.

“Năm 2011, trong bối cảnh lạm phát không chỉ PVC mà các doanh nghiệp của PVN đều khó khăn. Trong bối cảnh ấy, PVC khó khăn nhất thời là không tránh khỏi. Mong HĐXX xem xét lại bối cảnh, mục đích chỉ định thầu không phải để cứu PVC. Bị cáo không thể tự tung tự tác quyết định các việc”, cựu Chủ tịch HĐTV PVN phân trần và cho rằng không phải là người chỉ đạo ký hợp đồng 33 và không có ý định đổ lỗi cho ai.

“HĐTV của PVPower phải chịu trách nhiệm về hợp đồng 33. Bị cáo không chỉ đạo, cũng không phải trách nhiệm của anh Thực, anh Khánh và bị cáo khác. Bị cáo mong HĐXX và VKS xem xét”, ông Đinh La Thăng nói.

Đinh La Thăng: ‘Cáo buộc bị cáo là đủ’

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng chỉ định PVC thực hiện, ký gói thầu EPC trái quy định. Sau đó, cựu Chủ tịch PVN chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ sai mục đích. Tuy nhiên, trong phần bào chữa của mình, bị cáo Thăng cho rằng bản thân không chri đạo chuyển tiền để “cứu” PVC

“Bị cáo đau xót khi một loạt cán bộ PVN vướng vòng lao lý. Cáo buộc bị cáo là đủ. Anh Thực, Khánh cũng bị truy tố trước tòa, mong HĐXX xem xét lại”, bị cáo sinh năm 1960 khẩn khoản trong phần tự bào chữa.

Ông Thăng nói trong quá trình bị điều tra đã day dứt và trăn trở vì có lỗi với Đảng, nhân dân và các cán bộ PVN. Nếu bị cáo bớt quyết liệt, dành thời gian nhiều hơn cho kiểm tra để phát hiện tồn tại, sai phạm thì không có như ngày hôm nay.

Bên cạnh các ý kiến trên, bị cáo Thăng còn tâm tư về cách tính thiệt hại của các cán bộ giám định. Ông mong HĐXX và cán bộ giám định xem xét lại cơ sở khoa học, pháp lý và thực tiễn hoạt động doanh nghiệp.

Sau hơn một tiếng cầm giấy và tự bào chữa cho bản thân, Đinh La Thăng cho rằng bản thân không cố ý làm trái. Ông nói: “Trách nhiệm là người đứng đầu cao nhất, dù với mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận. Mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác”.

Trước khi kết thúc phần bào chữa của mình, bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gửi lời xin lỗi tới Đảng, nhân dân vì đã để xảy ra sự việc, ảnh hưởng đến thương hiệu của PVN. Giọng xúc động, ông Thăng mong HĐXX xem xét mức án sao cho phù hợp vì bản thân còn liên quan đến một vụ án xảy ra ở Oceanbank sắp được đưa ra xét xử.

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: Việt Hùng.

Luật sư nêu vấn đề thiếu trách nhiệm của bị cáo Khánh

Trước đó, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN), luật sư Nguyễn Chiến cho rằng hành vi của thân chủ mình không như cáo trạng quy kết. Bản luận tội sau đó của đại diện cơ quan công tố cũng không chỉ rõ các chứng cứ, lý lẽ buộc tội dẫn đến việc đề nghị bị cáo Khánh mức án từ 10 đến 11 năm tù.

Cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Quốc Khánh có hành vi đồng phạm với Đinh La Thăng trong việc chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên – Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Ngoài ra, bị cáo Khánh còn bị cáo buộc tham gia chỉ đạo cấp dưới căn cứ hợp đồng trên tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ để Trịnh Xuân Thanh sử dụng hơn 1.100 tỷ trái mục đích gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng.

Luật sư Nguyễn Chiến. Ảnh: P.D.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Chiến cho rằng bị cáo Khánh không có hành vi Cố ý làm trái quy định Nhà nước. Với vai trò Phó tổng giám đốc phụ trách điện và kỹ thuật, ông Khánh không liên quan việc chỉ đạo ký hợp đồng hay ứng tiền trái quy định. Bị cáo cũng không tư lợi cá nhân nên theo quan điểm người bào chữa, thân chủ của ông có dấu hiệu thỏa mãn tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vị luật sư cũng dành thời gian phân tích để chứng minh rằng bị cáo Nguyễn Quốc Khánh không giữ vai trò đồng phạm với cựu Chủ tịch HĐTV PVN.

“Với quyền uy của chủ tịch, ông Thăng không cần thân chủ của tôi giúp đỡ mới chỉ đạo được cấp dưới”, ông Chiến nói và cho biết PVPower đã được HĐQT tập đoàn ủy quyền nên có thể tự thực hiện các phần việc với tư cách chủ đầu tư dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Về cáo buộc ông Khánh quanh co chối tội, ông Chiến nói bị cáo có quyền khai hoặc không khai. Thái độ hợp tác được đánh giá qua việc khai báo thành khẩn. “Việc định tội là trách nhiệm của HĐXX, không thể bắt bị cáo tự nhận tội”, luật sư nói và cho biết thêm, thân chủ của ông hợp tác với cơ quan điều tra ngay lần triệu tập đầu tiên. Lúc này, ông Khánh đang là đại biểu quốc hội.

Ngoài đề nghị bổ sung 2 tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo và hợp tác với cơ quan tố tụng, người bào chữa cũng mong HĐXX xem xét áp dụng tội danh theo hướng nhẹ hơn đối với cựu Phó tổng giám đốc PVN theo hướng Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng quan điểm với các luật sư trình bày trước đó, ông Chiến cho rằng cần xem xét lại việc giám định thiệt hại số tiền tạm ứng 1.100 tỷ PVC chi sai mục đích. Luật sư nói thiệt hại trong vụ án hình sự phải là thiệt hại thực tế, có thể đo đếm, không phải thiệt hại trong tương lai.

“Không thể buộc các bị cáo chịu trách nhiệm, bồi thường khi hậu quả chưa xảy ra”, vị luật sư nói tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh bị VKSND đề nghị mức án 10-11 năm tù tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: P.D.

Sáng cùng ngày, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong đó có Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh đã trình bày bản luận cứ. Người bào chữa cho rằng bị cáo Sơn đã làm đúng vai trò quản lý tài chính và không biết hợp đồng EPC số 33 thiếu cơ sở pháp lý nên không cố ý làm trái các quy định.

Còn bị cáo Ninh Văn Quỳnh ký ủy nhiệm chi theo ủy quyền cấp trên căn cứ kế hoạch cấp vốn do HĐQT PVN phê duyệt không có động cơ cá nhân. Luật sư mong HĐXX áp dụng khung hình phạt thấp nhất cho bị cáo này.

Đang tải...
YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

TIN MỚI

Phòng ngừa viêm gan C có khó?

Phòng ngừa viêm gan C có khó?

Tôi nghe nói viêm gan C rất nguy hiểm, có thể lây bệnh qua cắt tóc. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp tôi rõ hơn về phương...
Xa rồi những tiếng rao…

Xa rồi những tiếng rao…

Nhìn mẹ ngồi lựa mớ xoong nồi, giày dép cũ chẳng còn dùng được nữa để mang đi bán đồng nát, lòng tôi chợt nhớ...