Nuôi 3ha ao cá, cấp mối cho các hồ câu, thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Việc nuôi các loại cá thịt cung cấp cho các hồ câu giải trí đã mang lại thu nhập cho gia đình ông Phạm Xuân Kiên, tổ dân phố Đoàn Kết, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đi sâu trong con đường của tổ dân phố Đoàn Kết, nằm dựa vào những quả đồi xung quanh, 3ha ao cá của gia đình ông Kiên đang nuôi dày cá các loại được các hồ câu ưa chuộng.

Dẫn PV đi dọc các bờ ao thoáng mát được trồng toàn những ổi, sung, si ông Kiên chia sẻ, để mua được 3ha ao này ông phải mất nhiều thời gian. Những cây ông trồng xung quanh ao vừa tạo bóng mát vừa giữ được đất, tránh bị sạt lở bờ ao.

Ông Kiên bổ sung cám tổng hợp cho cá nhằm đảm bảo dinh dưỡng phát triển.

“Khi chưa lấy vợ tôi ở với bố mẹ, khi ấy ông bà đã nuôi cá để sử dụng và bán cho mọi người xung quanh. Vì vậy, khi lập gia đình, ra ở riêng tôi cũng có chút kinh nghiệm và nối tiếp công việc ấy”, ông Kiên chia sẻ.

Năm 2002 ông Kiên được bố mẹ cho ra ở riêng với 5.000m2 mặt nước và một phần đất cà phê. Nhận thấy việc nuôi cá mang lại thu nhập cao mà công việc lại nhàn nên ông và vợ đã mua cá trắm bột về nuôi. Mỗi năm ông Kiên sẽ nuôi 3 lứa, tổng cộng khoảng 150 vạn con sau đó cung cấp cho các hộ gia đình cần con giống.

“Đúng như câu nói “muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo”, tôi làm ăn được nhờ trời thương, những năm đó giá cá trắm khá tốt nên những nhà cung cấp giống như tôi cũng lời lớn. Vì vậy mà đến bây giờ tôi mới có điều kiện mua được thêm 2,5ha ao cá và khoảng 3ha đất trồng cà phê”, ông Kiên phấn khởi nói.

3ha ao của ông Kiên được nuôi đầy đủ các loại cá nhằm cung cấp cho các hồ câu giải trí.

Trước kia là như vậy, nhưng đến nay theo nhu cầu của thị trường thì ông Kiên đã chuyển dần qua nuôi cá rô phi với số lượng lớn. Ông Kiên lý giải do các hồ câu giải trí mở ra nhiều nên nhu cầu thả cá rô phi cho khách câu khá cao.

Ông Kiên tiết lộ: “Trước kia toàn bộ hồ của tôi đều được thiết kế để nuôi cá trắm. Một nửa ao sẽ múc sâu xuống khoảng 3 mét, phần còn lại sẽ múc nông để xạ lúa. Khi lúa đủ lớn tôi sẽ cấp nước cho đến ngang thân cây cho cá trắm lên ăn. Cá ăn hết lúa sẽ lại rút nước rồi tôi tiếp tục xạ lúa. Cứ như cậy cho đến khi tôi thấy cá đủ lớn rồi bán ra cho những ai có nhu cầu”.

Nói về kỹ thuật xử lý ao trước khi thả cá, ông Kiên chia sẻ, ban đầu người nuôi sẽ phải tháo cạn nước sau đó rắc vôi đều ao nhằm khử trùng, đồng thời tạo điều kiện duy trì độ pH ở mức ổn định cũng như giúp các chất hữu cơ được phân hủy trong điều kiện tốt nhất. Sau đó cứ 1.000m2 ông Kiên sẽ đổ 300 – 500kg phân chuồng để tạo màu cho nước. Điều này cũng giúp tạo ra nhiều sinh vật phù du giúp cá phát triển nhanh.

Xong các bước xử lý ao, ông Kiên sẽ bơm nước rồi thả cá. Hiện nay khoảng 80% các hồ câu giải trí ở Lâm Đồng đều do ông Kiên cung cấp cá.

Ông Kiên giao cá cho các hồ câu giả trí trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Ông Kiên cho biết thêm, việc ông tận dụng được các nguồn thức ăn miễn phí từ bên ngoài nên chi phí để nuôi cá cũng giảm. Ông Kiên sử dụng bẹ rau của các nhà vườn thải loại để cho cá ăn, chủ yếu là bẹ rau cải bắp, cải thảo và khoai lang loại nhỏ do các công ty không sử dụng. Ông Kiên chỉ mất công và tiền xăng để chở về nhà cho cá ăn.

Hiện nay, ông nuôi các loại như cá trắm, chép, rô phi, cá mè, cá chim, cá trôi… Ngoài các loại rau ông đổ xuống ao cho cá ăn thì mỗi sáng hàng ngày ông đều bổ sung cho cá cám tổng hợp.

Với 3ha ao cá hiện tại, mỗi năm ông Kiên thu về khoảng 1 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí 150 triệu tiền cám và 250 triệu tiền giống và tiền công thì ông lãi sấp sỉ 600 triệu đồng. Hiện tại cá rô phi, cá trắm, cá chép ông bán cho các hồ câu lần lướt với giá khoảng 40 ngàn, 65 ngàn và 55 ngàn đồng/kg.

Văn Long

Đang tải...
Đắk Lắk: Giàn hoa giấy chục năm tuổi bị triệt hạ, nghi do cạnh tranh khách quán cà phê

Đắk Lắk: Giàn hoa giấy chục năm tuổi bị triệt hạ, nghi do cạnh tranh khách quán cà phê

Mâu thuẫn sau khi uống rượu, nguyên trưởng công an huyện nghi bị em trai chém chết

Mâu thuẫn sau khi uống rượu, nguyên trưởng công an huyện nghi bị em trai chém chết

Nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tông xe máy trực diện ôtô tự sát

Nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tông xe máy trực diện ôtô tự sát

Giá tiêu hôm nay 17/4: Trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

Giá tiêu hôm nay 17/4: Trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

TIN MỚI