Nước Mỹ ‘dậy sóng’ trước chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump

Việc cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ DonalTrump, Paul Manafort tự thú trước Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đánh dấu cuộc điều tra liên quan tới Nga can thiệp bầu cử đã bước sang một trang mới.

Ảnh: BBC

Động thái này ảnh hưởng lớn tới các chính sách đối nội và đối ngoại của ông Trump trong bối cảnh ông và đội ngũ cố vấn đang tích cực chuẩn bị cho chuyến công du châu Á.

Đội ngũ tranh cử ông Trump bị khởi tố

Ngày 31/10, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ DonalTrump, Paul Manafort đã tự thú trước FBI sau nhiều cáo buộc liên quan đến việc thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016.

Trước đó, công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 30/10 tung ra một loạt cáo buộc nhằm vào 2 cựu thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Ông Paul Manafort và đồng sự Rick Gates đã bị cáo buộc 12 tội danh bao gồm rửa tiền, âm mưu chống lại nước Mỹ, trốn thuế, vi phạm các quy định về diễn thuyết ở nước ngoài…

Theo đó, hai nhân vật này từng đăng ký thành lập một công ty tại nước cộng hòa Cyprus-một quốc đảo Địa Trung Hải với mục đích nhận các khoản tiền quyên góp từ các chính khách và thương gia Đông Âu.

Tuy nhiên, tại tòa án liên bang ở Washington, cả hai nhân vật này đều đã bác bỏ mọi cáo buộc. Hai ông này đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh. Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã áp đặt lệnh quản thúc tại gia đối với ông Manafort và Gates, vốn cũng đang đối mặt với các cáo buộc liên quan đến số tiền hàng triệu USD mà họ nhận được từ cựu Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych.

Cùng ngày, văn phòng công tố viên đặc biệt Mueller cho biết George Papadopolous, người gia nhập đội ngũ tranh cử của ông Trump hồi tháng 3/2016 và là cựu cố vấn chính sách đối ngoại của ông Trump, đã thừa nhận tội nói dối các đặc vụ của FBI về các cuộc tiếp xúc với những người tự nhận có quan hệ với giới chức cấp cao Nga.

Cụ thể, theo công tố viên đặc biệt Mueller, hồi tháng 1/2017, ông Papadopolous đã nói dối về việc liên lạc với một số cá nhân để sắp xếp cuộc gặp giữa ông Trump, khi đó là ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một loạt các động thái trên cho thấy, cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ đang bước vào giai đoạn mới ngày càng khốc liệt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc ông Paul Manafort và Rick Gates là 2 người đầu tiên trong đội ngũ tranh cử của ông Trump chính thức bị khởi tố liên quan tới các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ hồi năm 2016.

Washington dậy sóng

Theo các chuyên gia phân tích, với việc đội ngũ tranh cử của ông Trump liên tục bị khởi tố. Đây sẽ là một thắng lợi của đảng Dân chủ. Có thể khẳng định, điều này sẽ phủ bóng đen về sự cầm quyền của Tổng thống trump trong thời gian tới.

Tiến trình điều tra mới nhất này không chỉ là sự tranh giành giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, mà còn là cuộc chiến đấu giữa các phe phái trong lòng nước Mỹ.

Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ dường như không thực sự quan tâm liệu có phải ông Trump thông đồng với Nga hay không. Điều mà họ quan tâm và mong muốn là để sự kiện này tiếp tục kéo dài. Từ đó gây cản trở và giảm thiểu sức ảnh hưởng của ông Trump.

Đặc biệt, sự kiện này lại một lần nữa khiến ông Trump rơi vào khủng hoảng. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh ông Trump và đội ngũ cố vấn cấp cao của mình đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm châu Á lần đầu tiên sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng. Trong bối cảnh mà nước Mỹ dưới thời ông Trump đang mở rộng vũ đài ngoại giao và quốc tế, sự kiện này một lần nữa khiến ông Trump rơi vào vũng lầy. Khiến ông Trump khó triển khai các chiến lược đối nội và đối ngoại của mình.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên ông Trump gặp phải những khó khăn và khủng hoảng kể từ khi nắm quyền. Tuy nhiên, sự kiện này thực sự đã gây ra ảnh hưởng cực lớn đối với ông Trump và đội ngũ cố vấn cấp cao. Điều này không chỉ khiến hình ảnh và uy tín của ông Trump bị tổn hại, mà điều quan trọng hơn là sẽ khiến các chính sách của ông bị trở ngại một cách nghiêm trọng.

Mặc dù không thể thực tiếp chứng minh việc ông Trump thắng cử có mối quan hệ với sự trợ giúp từ Nga. Tuy nhiên, điều này đủ để gây ra những vết thương lớn đối với sự cầm quyền của ông Trump. Đồng thời, nó cũng tiếp tục đeo bám ông Trump, khiến cho ông và đội ngũ cố vấn cấp cao của mình phải bị kiểm soát và kìm hãm trong các vấn đề chính trị nội bộ và ngoại giao.

Đang tải...
Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Gia Lai: Xúi cả làng uống trứng gà sống

Gia Lai: Xúi cả làng uống trứng gà sống

Đường ‘Nhuệ’ – chồng nữ đại gia bất động sản ở Thái Bình đã bỏ trốn

Đường ‘Nhuệ’ – chồng nữ đại gia bất động sản ở Thái Bình đã bỏ trốn

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

TIN MỚI