Ông chủ Zara giàu có và tiêu xài xa xỉ đến mức nào

Với khối tài sản trị giá 69,9 tỷ USD, tỷ phú Amancio Ortega là người giàu thứ 6 hành tinh. Ông còn là một tay chơi nhà đất có tiếng khi mua nhiều cao ốc giá hàng trăm triệu USD.

Ảnh: Getty.

Amancio Ortega là người sáng lập Inditex, nhà bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới. Hiện ông là người giàu nhất Tây Ban Nha, và giàu thứ 6 thế giới với khối tài sản trị giá 69,9 tỷ USD, theo thống kê từ Forbes. Phần lớn tài sản của ông đến từ 59% cổ phần ở Inditex.

Ảnh: Getty.

Inditex là công ty mẹ của hàng loạt thương hiệu quần áo nổi tiếng, có mặt khắp toàn cầu như Zara, Pull&Bear, Bershka, Massimo Dutti, hay Stradivarius. Tỷ phú Ortega kiếm được 400 triệu USD mỗi năm nhờ vào cổ tức ở công ty này.

Ảnh: Getty.

Tỷ phú Ortega được sinh ra ở vùng tây bắc Tây Ban Nha vào năm 1936. Ông là con trai của một công nhân đường sắt và một người phụ nữ nội trợ.

Ảnh: AP.

Đầu những năm 1960, Amancio Ortega cùng các anh chị ruột và người vợ đầu tiên của mình – Rosalia Mera – thiết kế và may quần áo ngay tại nhà của họ. Đến năm 1975, Ortega và Mera mở cửa hiệu Zara đầu tiên tại trung tâm thành phố La Coruna, Tây Ban Nha.

Ảnh: AP.

Đến năm 1985, Ortega hợp nhất Zara vào một công ty cổ phần có tên là Inditex. Ông và vợ mình cũng đã ly thân trong khoảng thời gian này, nhưng bà Mera vẫn là cổ đông lớn thứ 2 tại công ty.

Ảnh: Getty.

Sau khi bà Rosalia Mera qua đời năm 2013, con gái của 2 người là Sandra Ortega (ảnh) được thừa kế 5% cổ phần tại Inditex. Theo Forbes, Sandra Ortega hiện là người phụ nữ giàu nhất Tây Ban Nha với khối tài sản trị giá 6,6 tỷ USD.

Ảnh: Wikimedia Commons.

Amancio Ortega cùng người vợ thứ 2 – Flora Perez – sinh sống trong một tòa nhà chung cư kín đáo ở thành phố La Coruna, Tây Ban Nha, nằm gần một hải cảng lớn bên bờ Đại Tây Dương.

Ảnh: Getty.

Ông cũng sở hữu một trang trại gần đó, nơi mà cô con gái Marta Ortega đã tiến hành hôn lễ.

Ảnh: Getty.

Vị tỷ phú là chủ của một trung tâm cưỡi ngựa ở vùng Galicia, Tây Ban Nha. Sinh hoạt đời thường của ông tương đối bình dị khi thường xuyên uống cà phê và ăn uống cùng nhân viên của mình tại nhà ăn ở công ty.

Ảnh: Getty.

Phương tiện đi lại mà vị tỷ phú hay sử dụng được cho là một chiếc Audi A8 sang trọng.

Ảnh: RealityPod.

Ông sở hữu một chiếc phi cơ cao cấp của Bombardier trị giá 45 triệu USD.

Ảnh: Daily Mail.

Một phương tiện khác nổi tiếng của vị tỷ phú này là chiếc du thuyền dài 67 m với tên gọi là Drizzle.

Ảnh: Getty.

Năm 2001, Amancio Ortega thành lập quỹ từ thiện mang tên mình, tập trung vào phát triển giáo dục và phúc lợi xã hội. Năm 2017, quỹ này quyên góp đến 344 triệu USD cho các bệnh viện công ở Tây Ban Nha nhằm nâng cấp thiết bị điều trị ung thư vú.

Ảnh: Getty.

Vị tỷ phú này còn nổi tiếng bởi danh mục đầu tư bất động sản khổng lồ. Năm 2011, ông bỏ ra 536 triệu USD để mua tòa nhà cao nhất thủ đô Madrid, Tây Ban Nha – Torre Picasso – có độ cao 156 m.

Ảnh: Getty.

Năm 2016, ông mua thêm một cao ốc khác ở Madrid có tên gọi Cepsa với giá 551 triệu USD.

Ảnh: Epic Hotel.

Amancio Ortega sở hữu Epic Residences ở thành phố Miami, bang Florida. Đây là một trong những khách sạn hạng sang tốt nhất nước Mỹ, được định giá 536 triệu USD.

Ảnh: Getty.

Năm 2015, ông chi 370 triệu USD để mua nguyên một dãy nhà cao cấp tại thành phố Miami Beach, bang Florida.

Ảnh: Google Maps.

Ở thành phố New York, vị tỷ phú mua lại tòa nhà lâu đời E.V. Haughwout (ảnh) vào năm 2015 với giá 145 triệu USD. Ông cũng mua một khách sạn với giá 67,7 triệu USD ngay tại thành phố này vào năm 2016.

Ảnh: Getty.

Tỷ phú Ortega còn sở hữu một vài bất động sản có giá trị cao tại những khu phố xa xỉ ở thủ đô London, Anh quốc.

Minh Đức
Theo Business Insider

Đang tải...
2 vợ chồng bỏ quên hơn 700 triệu, tài xế và phụ xe khách cất giấu rồi nói không biết

2 vợ chồng bỏ quên hơn 700 triệu, tài xế và phụ xe khách cất giấu rồi nói không biết

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Chủ cửa hàng mỹ phẩm ở Bình Dương bị chém gục bên vũng máu

Chủ cửa hàng mỹ phẩm ở Bình Dương bị chém gục bên vũng máu

Gia Lai: Vụ Phó chủ tịch TP Pleiku thu hồi đất làm đường, ‘không có trong quy hoạch’

Gia Lai: Vụ Phó chủ tịch TP Pleiku thu hồi đất làm đường, ‘không có trong quy hoạch’

TIN MỚI