Nước Nga hướng về Ngày Chiến thắng 9-5

Tính đến ngày 5-5, chỉ trong vòng hai tuần, Ban tổ chức hoạt động 'Trung đoàn bất tử trực tuyến' của Nga đã nhận được hơn 800 nghìn lời đề nghị đăng ký tham gia, với thông tin của những người đã anh dũng hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô (22-6-1941 – 9-5-1945).

Nước Nga hướng về Ngày Chiến thắng 9-5 Ảnh 1

Nước Nga hướng về Ngày Chiến thắng 9-5. Ảnh: TASS.

Tính đến ngày 5-5, chỉ trong vòng hai tuần, Ban tổ chức hoạt động “Trung đoàn bất tử trực tuyến” của Nga đã nhận được hơn 800 nghìn lời đề nghị đăng ký tham gia, với thông tin của những người đã anh dũng hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô (22-6-1941 – 9-5-1945).

Hoạt động “Trung đoàn bất tử trực tuyến” lần đầu tiên được tổ chức năm 2020, do thực hiện giãn cách xã hội bởi đại dịch Covid-19 và hoạt động này kéo dài hơn 20 ngày. Năm nay, hoạt động này được tổ chức quy củ hơn, các kênh thông tin về những người đã hy sinh để có Ngày Chiến thắng sẽ được đăng tải theo khu vực, và người dân các thành phố đều có thể tìm thấy cựu chiến binh-liệt sĩ của quê hương mình, ngay tại nơi mà họ đã sinh ra. Đây cũng là lý do vì sao việc đăng ký tham gia “Trung đoàn bất tử trực tuyến” sẽ kết thúc trước 10 giờ sáng 7-5, hai ngày trước Ngày Chiến thắng, để Ban Tổ chức có thời gian sắp xếp, phân chia theo khu vực.

Ngoài ra, Ban tổ chức hoạt động này cũng nhấn mạnh “vấn đề an ninh mạng, việc kiểm duyệt đơn đăng ký được chú trọng đặc biệt, tránh để lọt vào hàng ngũ vinh quang này những tội phạm chiến tranh”. Được biết, hơn 12 nghìn người đang khẩn trương làm việc để “Trung đoàn bất tử trực tuyến” ra mắt đúng Ngày Chiến thắng, nhằm vinh danh những người con của nước Nga Xô-Viết, những người đã cứu cả nhân loại thoát khỏi thảm họa diệt chủng. Nguồn tin cho biết các tình nguyện viên đến từ các phong trào như “Tình nguyện viên Chiến thắng”, “Trung đoàn bất tử”, hay các tổ chức xã hội, công cộng khác… Các tình nguyện viên đã ngăn chặn nhiều mưu đồ khiêu khích, trà trộn đăng chân dung của các tội phạm Đức Quốc xã, nhằm làm ô danh những người con vinh quang của Liên Xô, nay là LB Nga và một số nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). “Trung đoàn bất tử trực tuyến” sẽ chính thức ra mắt cộng đồng mạng vào 15 giờ (giờ địa phương) ngày 9-5 (19 giờ Hà Nội). Người dân có thể tự hào dõi theo “những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô không bao giờ chết” trên trang web 2021.polkrf.ru, hay trên các mạng xã hội VKontakte và Odnoklassniki của Nga, trên các kênh truyền hình, cũng như trong các rạp chiếu phim trực tuyến OKKO, IVI.RU, MORE.TV và trên nền tảng Lookmot.ru.

Trong một diễn biến liên quan, theo khảo sát được công bố ngày 5-5 của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM), gần 90% người Nga có người thân từng tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Bên cạnh đó, khảo sát của VTslOM cũng cho thấy có 64% số người được hỏi bày tỏ niềm tin rằng người dân Liên Xô đóng vai trò then chốt làm nên chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc, 57% cho rằng vai trò này thuộc về người lính Hồng quân, trong khi chỉ có 42% đánh giá công đầu thuộc về các tướng lĩnh, các vị nguyên soái và Bộ Tổng tham mưu. Cuộc thăm dò ý kiến toàn Nga do VTsIOM-Sputnik thực hiện đến ngày 30-4 vừa qua, với sự tham gia của 1.600 người, độ tuổi trên 18. Chỉ còn ba ngày nữa, vào ngày 9-5, nước Nga sẽ tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 – 9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow. Người dân Nga lúc này đang hồi hộp chờ đón sự kiện trọng đại này, khi mà vào năm 2020, đại dịch Covid-19 đã cản trở bước chân hùng tráng của quân đội Nga trên Quảng trường Đỏ mỗi dịp tháng Năm về.

QUẾ ANH

Đang tải...
Li kỳ vụ công an bàn giao thi thể nhầm người đến nhận

Li kỳ vụ công an bàn giao thi thể nhầm người đến nhận

Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Truy tìm ‘hot girl’ nóng bỏng trong vụ hỗn chiến kinh hoàng

Truy tìm ‘hot girl’ nóng bỏng trong vụ hỗn chiến kinh hoàng

Đắk Lắk: Sai phạm đấu thầu thuốc, 12 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk phải hầu tòa

Đắk Lắk: Sai phạm đấu thầu thuốc, 12 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk phải hầu tòa

TIN MỚI