Ông Đinh La Thăng: ‘Có tiền làm đường, không cần Giám đốc Sở GTVT’

Giọng từ tốn, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng phải huy động mọi nguồn lực để có tiền đầu tư hạ tầng, chứ có sẵn tiền thì ai làm cũng được, không cần đến Giám đốc Sở GTVT.

Tại hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội với tỉnh Long An giai đoạn 2007-2015 sáng 16/7, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nói, mấu chốt giữa 2 địa phương là nằm trong hợp tác vùng, muốn tốt cần xử lý quy hoạch về không gian. Tuy nhiên, việc này hiện làm chưa tốt do cơ chế phát triển liên kết vùng còn hạn chế.

“Long An có lợi thế rất gần đầu tàu kinh tế TP HCM. Trung tâm của 2 địa phương chỉ cách nhau 45 phút di chuyển nhưng vẫn chưa phát triển được là vì liên kết vùng chưa tốt. Long An phát triển cũng sẽ thúc đẩy TP HCM phát triển”, ông Thăng nhận định.

ong-dinh-la-thang-co-san-tien-ai-lam-duong-khong-duoc-ong-dinh-la-thang-neu-co-tien-lam-duong-khong-can-den-giam-doc-so-gtvt

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần ký kết hợp tác giữa 2 địa phương. Ảnh: Hữu Công

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cho hay, tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thành phố đề nghị phải có cơ chế điều phối, liên kết vùng cụ thể cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và giao cho một Phó thủ tướng phụ trách. “Bởi thực tế không thể nào ông Chủ tịch TP HCM chỉ đạo được Long An, hay ngược lại”.

Theo ông Thăng, 5 năm tới, liên kết giữa hai địa phương phải cụ thể, không thể nói chung chung. Lĩnh vực giao thông đã có sẵn chủ trương, cần bắt tay vào làm ngay. Nếu thiếu vốn thành phố phải tìm mọi cách để huy động. Lấy dẫn chứng về quyết tâm thực hiện dự án Quốc lộ 50, ông Thăng nói thành phố “phải cố làm cho xong”.

Giọng từ tốn, ông Thăng quay sang Giám đốc Sở GTVT TP HCM Bùi Xuân Cường: “Giờ giao cho cho anh Cường 5 tỷ USD để làm công trình này công trình kia thì cần gì  Giám đốc Sở GTVT nữa . Có tiền sẵn thì ai làm chẳng được. Chính vì vậy, khó cái gì mình tập trung tháo gỡ cái đó. Khó vốn thì phải tìm ta nguồn lực để huy động”, ông Thăng nói về đề nghị UBND TP HCM rà soát mọi nguồn lực để huy động vốn. 

Trước đó, nói về sự kết nối giao thông giữa hai địa phương, ông Bùi Xuân Cường cho biết, so với các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long khác, Long An là tỉnh có chung địa bàn giáp ranh với thành phố nhiều nhất. Năm huyện ở TP HCM đều có đường kết nối với Long An. Nhiều tuyến đường, trục kết nối tốt hai địa phương như cao tốc Trung Lương, Quốc lộ 1, Tỉnh lộ 10.

“Tuy nhiên, một số dự án kết nối giữa 2 nơi đang triển khai nhưng gặp khó khăn như Quốc lộ 50, cầu Rạch Dơi… Đây là những dự án đã được quy hoạch nhiều năm nhưng chưa đầu tư được, có nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản là thiếu vốn”, ông Cường nói.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh  cũng cho rằng lợi thế của Long An là gần TP HCM, thành phố phát triển mạnh thì cũng kéo Long An phát triển theo. Vì vậy, Nghị quyết Đại hội đảng lần thứ 10 của tỉnh đã đặt ra 2 chương trình đột phá lớn là phát triển nông nghiệp công nghệ cao để tham gia vào thị trường TP HCM và xuất khẩu; thứ hai là huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông.

“Vì vậy, chúng ta phải làm sao để kết nối hạ tầng giao thông giữa Long An và TP HCM. Theo quy hoạch phát triển đô thị, Long An muốn phát triển vùng Cần Giuộc để có thể sau này là vệ tinh của TP HCM. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện về hành chính, thủ tục để doanh nghiệp TP HCM đến Long An đầu tư”, ông Rạnh cam kết.

Hôm 15/7, trong hội nghị tổng kết chương trình hợp tác với tỉnh Lâm Đồng, ông Đinh La Thăng bày tỏ mong muốn có đường cao tốc nối giữa TP HCM và Lâm Đồng “để nông dân ở Đà Lạt sáng thu hoạch thì buổi trưa người dân thành phố đã được thưởng thức rau sạch, trái cây tươi”.

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến cho rằng, hiện Lâm Đồng cung cấp 60% lượng rau và 30% lượng hoa quả tiêu thụ trên địa bàn TP HCM. Vì vậy, ông Tiến mong muốn trong thời gian tới được TP HCM hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao, kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm và thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ quảng bá về thương hiệu sản phẩm.

Hữu Công

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá cà phê hôm nay 31/10: Tăng mạnh phiên cuối tuần, đồng loạt vượt mức 33 triệu đồng/tấn

Giá cà phê hôm nay 31/10: Tăng mạnh phiên cuối tuần, đồng loạt vượt mức 33 triệu đồng/tấn

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI

Ronaldo âm tính với virus corona

Ronaldo âm tính với virus corona

Siêu sao người Bồ Đào Nha được xác nhận âm tính với nCoV sau 19 ngày và không còn phải cách ly tại nhà theo quy định.