Nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn: Dawaco báo cáo khẩn

Nắng hạn kéo dài, nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ nhiễm mặn nặng nên tổng công suất cấp nước cho toàn TP. Đà Nẵng bị suy giảm.

Ngày 17/4, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng – Dawaco cho biết, đơn vị đã có công văn gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về tình hình nhiễm mặn ở mức báo động tại Nhà máy nước Cầu Đỏ (quận Cẩm Lệ).

Nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn: Dawaco báo cáo khẩn Ảnh 1

Nước sông Cầu Đỏ tại khu vực cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ nhiễm mặn kéo dài hơn 2 tháng nay.

Cụ thể, nguồn nước sông Cầu Đỏ tại cửa thu nhiễm mặn liên tục suốt 71 ngày (từ ngày 2/2 đến 16/4). Có thời điểm độ mặn cao nhất là 2.112mg/l đo được vào lúc 7h ngày 16/4.

Theo Dawaco, ngày 16/4, độ mặn trung bình tại cửa thu là 1.323 mg/lít. Đến sáng 17/4, độ mặn tiếp tục gia tăng và vượt ngưỡng 1.277 mg/l nên việc lấy nước thô tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ gặp khó khăn, dẫn đến tổng công suất cấp nước cho toàn TP. Đà Nẵng suy giảm.

Công suất giảm, các khu vực cuối nguồn nước rất yếu, một số khu vực có địa hình cao thậm chí không lấy được nước để sản xuất.

Ông Hồ Hương cho biết, hiện tổng công suất cấp nước cho thành phố là hơn 283.000m3/ngày đêm, trong khi 2 nhà máy sản nước là Cầu Đỏ và Sân Bay (Thanh Khê) cung cấp được khoảng hơn 268.000 m3/ngày đêm.

“Nếu độ nhiễm mặn tiếp tục kéo dài thì việc sản xuất và cung cấp nước cho người dân sẽ gặp khó khăn và có khả năng gây thiếu hụt nước sạch. Chúng tôi đã có báo cáo gửi các sở nhằm tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng gửi các thủy điện ở thượng nguồn để có chế độ vận hành hồ hợp lý, giúp giảm mặn cho sông Cầu Đỏ trong thời gian đến”, ông Hương nói.

Nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn: Dawaco báo cáo khẩn Ảnh 2

Nước sông nhiễm mặn kéo dài nên Nhà máy nước Cầu Đỏ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nước sạch.

Theo dự kiến, ngày mai (18/4), lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng sẽ có cuộc họp với các sở, ngành liên quan nghe báo cáo giải pháp hạn chế xâm nhập mặn sông Cầu Đỏ và kịch bản ứng phó đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019.

CHÂU THƯ

Đang tải...
F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Đắk Lắk: Ghim vị trí để lấy trộm 3 hộp đen, 1 màn hình trị giá hơn 500 triệu đồng

Đắk Lắk: Ghim vị trí để lấy trộm 3 hộp đen, 1 màn hình trị giá hơn 500 triệu đồng

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

TIN MỚI