Nước Mỹ đối phó thiên tai: bão một bên, cháy rừng một bên

Theo Hãng tin Reuters, hai cơn bão có tên Marco và Laura đang tàn phá vùng Caribbean và vịnh Mexico trong ngày 23-8 và buộc hàng ngàn người dân sống ven biển ở Louisiana và Cuba phải sơ tán.

Nước Mỹ đối phó thiên tai: bão một bên, cháy rừng một bên - Ảnh 1.

Cụm cháy LNU do cháy rừng gây ra nhấn chìm một sườn núi trong lửa đỏ ở khu vực Aetna Springs, bang California, Mỹ ngày 23-8-2020 – Ảnh: REUTERS

Bão Marco, có sức gió 120km/h được dự báo sẽ gây lở đất dọc bờ biển bang Louisiana trong ngày 24-8.

Trong khi đó, cơn bão Laura, đã tràn vào Cộng hòa Dominican và Haiti vào sáng sớm ngày 23-8 rồi sau đó tàn phá Cuba vào buổi tối cùng ngày. Dự báo bão Laura sẽ mạnh lên cấp cuối cùng trong thang bão thành rất mạnh vào ngày thứ tư 26-8, trước khi đổ bộ vào bang Texas hoặc Louisiana trong ngày 27-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-8 đã tuyên bố tình trạng thảm họa đối với bang Louisiana do ảnh hưởng của các cơn bão. Ông cũng có tuyên bố tương tự trước đó với Puerto Rico, một phần lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Mỹ do ảnh hưởng từ bão Laura.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards cảnh báo người dân gió mạnh sẽ xảy ra vào sáng 24-8 và họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với cùng lúc hai cơn bão rất mạnh nếu không đi sơ tán vào tối chủ nhật 23-8. Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán bắt buộc với người dân ở một số vùng đất thấp của bang Louisiana trong chiều chủ nhật.

Theo trung tâm bão quốc gia của Mỹ, tình trạng các cơn bão cùng lúc ập vào bờ biển Mỹ trong vài ngày gần nhau có thể làm cho tình trạng thời tiết xấu kéo dài.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, tại California, tính đến ngày chủ nhật 23-8, cụm cháy LNU đang hoành hành ở khắp năm quận hạt là Napa, Sonoma, Lake, Yolo và Solano trên một diện tích 137.593ha (340.000 mẫu Anh).

Cụm cháy này đang là đám cháy lớn thứ nhì trong lịch sử của tiểu bang. Lực lượng chữa cháy khống chế được khoảng 17%. Khoảng gần 850 công trình, nhà cửa bị thiêu rụi và hư hại do cháy rừng. Một cụm cháy khác nhỏ hơn cũng đang diễn tiến rất mạnh nhưng chỉ có 10% được không chế.

Trong chiều 22-8, Tổng thống Trump ra tuyên bố bang Califorinia trong tình trạng thảm họa lớn, tạo điều kiện để bố trí quỹ liên bang cho các nạn nhân.

Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết bang đang chiến đấu với hai trong số những đám cháy lớn nhất trong trong lịch sử bang và có tất cả 585 vụ cháy lớn nhỏ do sét đánh gây ra. Hơn 13.700 nhân viên cứu hỏa đang tham gia chữa cháy đồng thời các lực lượng trên cả nước, bao gồm trực thăng quân đội, Vệ binh quốc gia cũng được chi viện về California trong ngày 23-8 để giúp khống chế các đám cháy rừng lớn.

Nhà chức trách cảnh báo nhiều sét khô hơn sẽ xuất hiện. Sét khô là hiện tượng sét xảy ra khi trời giông như do thời tiết khô, các hạt mưa bị bốc hơi trước khi rơi xuống đất nên không có mưa. Sét đánh trúng các khu vực khô hạn gây cháy rừng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

TIN MỚI