Ông Biden tiến gần hơn đến chiến thắng

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến gần hơn đến chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh nỗ lực pháp lý với những tuyên bố liên quan đến gian lận bầu cử.

Theo số liệu mới được cập nhật, ông Biden đang thu hẹp khoảng cách với Tổng thống Trump tại 2 bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) và Georgia (16 phiếu) trong khi tiếp tục nới rộng khoảng cách với ông chủ Nhà Trắng tại 2 bang Nevada (6 phiếu) và Arizona (11 phiếu).

Theo Reuters, Tổng thống Trump vẫn còn cơ hội hẹp để giành chiến thắng nếu ông không bị “lật kèo” tại Georgia và Pennsylvania, nơi thế dẫn phiếu phổ thông của ông đã bị thu hẹp xuống còn lần lượt 12.800 và 108.600 phiếu. Cùng lúc, ông phải lội ngược dòng tại Arizona và Nevada – nơi thế dẫn phiếu phổ thông của ông Biden đã được nới lên lần lượt 68.100 và 11.400 phiếu. Cần lưu ý rằng nhiều phiếu chưa kiểm đếm tại Georgia và Pennsylvania đến từ những nơi được dự đoán là nghiêng về đảng Dân chủ, như các khu vực thuộc TP Atlanta và TP Philadelphia.

“Chúng tôi chắc chắn khi quá trình đếm phiếu kết thúc, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và tôi sẽ được tuyên bố chiến thắng” – ông Biden tự tin phát biểu hôm 5-11, trước khi kêu gọi mọi người “kiên nhẫn”.

Cửa vào Nhà Trắng 2020 đang rộng mở hơn đối với ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo phần lớn mạng lưới truyền hình, tỉ số phiếu đại cử tri giữa ông Biden và Tổng thống Trump vào ngày 5-11 (giờ địa phương) là 253-214. (Số phiếu đại cử tri của ông Biden là 264 nếu theo một số cơ quan truyền thông như hãng tin AP và đài Fox News và là 243 nếu theo Reuters và BBC). Một ứng viên cần 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng.

Cùng ngày, ê-kíp của Tổng thống Trump đẩy mạnh nỗ lực pháp lý khi thông báo trình đơn kiện liên bang tại Nevada để ngăn chặn “phiếu bầu bất hợp pháp từ hàng ngàn người, trong đó có những người đã qua đời”.

“Chúng tôi đang yêu cầu các thẩm phán kiểm tra mọi điều bất thường để ngưng quá trình đếm những phiếu bầu gây tranh cãi” – ông Adam Laxalt, cựu tổng chưởng lý Nevada, thông báo.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã trình đơn kiện tại các bang Michigan, Pennsylvania và Georgia liên quan đến đếm phiếu. Họ cũng đã yêu cầu đếm phiếu lại tại bang Wisconsin.

Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố bỏ phiếu qua thư có thể dẫn đến gian lận bầu cử nhưng không đưa ra chứng cứ. Ảnh: Reuters

Thăm dò ý kiến Ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

1. Donald Trump 2. Joe Biden

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

TIN MỚI