Nuôi loài cá quý ăn cỏ như dê, chỉ 1 ao bé tý mà thu 80 triệu đồng

Bà Khà Thị Sàng, xóm Nghẹ (xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) nuôi cá dầm xanh-1 trong những loài cá quý. Nhiều người gọi cá dầm xanh của nhà bà Sàng là loài cá ăn cỏ như dê, bởi thức ăn của chúng chủ yếu là các loại cỏ voi, lá chuối, gốc lúa… Loài cá này đã mang lại nguồn thu nhập lớn, giúp gia đình bà có cuộc sống khấm khá.

Cá dầm xanh hay còn gọi là cá bỗng không phải ao, hồ, sông, suối nào cũng nuôi được bởi đặc tính của nó chỉ sống ở môi trường nước sạch. Nuôi loài cá quý dầm xanh này không khó, cái khó là nuôi làm sao để trở thành nghề, với số lượng cá nuôi thành hàng hóa, mang lại thu nhập.

Sở dĩ phải nói như vậy, bởi loài cá dầm xanh rất chậm lớn, nếu không muốn nói là cực kỳ chậm lớn. Từ khi thả con giống cho tới khi loài cá quý hiếm này đạt trọng lượng 2kg thì phải mất 3-4 năm trời. Tuy nhiên nhiều hộ ở xã Vạn Mai, trong đó có gia đình bà Khà Thị Sàng vẫn kiên trì nuôi dưỡng loài cá quý hiếm này, bởi giá thành của loài cá dầm xanh bán được giá rất cao.

Hiện cá dầm xanh được bà Sàng bán với giá 250 ngàn đồng/kg. Bà Sàng cho hay, cá dầm xanh bán tại chổ giá như thế đã là cao. Nhưng nếu cá đến bàn ăn của thực khách trong nhà hàng, khách sạn thì giá thành phải lên tới 600-700 ngàn đồng/kg.

Chia sẻ với PV Báo điện tử DANVIET.VN, bà Khà Thị Sàng, xóm Nghẹ, xã Vạn Mai cho biết: Trước đây gia đình chủ yếu làm ruộng và buôn bán rau ngoài chợ Trung tâm huyện. Tôi thấy cá dầm xanh bán ở chợ với giá khá cao, được rất nhiều người tiêu dùng mua nên liền tìm hiểu và mua giống ở Thanh Hóa về nuôi. Tính đến nay, tôi nuôi cá dầm xanh cũng được hơn 12 năm, nên tôi hiểu rõ tập tính và thuần thục cách chăm sóc loại cá quý hiếm này.

Bà Khà Thị Sàng, xóm Nghẹ là 1 trong những hộ tiên phong trong nuôi cá dầm xanh quý hiếm ở xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Bà Sàng tiết lộ kinh nghiệm nuôi loài cá dầm xanh với PV Báo điện tử DANVIET.VN: “Tôi đào ao rộng 1.000m2 thiết kế cống nước chảy vào và cống nước chảy ra, để đảm bảo môi trường nước luôn sạch. Vì cá dầm xanh ưa môi trường nước trong, nếu nguồn nước đục và ô nhiễm cá sẽ còi cọc, phát triển kém, thậm chí là chết. Để nuôi được loài cá quý hiếm này, ao nuôi bắt buộc phải có nước chảy vào, lối nước chảy ra…”.

Thức ăn của cá dầm xanh chủ yếu là: Cỏ, lá sắn, lá chuối, gốc lúa… có ở ngoài tự nhiên. Loài cá này không ăn cám công nghiệp như các loại các khác. “Thời gian trước tôi mới nuôi nên chưa có nhiều kinh nghiệm, từ khi thả cá giống xuống ao đến khi thu hoạch phải phải mất 3 – 4 năm mới được thu hoạch. Để rút ngắn thời gian nuôi và tăng hiểu quả kinh tế, tôi chuyển sang phương thức nuôi gối nên năm nào cũng có cá bán ra thị trường…”, bà Sàng cho hay.

Ông Lường Văn An, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Mai đang trao đổi kỹ thuật chăm sóc cá dầm xanh với bà Sàng.

Hàng ngày, bà Sàng thường xuyên xuống kiểm tra môi trường nước, theo dõi trọng lượng cá và các bệnh phát sinh. Mỗi ngày bà cho đàn cá dầm xanh ăn 3 bữa sáng, trưa, tối. Để cá dầm xanh tăng trưởng nhanh, bà Sàng cho cá ăn thêm các loại thức ăn có chứa tinh bột như ngô, cám gạo… So với những loài cá khác, cá dầm xanh có khả năng kháng bệnh tốt, không bị chết do thời tiết bất thường, ví dụ thời tiết giá rét.

Bà Sàng cho biết: Thời gian tới, gia đình bà sẽ đào thêm ao, khơi dẫn nước để nuôi thêm cá dầm xanh nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình.

“Khi đến mùa thu hoạch cá dầm xanh, các thương lái và nhiều nhà hàng ở ngoài huyện đều đến tận ao thu mua, nên cá của gia đình tôi lúc nào cũng bán được giá cao. So với các loại cá nuôi bằng cám công nghiệp, thì cá dầm xanh có ưu điểm hơn ở chỗ: thịt săn chắc, thơm ngon, bảo đảm sạch. Hiện tôi bán cá dầm xanh tại ao với giá 250.000 đồng/1kg, bình quân mỗi năm cho thu nhập hơn 80 triệu đồng. Ngoài ra tôi còn 1.000m2 trồng lúa, buôn bán thêm rau sạch ở ngoài chợ, đến nay cuộc sống của gia đình đã khấm khá và có của ăn của để”.- bà Khà Thị Sàng khặng định.

Trao đổi với PV báo điện tử DANVIET.VN, ông Sùng A Chênh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho hay: Bà Khà Thị Sàng là một trong những hộ làm kinh tế giỏi ở xã Vạn Mai. Nhờ thay đổi tư duy trong chăn nuôi, bà đã gây dựng được một cơ ngơi khá giả mà nhiều người trong xóm, trong xã đều thán phục. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con học tập theo mô hình NUÔI CÁ DẦM XANH của bà Sàng để giúp các hộ có nguồn thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu ở địa phương.

Hà Hoàng

Đang tải...
Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Chánh Văn phòng huyện đột tử: Ngày nghỉ vẫn đến cơ quan

Chánh Văn phòng huyện đột tử: Ngày nghỉ vẫn đến cơ quan

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Gia Lai: Giám đốc BQL dự án đập phá ô tô-hủy hoại tài sản…khó thoát trách nhiệm hình sự?

Gia Lai: Giám đốc BQL dự án đập phá ô tô-hủy hoại tài sản…khó thoát trách nhiệm hình sự?

TIN MỚI