Ông Đinh La Thăng mong VKS thay đổi cáo buộc để bị cáo tâm phục khẩu phục

Trong phiên xử sáng nay, cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tiếp tục khẳng định cáo trạng của VKS không đúng, có ý quy chụp.

Sáng 21/12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và 19 bị cáo trong vụ đấu thầu thu phí tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Trong phiên xử sáng nay, bị cáo Đinh La Thăng (Cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) tự bào chữa cho mình và tiếp tục bác bỏ toàn bộ cáo trạng của VKS.

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa trước Tòa.

Bị cáo Thăng cho rằng, những cáo buộc của VKS là suy đoán không căn cứ, quy chụp không trên cơ sở hồ sơ, diễn biến phiên tòa, ý kiến của luật sư và các bị cáo. Đồng thời, bị cáo yêu cầu VKS làm rõ hơn cáo buộc mình vai trò chính là như thế nào.

Về cáo buộc mối quan hệ giữa ông Thăng và bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “Trọc”) dẫn tới việc các bị cáo ở Bộ GTVT và Tổng Công ty Cửu Long cố ý làm trái, bị cáo Thăng đề nghị VKS chỉ ra cụ thể ai là người biết mối quan hệ đó, chịu tác động của ông thế nào để cố ý làm trái các văn bản pháp luật.

“Những lời khai của các bị cáo khác tại Tòa đều nói tôi không có bất cứ tác động nào để Công ty Yên Khánh trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương cả”, bị cáo Thăng nói.

Theo cựu Bộ trưởng GTVT, về quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản, VKS khi nói về việc này có sự nhầm lẫn. Theo bị cáo, với dự án chuyển nhượng quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương trong 5 năm, quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc Nhà nước. Ở đây không có sự chuyển quyền sở hữu tài sản mà chỉ chuyển quyền được thu phí trong 5 năm. Tiền thu phí trong 5 năm thuộc quyền của nhà đầu tư trúng đấu giá chứ không thể xem là tài sản Nhà nước.

Bị cáo Thăng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ GTVT chuyển quyền thu phí, thay vì để Công ty Cửu Long thu tiền lẻ hàng ngày thì đại diện Bộ GTVT thu một lần.

“Dự án này Ngân hàng BIDV không bán được mới trả lại cho Chính phủ. Chính phủ sau đó giao cho Bộ GTVT”, ông Thăng trình bày trước Tòa.

Cựu Bộ trưởng GTVT nói trong quá trình làm đã xin các hướng dẫn cá biệt của Bộ Tài chính và Bộ GTVT và thực hiện theo nên VKS nói làm sai là không đúng…

Bị cáo Thăng cũng nói về số tiền 725 tỷ đồng VKS cho là bị thất thoát tài sản của Nhà nước. Theo bị cáo cần phải làm rõ số tiền này thuộc về ai vì quyền thu phí theo đó trong 5 năm thuộc quyền của nhà đầu tư không phải của Nhà nước. Ông Thăng cũng kiến nghị HĐXX trưng cầu giám định số tiền này là của ai nếu cần thiết.

Theo cựu Bộ trưởng Bộ GTVT, các cán bộ đã nỗ lực hết mình thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong vụ việc này nếu có sai thì chỉ là sai sót về mặt thủ tục, không gây ra hậu quả và cũng không gây ra thất thoát tài sản Nhà nước.

“Tôi biết rất khó để VKS thay đổi cáo buộc, nhưng tôi cần sự thật khách quan để cho những người bị cáo buộc phải tâm phục khẩu phục”, ông Thăng nói.

Thế Quang

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Mặc bikini đứng bán ổi bất chấp cái lạnh 9 độ C, hotgirl đốt mắt người đi đường

Mặc bikini đứng bán ổi bất chấp cái lạnh 9 độ C, hotgirl đốt mắt người đi đường

Phát hiện 3 cha con cùng chết trên giường

Phát hiện 3 cha con cùng chết trên giường

TIN MỚI