Nước sông Hồng dâng cao, người dân gặp khó

Từ ngày 21/8, lối ra khu vực bãi giữa sông Hồng đang ngập sâu, người dân phải thuê thuyền ra bãi để thu hoạch hoa quả.

Khu vực bãi sông Hồng nhìn từ trên cao được chụp chiều 21/8. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa dông xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ đêm 20/8 và dự báo kéo dài đến hết ngày 22/8.Tại Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, mưa rào và dông xảy ra kèm theo nhiệt độ giảm mạnh.

Tại cầu Long Biên, nước sông dâng lên khá cao, chảy cuồn cuộn. Mực nước quan trắc tại đây lúc 13h ngày 21/8 là 5,96 m, tăng 10 cm so với ngày 20/8 (5,86 m).

Việc đi lại của người dân ven bãi giữa sông Hồng gặp nhiều khó khăn. Con đường họ có thể đi bộ hoặc xe máy lâu nay giờ đã ngập chìm trong nước, nơi sâu nhất lên đến 2 m.

Ông Dũng (người dân sinh sống tại bãi giữa nhiều năm) cho biết: “Hàng ngày tôi đi làm vườn thuê. Mấy hôm nay nước lớn đổ về ngập kín đường, tôi đã tận dụng chiếc đò của mình để chở bà con”.

Mỗi lượt người và xe đi ông kiếm 10.000 đồng. Người đàn ông này đã rủ thêm vợ ở quê lên phụ giúp kiếm thêm thu nhập trong những ngày nông nhàn.

Nước dâng cao khiến bèo, rác vây kín xóm chài nhỏ dưới chân cầu Long Biên.

Người dân sinh sống tại làng nổi đã tranh thủ thả lưới đánh cá kiếm thêm thu nhập.

Một số vườn cây của các hộ dân sinh sống ven bãi giữa sông Hồng bị ảnh hưởng nặng nề.

Vườn cây ăn quả, ao cá của gia đình ông Bình (gần cầu Chương Dương) ngập sâu trong nước. “Từ đêm qua cả nhà không được ngủ vì lo hái quả sớm. Còn ao cá thì mất trắng không thu được gì. Uớc tính sơ bộ gia đình tôi thiệt hại khoảng 30 triệu đồng”, ông Bình nói.

Người dân sinh sống dưới chân cầu Chương Dương cho biết bãi đất thường ngày trồng cây ăn quả nay đã chìm sâu trong nước, có chỗ cao gần 2 m.

Trong hai ngày 20 và 21/8, mực nước sông Hồng lên rất nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Khu vực tập thể dục của người dân ở bãi giữa sông Hồng bị ngập sâu nên việc tập luyện gặp nhiều khó khăn.

Bé trai tranh thủ những ngày nghỉ hè ra bơi tại bãi giữa sông Hồng. Đạt cho biết nước dâng cao mấy ngày nay và chảy xiết nên chỉ dám bơi gần bờ. Bé rủ ông đi cùng và luôn phải đeo phao.

Nước dâng cao trên sông Hồng khu vực cầu Long Biên, Chương Dương. Ảnh: Google Maps.

Việt Linh

TIN MỚI

Mùa buốt giá

Mùa buốt giá

Mùa đông dễ khiến con người dao động trước cảnh vật. Mùa đông cũng dễ khiến con người buồn hơn. Vanhien.vn trân...