Nữ sinh trượt đại học dù hơn điểm chuẩn

Bùi Thị Linh đạt 25,4 điểm, đủ vào khoa Dược ĐH Y Dược TP HCM nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển mà lại đỗ ĐH Yessin Đà Lạt, nơi không đăng ký.

Thí sinh Bùi Thị Linh (xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, Thanh Hoá) ngày 14/8 gửi đơn đến trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hoá đề nghị sửa chữa sai sót thông tin nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2019.

Linh trình bày, đầu tháng 4, em đăng ký xét tuyển đại học với ba nguyện vọng: nguyện vọng 1 là ngành Răng hàm mặt ĐH Y Dược TP HCM, nguyện vọng 2 là ngành Dược học ĐH Y Dược TP HCM và nguyện vọng 3 là ngành Dược học ĐH Y Dược Hải Phòng.

Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hoá, nơi để xảy ra sai sót.

Kết quả thi ba môn khối B00 của Linh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là 22,65 điểm (Toán 8,4 điểm; Hóa 7 điểm; Sinh 7,25 điểm). Linh là đối tượng ưu tiên 01 (người dân tộc Mường, sống ở khu vực miền núi) nên có thêm 2,75 điểm. Tính cả điểm ưu tiên, thí sinh này đạt 25,4 điểm.

Theo điểm chuẩn năm 2019 ĐH Y dược TP HCM công bố, Linh không đỗ nguyện vọng một nhưng trúng tuyển nguyện vọng hai – ngành Dược học vì điểm trúng tuyển ngành này chỉ là 23,85. Tuy nhiên khi tra cứu danh sách trúng tuyển, Linh không thấy tên mình và sau đó phát hiện đỗ ngành Dược học ở Đại học Yersin Đà Lạt.

“Em không đăng ký nguyện vọng nào ở Đại học Yersin Đà Lạt và chưa từng thay đổi suốt quá trình trước và sau kỳ thi”, Linh nói và cho hay hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể theo học Đại học Yersin Đà Lạt vì đây là trường ngoài công lập và em cũng không có nguyện vọng từ đầu.

Sau khi kiểm tra, đối chiếu hồ sơ lưu trữ (phiếu số 1 lưu tại trường, phiếu số 2 do học sinh giữ và túi đựng hồ sơ ĐKDT tại Sở Giáo dục và Đào tạo), lãnh đạo trường THPT Dân tộc nộị trú tỉnh Thanh Hoá thừa nhận, cán bộ nhà trường đã sơ xuất trong quá trình nhập dữ liệu dẫn đến sai sót khi đăng ký nguyện vọng cho thí sinh Bùi Thị Linh trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục.

“Đây là trường hợp hy hữu, chưa từng xảy ra ở trường. Có thể do mã ngành, mã trường na ná nhau nên cán bộ nhầm lẫn chứ không phải lỗi cố ý”, ông Phạm Anh Toàn, Hiệu trưởng trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa nói. Ông cho hay, học sinh cũng có phần lỗi khi tại thời điểm in phiếu kiểm dò, đổi mật khẩu trên hệ thống, Linh đã không phát hiện để thông báo, sửa chữa kịp thời.

Phiếu đăng ký xét tuyển lưu trữ tại trường và phiếu số 2 phát cho thí sinh đều thể hiện nữ sinh Bùi Thị Linh không đăng ký nguyện vọng ở Đại học Yersin Đà Lạt.

Ngày 15/8, sau khi tiếp nhận kiến nghị của thí sinh và nhà trường, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá Lê Văn Hoa đã ký văn bản đề nghị Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục) và hai trường liên quan là Đại học Y Dược TP HCM và Đại học Yersin Đà Lạt hỗ trợ, tạo điều kiện cho em Bùi Thị Linh được theo học đúng nguyện vọng ban đầu và số điểm thực tế.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TP HCM cho biết, nhà trường chưa nhận được ý kiến chính thức từ học sinh và các bên liên quan song vụ việc này phải do Vụ Giáo dục Đại học xử lý, nhà trường không có thẩm quyền.

Lam Sơn

Đang tải...
Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

TIN MỚI

Nước lũ chạm mái nhà ở Nghệ An

Nước lũ chạm mái nhà ở Nghệ An

Mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến 900 căn nhà ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập. Nhiều nơi, nước dâng cao đến...