Ông Biden tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã nhắc đến cuộc đối đầu với Trung Quốc và cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương cũng như hứa hẹn thúc đẩy phát triển công nghệ và thương mại.

“Trung Quốc và các quốc gia khác đang đóng cửa nhanh chóng. Chúng ta phải phát triển và thống trị các sản phẩm và công nghệ của tương lai”, Biden nói.

Tổng thống Biden đã nhiều lần xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất mà nước này phải đối mặt. Ông và các thành viên đảng Dân chủ cũng như các đảng viên Cộng hòa đối lập đều hướng tới một đường lối cứng rắn hơn trong việc đối phó với chính quyền Bắc Kinh.

“Mỹ sẽ chống lại các hành vi thương mại không công bằng làm cắt giảm người lao động Mỹ và các ngành công nghiệp của Mỹ, như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và hành vi trộm cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Ông cũng cho biết đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương “giống như cách chúng ta làm đối với NATO ở châu Âu, không phải để bắt đầu xung đột, mà là để ngăn chặn một cuộc xung đột”.

Trong một bài phát biểu chủ yếu tập trung vào các chính sách đối nội, vấn đề Trung Quốc là điểm nhấn duy nhất trong chính sách đối ngoại mà ông Biden trình bày.

Ông đã thúc giục các nhà lập pháp thông qua các dự luật hiện đang được thông qua Thượng viện nhằm gây sức ép với Bắc Kinh về vấn đề nhân quyền, giải quyết sự mất cân bằng thương mại và tăng cường tài trợ cho Mtx phát triển các công nghệ mới để cạnh tranh với Trung Quốc.

“Mỹ sẽ không lùi bước các cam kết đối với vấn đề nhân quyền và các quyền tự do cơ bản cũng như các liên minh của chúng ta”, ông Biden khẳng định.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng đề cập đến sự cạnh tranh với một đối thủ địa chính trị khác là Nga. Ông Biden cũng nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử và các cuộc tấn công mạng nhằm vào chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ sẽ gây ra hậu quả, nhưng chính quyền Washington hiện không tìm cách leo thang căng thẳng.

Bắc Hiệp

Theo Reuters

Bắc Hiệp

Đang tải...
Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

TIN MỚI