Nước đặc sệt, bốc mùi dầu khi thau rửa bể chung cư Hà Nội

Trong quá trình thau rửa bể nước ngầm tại tòa nhà Golden Land (275 Nguyễn Trãi, Hà Nội) người dân phát hiện nước sinh hoạt có màu nâu đen, bốc mùi khét nồng nặc như dầu thải.

Chiều 21/10, hàng chục cán bộ nhân viên thuộc ban quản lý tòa nhà Golden Land (275 Nguyễn Trãi, Hà Nội) và công nhân công ty môi trường đã thau dọn toàn bộ nước hệ thống bể ngầm tại tòa nhà. Đây là một trong những tòa sử dụng nguồn nước do Công ty nước sạch sông Đà cung cấp.

Ban quản lý tòa nhà này cho biết ngay sau khi nhận thông tin nguồn nước từ Nhà máy nước Sông Đà đã ổn định trở lại, công tác chuẩn bị cho thay dọn bể nước ngầm được triển khai từ ngày 19/10, bắt đầu tiến hành cho thau rửa từ ngày 20/10 dự tính công việc hoàn thành vào tối nay.

Ông Quách Đức Long (nhân viên BQL tòa nhà, người trực tiếp cọ rửa bể) cho biết ngay lúc mở nắp đậy, ông đã phát hiện không khí dưới bể bốc lên mùi khét rất khó chịu. Càng hút bớt nước và cọ rửa thì mùi đó càng nồng nặc hơn, nước thì đen kịt, nhiều cặn nhớt ngửi như mùi dầu thải.

Ông Trần Quốc Hưng, Trưởng ban quản lý, cho biết bể ngầm của tòa nhà có thể tích 3.500 m3. Toàn bộ nước cũ đã được máy bơm công suất lớn hút hết ra ngoài ngày hôm qua. “Ban quản lý đã phải thuê Công ty môi trường đô thị số 1 Hà Nội thực hiện công việc thau dọn, xử lý vệ sinh bể nước. Đây là đơn vị chuyên nghiệp và chi phí cho công việc này ước tính khoảng 100 triệu đồng”, ông Hưng nói.

Ông Long phải dùng xô đưa từng xô nước bẩn ra khỏi bể. “Tôi đã đi thau dọn bể nước các tòa nhà trong hệ thống công ty chúng tôi nhiều lần nhưng chưa lần nào lại thấy cặn bẩn và mùi hôi nồng nặc như lần này. Thật kinh khủng!”, ông Long nói.

Mặt sàn các bể ngầm đen kịt, nước được thu gom vào xô nổi váng và bốc mùi khó chịu giống dầu.

Anh Nguyễn Đình Tuấn (nhân viên công ty môi trường, người có kinh nghiệm thau rửa bể chuyên nghiệp) chia sẻ công việc thau dọn bể lần này khó khăn phức tạp hơn các bể thông thường. “Khả năng phải dùng nhiều biện pháp kết hợp để loại bỏ hoàn toàn dầu bám ở thành và đáy”, anh nói.

Ống nước to được hút trong quá trình thau rửa đục ngầu rất bẩn. Quy trình thau rửa bể ngầm tại chung cư này được làm mỗi năm một lần.

Theo BQL tòa nhà, với khối lượng công việc như thế này phải mất gần cả tuần thau rửa các bể cũng như sục lại hệ thống đường ống và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi dùng lại bình thường. “Nước bẩn bám vào tay tôi phải rửa đi rửa lại 3 lần mới hết nhờn”, một công nhân môi trường nói.

Ông Hoàng Danh Trung (64 tuổi, cư dân tòa nhà C) bức xúc cho biết từ ngày xảy ra sự cố nước bẩn, gia đình ông bị ám ảnh, ăn cũng thấy mùi uống cũng thấy mùi hôi. “Gia đình tôi phải mua 20 bình nước sạch 20 lít với giá 50.000 đồng mỗi bình để sinh hoạt”, ông cho biết.

Vì bể đang phải thau dọn, hiện khi cấp trở lại, ban quản lý tách đường nước ra đầu hồi phục vụ người dân và để đưa vào hệ thống khi đã thau rửa xong.

Cũng như nhiều khu đô thị bị ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm lần này, tại đây có khuyến cáo người dân mua nước bình để ăn uống còn nước trong hệ thống chỉ để lau rửa và chờ thông báo về nguồn nước an toàn.

Ông Lê Nhân Ca, Phó ban quản lý tòa nhà, cho biết các bể trên mái cũng vừa được thau rửa chưa đầy 1 tháng sau ảnh hưởng vụ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, giờ lại phải thau dọn lại vì sự cố nước bẩn. Việc cọ rửa bể tốn khá nhiều thời gian do một số chỗ đọng nước phải dùng chổi đẩy dồn vào một nơi để máy bơm hút lên. Nhiều nơi phải múc bằng xô để đổ ra ngoài. Trong tối nay, các bể ngầm của tòa nhà dự kiến vệ sinh xong, sau đó mới đến lượt các bể mái trên nóc các tòa nhà.

Hoàng Đông

Đang tải...
Lâm Đồng: Lũ bất ngờ ập về, 4 du khách bị cuốn trôi cùng cầu treo, 2 người may mắn thoát nạn

Lâm Đồng: Lũ bất ngờ ập về, 4 du khách bị cuốn trôi cùng cầu treo, 2 người may mắn thoát nạn

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Giám đốc Hàn Quốc bỏ thuốc mê sát hại đồng hương man rợ

Giám đốc Hàn Quốc bỏ thuốc mê sát hại đồng hương man rợ

Thanh niên tử vong bởi vết đâm thấu ngực

Thanh niên tử vong bởi vết đâm thấu ngực

TIN MỚI