Ông chủ cà phê Trung Nguyên tái xuất xưng ‘qua’: Giải nghĩa

Sau 5 năm thiền định, Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện với phong thái khác biệt và sử dụng ngôn từ ‘Qua’ để trò chuyện với mọi người.

Tối ngày 16/6, khách mời và nhân viên Tập đoàn Trung Nguyên bất ngờ trước sự xuất hiện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong buổi ra mắt sản phẩm mới. Sau 5 năm ngồi thiền trên núi Madrak, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên mang phong thái nhẹ nhàng với chiếc quần rộng, quấn khăn rằn, chấp hai tay sau lưng…

Đặc biệt, ông Vũ dùng ngôn từ “Qua” để xưng hô, trò truyện với tất cả mọi người.

“Năm năm mới gặp lại những người anh em, Qua có vài lời muốn nói về công việc của tập đoàn…” – ông Vũ nói.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước mọi người tối ngày 16/6 (Ảnh Dân việt)

Vị Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên nói thêm: “Các bộ phận đào tạo, truyền thông có thể có những cái buổi để có thể hiểu sâu hơn những sách lược Qua dạy cho anh em chị, để có thể thấu suốt những điều này thì mới có được những nội lực mới…

Qua dạy thì phải tận lực, nếu không sẽ trở thành những con người buôn bán, từ đó không thể buôn bán vượt trên những tập đoàn khác và nó không thể đi xa được”.

Kết thúc phát biểu, ông Vũ nói: “Những người ở xa tụ về đây sẽ có thể hiểu hơn, chia sẻ niềm vui với nhau, và có việc khác hơn là chia sẻ, như Qua nhiều năm nay, để hiểu hơn đời sống nội tại, có thể kiến tạo sự hoàn hảo cho chính mình và cho từng gia đình của mình, có thể cho cả quốc gia và thế giới này, có thể bằng mọi giải pháp, mọi thứ.

Sau 5 năm, gặp lại anh chị em, Qua chỉ muốn mọi người cùng hô và nhớ khẩu hiệu: “Đi cùng nhau, không gì là không thể, nhé!”

Trao đổi với Đất Việt, TS Dương Kỳ Đức – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết: “Qua – là ngôn ngữ ở trong miền trong, từ này cũng có nghĩa như “Tôi”. Nhiều người có tâm lý muốn sự khác lạ, thú vị nên thường sử dụng các ngôn ngữ khác biệt để thể hiện cho câu nói của mình. Như thế người nghe cũng đỡ nhàm chán hơn.

Cũng giống như một nhóm đi ăn, hết bao nhiêu tiền thì chia nhau, bình thường thì nói là “chia tiền” nhưng các bạn trẻ thường nói “cam – bu – chia” cho lạ lẫm. Nói chung, việc sử dụng ngôn từ thể hiện tâm lý, suy nghĩ của người sử dụng và người nghe.

Việc sử dụng từ Qua trong xưng hô chỉ phù hợp cho giới trẻ còn với người trung tuổi thì không nên dùng”.

Theo ông Đức, từ “Qua” với nghĩa là “Tôi” nên phù hợp sử dụng khi người nói và người nghe thân quen nhau, còn trong không khí trang trọng của buổi thuyết trình hay hội thảo thì nên giữ ngôn từ phổ thông “Tôi” để được trang trọng, ai cũng có thể hiểu được.

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI