Ông Đinh La Thăng: ‘Dân chưa có nước sạch, tổng giám đốc kiếm việc khác’

“Cuối năm nay, 100% người dân thành phố phải có nước sạch dùng, và chỉ mua với một giá như nhau”, Bí thư Đinh La Thăng ra tối hậu thư với Tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco).

Chiều 19/5, tại buổi làm việc với huyện Hóc Môn để giải quyết các vướng mắc của cử tri sau những buổi tiếp xúc mới đây, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng yêu cầu  Tổng giám đốc Sawaco Hồ Văn Lâm trả lời việc một số người dân không đủ điều kiện về giấy tờ tạm trú hoặc ở thuê tại nhà trọ đều phải dùng nước với giá cao hơn mức chung.

Ông Lâm cho biết, nếu người dân tạm cư có xác nhận tạm trú thì sẽ được tính như dân có hộ khẩu. Một cán bộ huyện Hóc Môn sau đó cũng giải thích định mức nước chỉ được áp dụng tại nơi có hộ khẩu thường trú. Nếu đã có định mức nơi này thì khi có nhà ở nơi khác trong thành phố sẽ được áp giá nước cao hơn định mức.

ong-dinh-la-thang-dan-chua-co-nuoc-sach-tong-giam-doc-kiem-viec-khac

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp với huyện Hóc Môn. Ảnh: Thiên Ngôn

Ông Thăng hỏi ngay: “Tại sao lại phải xác nhận việc này? Lại xin cho. Các anh không thể đối xử với người dân như vậy.  Cùng là dân sống ở TP HCM tại sao có người dùng nước giá thấp, người dùng nước giá cao? Ngay từ hôm nay tất cả nước cấp cho dân giá như nhau. Còn việc bù lỗ, thiếu hụt thế nào thì báo cáo lãnh đạo thành phố giải quyết”, ông Thăng yêu cầu.

Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp tục chất vấn Tổng giám đốc Sawaco việc người dân xã Đông Thạnh (Hóc Môn) phàn nàn về nước máy nhiều lúc bị đục, không sử dụng được. Ông Lâm hứa sẽ khắc phục và cam kết đến cuối năm nay toàn bộ người dân Hóc Môn sẽ có nước sạch dùng.

Cuối năm nay, 100% người dân thành phố phải có nước sạch dùng, và chỉ mua với một giá như nhau. Nếu có khó khăn, có vướng mắc phải báo cáo. Còn nếu dân chưa có nước sạch dùng thì tổng giám đốc kiếm việc khác mà làm”, ô ng Đinh La Thăng nói.

Sau khi chất vấn về vấn đề nước sạch, ông Thăng quay sang truy Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc về một búc xúc khác của cử tri Hóc Môn là dự án Khu công nghiệp DIC diện tích 300 ha “treo” ở xã Xuân Thới Thượng nhiều năm nay khiến đời sống người dân trong khu quy hoạch gặp nhiều khó khăn. “V ì sao treo lâu như vậy mà dự án vẫn tồn tại?”, ông Thăng đặt câu hỏi.

Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc  Nguyễn Thanh Nhã  trình bày lịch sử thay đổi của dự án và quyền hạn dừng dự án là Thủ tướng vì dự án này do Thủ tướng phê duyệt.  Ông Thăng ngắt lời: “Tôi chỉ hỏi ông, dân và cả huyện đều đề nghị là xóa quy hoạch khu công nghiệp ở đây, còn ông có đồng tình không?”. 

ong-dinh-la-thang-dan-chua-co-nuoc-sach-tong-giam-doc-kiem-viec-khac-1

Ông Đinh La Thăng trực tiếp đến khảo sát rạch Hóc Môn – nơi bị ô nhiễm nặng nề do rác ngăn dòng chảy. Ảnh: Thiên Ngôn

Ông Nhã trả lời: “Xóa thì chính xác nhưng đây là quyền Thủ tướng ạ”. Ông Thăng truy tiếp: “Đồng tình thì tại sao không báo cáo thành phố đề nghị Thủ tướng xóa quy hoạch? Ông làm văn bản báo cáo, đề nghị UBND thành phố đề xuất Thủ tướng xóa quy hoạch đi”.

Người đứng đầu Thành ủy bức xúc: “Cán bộ Quy hoạch – Kiến trúc mà cứ ngồi trong phòng máy lạnh vẽ, khu dân cư mấy chục nghìn nhà mà vẽ thành công viên cây xanh. Quy hoạch thì phải đi, phải xuống tận nơi chứ…”, ông Thăng nói và yêu cầu  Sở Quy hoạch – Kiến trúc phải rà soát lại quy hoạch với mục tiêu vì người dân, khẩn trương chấm dứt tình trạng đau khổ của người dân.

Ngay sau khi rời huyện ủy Hóc Môn, Bí thư Đinh La Thăng ghé qua Bệnh viện Hóc Môn để kiểm tra và nắm tình hình. Sau đó, ông đi thẳng đến kênh rạch Hóc Môn – nơi các cử tri bức xúc vì bị ô nhiễm nặng do rác từ chợ Hóc Môn và cư dân hai bên bờ vứt xuống, làm dòng chảy tắc nghẽn.

Quan sát dòng kênh, Bí thư Đinh La Thăng nói với lãnh đạo huyện và thị trấn Hóc Môn là không đổ hết cho dân được vì xung quanh bờ kênh nhà cửa đông đúc nhưng không có thùng rác thì dân vứt rác vào đâu. 

“Một con kênh hôi thối thế này, tồn tại giữa trung tâm huyện năm này qua năm khác mà các anh ngồi yên được?”, ông Thăng bức xúc và  yêu cầu chủ tịch huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài phải có biện pháp chấn chỉnh Công ty Dịch vụ công ích Hóc Môn, đơn vị thu gom, vớt rác ở kênh.

>> Video: Ông Đinh La Thăng cảnh cáo lãnh đạo Hóc Môn khi đi thị sát

Thiên Ngôn

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

TIN MỚI

Du lịch đói khách kéo dài

Du lịch đói khách kéo dài

Du lịch trong nước vẫn chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, chưa thể đón khách nước ngoài. Thiên tai xảy ra thời gian qua...