Obama có thất nghiệp sau khi rời Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói rằng sau khi hết nhiệm kỳ, ông sẽ lên mạng xã hội chuyên về nghề nghiệp Linkedin để xem “có việc gì không”.

Ngày 20/1/2017 tới đây, Tổng thống Obama sẽ gia nhập đội ngũ người thất nghiệp của nước Mỹ sau khi 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.

“Trong vài tháng tới, tôi sẽ gia nhập thị trường lao động. Tôi sẽ lên Linkedin và xem có việc gì không”, Obama nói hồi giữa năm nay.

Obama co that nghiep sau khi roi Nha Trang? hinh anh 1

Tổng thống Obama và người dẫn chương trình Stephen Colbert trong một cuộc phỏng vấn xin việc giả định dành cho Obama. Ảnh: The Late Show Of Stephen Colbert

Tổng thống thứ 6 của Mỹ John Quincy Adams từng nói năm 1826 rằng “không có gì đáng thương hơn một cựu tổng thống”. Dù vậy, Obama rời Nhà Trắng ở tuổi 55, và vẫn còn nhiều công việc ông có thể chọn làm.

Sứ mệnh trọn đời

“Tôi sẽ trở lại với công việc mình đang làm trước kia, tìm cách giúp đỡ nhiều người”, USA Today dẫn lời Tổng thống Obama nói trước các học sinh trung học hồi năm 2015.

“Giúp người trẻ được học hành, lao động có việc làm, mang cơ hội kinh doanh về những vùng thiếu thốn. Tôi thật sự yêu thích những công việc đó”, Obama nói tiếp.

Giới quan sát và nhiều tờ báo đều nhận định gia đình Obama sẽ tiếp tục các hoạt động cộng đồng. Quỹ Obama đã được thành lập tháng 1/2014, và phần tự giới thiệu cho biết quỹ ra đời để tìm kiếm “những thay đổi lâu dài hơn 8 năm nhiệm kỳ tổng thống”.

Obama co that nghiep sau khi roi Nha Trang? hinh anh 2

Hoạt động cộng đồng là công việc ông Obama có nhiều khả năng lẫn tâm huyết nhất để tham gia sau khi rời Nhà Trắng. Ảnh: Nhà Trắng.

USA Today nói sau khi rời Nhà Trắng, Obama có thể tập trung vào một số lĩnh vực mà ông thật sự thích. Theo tờ báo, ông chắc chắn không chọn con đường “ở ẩn” mà sẽ tiếp tục hoạt động tích cực.

Với danh tiếng sẵn có, Obama sẽ không quá khó khăn khi kêu gọi các nguồn tài trợ.

Một lĩnh vực chắc chắn Obama sẽ tham gia tích cực là cải thiện cuộc sống cho người Mỹ gốc Phi, điều ông miêu tả “luôn là sứ mệnh cho tôi và Michelle, trong suốt phần đời còn”.

Cùng lắm thất nghiệp

Tổng thống Obama có thể viết sách, như ông từng làm trước khi vào Nhà Trắng. Ba quyển sách trước đây của Obama đã mang về cho ông hơn 15 triệu USD.

Lúc trúng cử tổng thống Mỹ, ông đang trong hợp đồng viết tiếp một sách khác, và cuốn sách này được thương lượng để dời lại sau nhiệm kỳ tổng thống.

Sau 8 năm ở Nhà Trắng trong vai trò tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, Obama hẳn sẽ có một vị trí đặc biệt trong lịch sử và nhiều chuyện để kể.

Obama co that nghiep sau khi roi Nha Trang? hinh anh 3

Tổng thống Obama và vợ trong một buổi đọc sách kể chuyện trong trẻ em ở Nhà Trắng vào lễ Phục sinh 2016. Ảnh: Getty.

Với tài diễn thuyết của mình, Obama có thể đi theo con đường của cựu Tổng thống Bill Clinton. Những bài diễn thuyết của Clinton thu phí tới hàng trăm ngàn USD/buổi.

Nếu không tìm được công việc ưng ý, Tổng thống Obama vẫn có thể trông cậy vào tiền “lương” 200.000 USD/năm dành cho các cựu tổng thống Mỹ.

Có một điều khá chắc chắn, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã bác bỏ khả năng bà tham gia vào chính trường và ra tranh cử tổng thống Mỹ, dù trên mạng xã hội rất nhiều người yêu mến bà đang kêu gọi việc này.

Vì vậy, Tổng thống Obama sẽ không phải luyện tập để trở lại Nhà Trắng trong vai trò “đệ nhất phu quân”.

Đang tải...
Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Đắk Nông: Bắt vụ ma túy lớn nhất trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Đắk Nông: Bắt vụ ma túy lớn nhất trên địa bàn TP Gia Nghĩa

TIN MỚI

Hào quang Trump dần nhạt phai

Hào quang Trump dần nhạt phai

Những gì diễn ra tại lễ xá tội gà tây ở Nhà Trắng năm nay dường như khiến Trump nhận ra rằng ánh hào quang của...