Núi lửa phun trào, 15 người thiệt mạng trong khi sơ tán ở Congo

Núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới phun trào khiến chính phủ Congo phải sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người dân. Ít nhất 15 người thiệt mạng trong cuộc sơ tán hỗn loạn này.

Dung nham từ vụ phun trào núi lửa đã tràn vào các ngôi làng ở miền Đông Congo sau khi trời tối, khiến ít nhất 15 người chết trong lúc hỗn loạn và hơn 500 ngôi nhà bị phá hủy, các quan chức Congo và những người sống sót cho biết hôm 23/5. Ảnh: AP.

Vào thời điểm diễn ra vụ phun trào núi lửa, ngọn lửa đỏ rực và khói bao trùm trên đỉnh trên núi Nyiragongo, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Ảnh: AP.

Khoảng 5.000 người đã phải tháo chạy khỏi thành phố Goma, vượt qua biên giới gần đó để đến nước láng giềng Rwanda, trong khi 25.000 người khác tìm cách lánh nạn về phía tây bắc ở thị trấn Sake, miền Đông Bắc Kivu. Ảnh: AP.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) hôm 23/5 lo ngại sẽ có hơn 170 trẻ em bị mất tích trong lúc sơ tán hỗn loạn. UNICEF cho biết họ đang thành lập, tổ chức các trung tâm trung chuyển để giúp đỡ trẻ em không có người đi kèm sau thảm họa. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên chính phủ Patrick Muyaya cho biết 15 người đã thiệt mạng. Trong đó, 9 người đã chết trong một vụ tai nạn giao thông khi đang tháo chạy, 4 người thiệt mạng khi cố gắng trốn thoát khỏi nhà tù Munzenze ở Goma và 2 người bị thiêu chết. Con số thương vong có thể sẽ tăng lên đáng kể, Reuters đưa tin. Ảnh: AP.

Người dân địa phương cho hay đã có rất ít lời cảnh báo được đưa ra trước khi bầu trời đen kịt chuyển sang đỏ rực và dòng dung nham tràn xuống khiến mọi người phải chạy trốn khắp nơi. Đài truyền hình quốc gia Congo cho biết một phụ nữ đã chuyển dạ và sinh con trong khi sơ tán. Ảnh: Reuters.

Các nhân chứng cho biết dòng dung nham đã nhấn chìm một đoạn đường cao tốc nối thành phố Goma với thành phố Beni ở tỉnh Kivu. Nguồn cung cấp điện chính của thành phố, do công ty phân phối điện và nước Congo điều hành, cũng bị ảnh hưởng. Sân bay ở vùng ngoại ô cũng bị tàn phá khi dòng nham thạch chảy đến đường băng. Ảnh: AP.

Hình ảnh người dân cố gắng tìm cách cứu lấy nhà cửa khi dòng dung nham tràn xuống khu vực sinh sống khiến hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đã chứng kiến sự mất mát của gần như toàn bộ khu phố”, anh Bahala Shamavu nói. “Tất cả ngôi nhà trong khu phố Buhene đều bị đốt cháy và đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu các cấp chính quyền cũng như tất cả bạn bè, đối tác, những người có thiện chí trên thế giới, hãy giúp đỡ người dân chúng tôi”. Ảnh: AP.

Minh An

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Video ‘nóng’ của nữ diễn viên bị phát tán từ nhóm chat kín

Video ‘nóng’ của nữ diễn viên bị phát tán từ nhóm chat kín

TIN MỚI

Chào Mây nhé!

Chào Mây nhé!

Tôi quen chú Lợi khi cùng ngồi đọc sách ở Thư viện Quốc gia. Nói chuyện vài lần và quý mến nhau luôn. Chú là Tiến...