Nữ sinh Tây Nguyên nhận học bổng 10 trường ĐH Mỹ

Thông tin em Đỗ Thái Nguyên Hà (46 Ngô Thì Nhậm, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) được một trường đại học danh tiếng ở Hoa Kỳ cấp học bổng khiến gia đình và bạn bè mừng vui nhưng không ai bất ngờ.

Không bất ngờ bởi từ lâu cô nữ sinh này đã nổi tiếng học giỏi và đàn, hát hay. Ngay từ khi học mẫu giáo, Hà đã bộc lộ rõ năng khiếu ca hát và từng đoạt giải Nhất Hội thi “Tiếng hát chim Sơn Ca” tỉnh Đắk Lắk.

Suốt các năm học tại Trường Tiểu học Ngô Quyền, Trường THCS Phan Chu Trinh, em đều là học sinh giỏi xuất sắc, đồng thời là thành viên trụ cột trong các hoạt động văn nghệ, xã hội từ thiện của trường và Nhà Văn hóa Thanh – Thiếu nhi tỉnh; đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi văn nghệ của học sinh do ngành Giáo dục tổ chức.

Hà từng đoạt giải Nhất đơn ca cấp tỉnh trong các cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng”, “Tiếng hát dân ca học sinh THCS và THPT”, giải A Liên hoan “Tiếng hát Măng non” do Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh tổ chức…

Em cũng là cộng tác viên tích cực của Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, trực tiếp dẫn Chương trình “Tạp chí Thiếu nhi” cho Đài trong nhiều năm.

Năm 2016, khi đang học lớp 9, em đã đoạt giải Nhất tỉnh môn Tiếng Anh, đoạt giải Hùng biện Tiếng Anh tại Đà Nẵng. Cũng trong năm 2016 em đoạt Huy chương Vàng trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông (IOE).

Tốt nghiệp THCS, Đỗ Thái Nguyên Hà thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Du của tỉnh và đỗ thủ khoa môn Tiếng Anh. Cũng trong năm đó, em thi đỗ vào Trường Phổ thông Năng khiếu của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với số điểm cao.

Xa gia đình vào học ở một trường năng khiếu ở thành phố lớn nhưng Hà luôn tự tin, phát huy tốt sở trường của mình.

Em không chỉ học giỏi mà còn giữ cương vị đội trưởng đội văn nghệ của nhà trường, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội do trường tổ chức.

Với em, hoạt động văn nghệ và xã hội không chỉ là thể hiện năng khiếu, tấm lòng của mình mà còn là để rèn luyện kỹ năng sống. Vì vậy, dù còn nhỏ tuổi nhưng Hà rất bản lĩnh, có phong cách làm việc khoa học, biết sắp xếp thời gian cho học tập và hoạt động ngoại khóa để đạt hiệu quả cao.

Năm 2018, khi đang là học sinh lớp 12 của Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Hà tự tin dự thi tìm kiếm học bổng du học ở Hoa Kỳ.

Theo thông báo mới nhất, em đã thi đỗ và được 10 trường đại học tại Hoa Kỳ cấp học bổng với mức học bổng của mỗi trường tính ra tiền đồng Việt Nam từ 2 – 5,2 tỷ đồng; trong đó trường em được nhận học bổng cao nhất là Đại học Macalester thuộc bang Minnesota – nơi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan từng học – với mức học bổng 222.013 USD (tương đương 5,2 tỷ đồng).

Để thi đỗ và được cấp học bổng cao vào những trường danh tiếng ở Hoa Kỳ như thế, em đã hoàn thành tốt 5 nội dung: Thi Tiếng Anh, thi năng lực chuẩn hóa để xét tuyển vào đại học (SAT), làm bài luận, có hồ sơ về hoạt động ngoại khóa tốt và cuối cùng là trả lời phỏng vấn trực tiếp trước vị đại diện tuyển sinh của nhà trường; trong đó có những nội dung em đạt điểm xuất sắc, thí dụ điểm Tiếng Anh đạt 106/120…

Nói về việc học tập của con gái, bố của Hà là TS. Đỗ Tường Hiệp (công tác tại Sở GD&ĐT Đắk Lắk) cho biết, gia đình hoàn toàn không phải thúc ép Hà trong việc học tập mà để con tự chủ trong sắp xếp thời gian học tập, sinh hoạt; lựa chọn phát triển sở trường.

Ngay từ nhỏ, Hà đã được rèn luyện ý thức tự chủ, độc lập suy nghĩ, biết phấn đấu vươn lên hằng ngày và biết làm những điều có ích.

Theo baodaklak.vn

Đang tải...
Lâm Đồng: Bắt vụ trồng cần sa bằng đèn led 7 màu “độc” chưa từng có

Lâm Đồng: Bắt vụ trồng cần sa bằng đèn led 7 màu “độc” chưa từng có

Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

TIN MỚI