Nữ sinh Phú Thọ đạt 2 điểm 10 trở thành thủ khoa toàn quốc

Ngô Thu Hà đạt điểm tuyệt đối ở môn Hóa học và Sinh học. Em trở thành thủ khoa toàn quốc.

Nữ sinh đạt 2 điểm 10 là Ngô Thu Hà, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Thu Hà xuất sắc đạt 29,8 điểm (với 2 điểm 10 môn Sinh học và Hóa học). Hà thí sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển đại học cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Kỳ thi THPT quốc gia 2019 không có thí sinh nào đạt 30 điểm.

Luyện 100 đề thi

Đặc biệt, từ khi vào lớp 10, Thu Hà đỗ thủ khoa chuyên Toán của trường THPT chuyên Hùng Vương. Em đạt nhiều thành tích như: Giải nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC, Huy chương bạc Giao lưu Học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh trong 2 năm liền.

Với điểm số 29,8 Thu Hà trở thành thủ khoa toàn quốc. Ảnh: NVCC.

Năm học 2018-2019, trong các kỳ thi khảo sát do Sở GD&ĐT và do nhà trường tổ chức, Thu Hà 3 lần đạt ngôi vị thủ khoa (đều trên 28 điểm). Trong đó một lần em đã đạt điểm tuyệt đối ở môn Hóa.

Với ước mơ được trở thành bác sĩ đa khoa trong tương lai, Hà đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để học 3 môn Toán – Hóa – Sinh.

Thu Hà cho biết, trường THPT chuyên Phú Thọ đã có phương án phân nhóm học sinh theo năng lực, tập trung tối đa bồi dưỡng chuyên sâu đối với những học sinh có kết quả học tập tốt. Chính vì vậy Hà luôn nỗ lực và học hỏi nhiều từ bạn bè của mình.

Nữ sinh cho biết, em không đi học thêm cũng không tham gia các khóa học online, chỉ học theo chương trình ôn tập của trường. Thu Hà cho hay, em bắt đầu tập trung ôn luyện cao độ vào năm lớp 11. Thu Hà đọc và học rất cẩn thận chương trình SGK lớp 11 và 12 cả ba môn Toán, Hóa, Sinh. Hà thực hành từ những bài toán cơ bản trong SGK và sách bài tập thật chắc rồi mới đọc thêm một số sách để luyện dạng bài tập nâng cao hơn.

Từ những kiến thức vững đó, Thu Hà bắt đầu luyện các dạng đề bằng phương pháp cụ thể: Tự căn thời gian làm đề, đối chiếu đáp án để tự chấm điểm một cách nghiêm túc. Tổng số đề em luyện trong năm lớp 12 là khoảng 100 đề thi.

Đặc biệt, những vấn đề hay sai sót em ghi chú lại vào một quyển sổ nhỏ và đọc đi đọc lại thường xuyên. Thu Hà lưu ý những phương pháp tiếp cận bài toán và những kinh nghiệm khi luyện đề để có phương pháp điều chỉnh.

Nhận xét về đề thi THPT quốc gia năm nay, Thu Hà bảo, đề thi thú vị bởi có nhiều câu hỏi yêu cầu kiến thức thực tiễn. Môn Sinh học làm khó nữ sinh nhất nhưng cũng là môn Hà đạt điểm tuyệt đối.

Ước mơ làm bác sĩ

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nguyện vọng 1 của Hà là đỗ vào ĐH Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa.

Thu Hà cùng bạn bè trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Ảnh: NVCC.

Nói về thành tích của con, cô Nguyễn Thị Ngọc Lâm, mẹ Thu Hà chia sẻ, em sinh ra trong gia đình mẹ là giáo viên, bố theo ngành công an. Thu Hà bộc lộ niềm đam mê trở thành bác sĩ từ nhỏ. Dù nhiều người nói nghề nghiệp này rất vất vả nhưng bố mẹ luôn ủng hộ và động viên Hà học tập, theo đuổi ước mơ. Theo người mẹ, bác sĩ là nghề nghiệp đáng trân trọng, vừa có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cô Lâm bày tỏ, từ nhỏ Hà là người luôn chủ động thời gian, kế hoạch học tập, bố mẹ chưa bao giờ phải nhắc nhở hay tạo áp lực cho con. Chính vì vậy khi nhận thông tin con trở thành thủ khoa của kỳ thi THPT quốc gia, cô Lâm không bất ngờ, vì trước đó Hà đã nhiều lần đạt thành tích cao.

Quyên Quyên

Đang tải...
Gia Lai: Người phụ nữ giàu có bị 2 đối tượng dí roi điện, cướp tài sản trong đêm

Gia Lai: Người phụ nữ giàu có bị 2 đối tượng dí roi điện, cướp tài sản trong đêm

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

TIN MỚI

Bệnh nhân 1440 bị khởi tố

Bệnh nhân 1440 bị khởi tố

Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440 về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy...