Nước sông đổi màu ‘cà phê sữa’, tôm cá đua nhau chết bất thường

Nhiều tôm, cá, cua, lươn… trên sông Quyền (ở Thanh Hóa) bỗng dưng chết bất thường, không rõ nguyên nhân khiến người dân địa phương đang vô cùng lo lắng.

Vào thời điểm xảy ra sự việc cá chết, nước sông Quyền xuất hiện bọt trắng, nước vàng đục (Ảnh: Người dân cung cấp)

Sáng 11/1, ông Lê Phúc Hải, Chủ tịch UBND xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết: Cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ nguyên nhân khiến cá tự nhiên trên sông Quyền chảy qua địa bàn xã chết bất thường.

Trước đó, vào ngày 6/1, người dân địa phương phản ánh đến chính quyền địa phương về tình trạng nước sông Quyền bất ngờ xuất hiện bọt trắng, cá chết bất thường. Ngay sau đó, cơ quan chức năng địa phương đã đến hiện trường ghi nhận thực tế, lập biên bản và báo cáo sự việc lên cấp trên.

Tiếp đó, vào ngày 7/1, cơ quan chức năng đã tiến hành vào cuộc kiểm tra thực tế tại các hồ chứa nước thải của Công ty TNHH chế biến nông lâm sản xuất khẩu Như Xuân (Nhà máy Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Như Xuân) gần đó nhưng không có hiện tượng xả thải ra môi trường.

Kiểm tra tại khu vực sông Quyền, nơi có hiện tượng cá chết (loại nhỏ), đoàn kiểm tra thấy nước sông có màu vàng đục và có bọt. Theo một người dân làng Chuối, xã Hóa Quỳ: “Đây là khu vực cá, tôm, lươn, chạch chết nhiều nhất, lúc đó nước sông có màu như cafe sữa, có bọt và mùi hôi thối”.

Ngay sau đó các loại cá nhỏ chết bất thường (Ảnh: Người dân cung cấp)

Đến sáng 10/1, đại diện Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Như Xuân, UBND xã Hóa Quỳ và đại diện người dân tiến hành kiểm tra thực địa hệ thống công trình thu gom, xử lý nước thải và xả nước thải tại Nhà máy Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Như Xuân.

Không chỉ các loại cá nhỏ mà tôm, lươn, trạch trên sông cũng chết bất thường (Ảnh: Người dân cung cấp)

Cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu nước để phân tích, xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết bất thường, nhưng hiện chưa có kết luận cuối cùng.

Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Phúc Hải, Chủ tịch UBND xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) xác nhận vụ việc và cho biết: Cá chết trên sông Quyền là có thật và lượng cá chết đa phần là cá nhỏ.

Hiện tại nước sông Quyền đã trở lại bình thường, các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc…

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến tôm cá chết có thể là do nước thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Như Xuân tràn ra bên ngoài.

Trần Nghị

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

TIN MỚI