Nữ sinh năm nhất giật mình khi tiêu hết 32 triệu đồng/ tháng, giờ mới biết thương bố mẹ ở quê

‘Giờ em thấy thương bố mẹ lắm, em cũng đang đi xin việc rồi. Xong em nghĩ nhà chẳng có tiền mà còn học đại học, đây mới chỉ là chi phí mới lên, sau này còn sách vở, học thêm tiếng Anh’, nữ sinh ngậm ngùi chia sẻ.

Tân sinh viên lên thành phố học Đại học chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và mới lạ, nhất là việc chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày. Bình thường, các bạn quen được bố mẹ lo lắng, chu toàn mọi thứ, nay phải tính toán từng chút, quả nhiên có chút không quen, thậm chí là bị “sốc”.

Mới đây, một nữ sinh đã chia sẻ tâm sự của mình khi vướng phải trường hợp nói trên. Theo đó, cô bạn vừa lên Đại học được 1 tháng, khi nhìn lại số tiền đã chi tiêu, cô bạn không khỏi giật mình với tổng chi phí là 32 triệu/tháng. Trong khi đó, bố mẹ làm nông, nhà có 5 miệng ăn nên gia đình không mấy khá giả.

Nguyên văn câu chuyện được nữ sinh chia sẻ như sau:

“Nhà em có 5 người, gia đình thuần nông, bố mẹ ở nhà ngoài nông dân còn nuôi thêm đôi lợn với gà. Bố mẹ suốt bao năm đi làm kiếm tiền nuôi 5 miệng ăn, chẳng dư ra được đồng nào, có chút tiền mua sắm cái này cái kia, toàn thứ cần như quần áo, giày dép.

Mặc dù đã đi học được 1 tháng nhưng hôm nay em mới giật mình nhìn lại số tiền bố mẹ đã đầu tư cho việc học đại học.

Nữ sinh thuộc gia đình thuần nông, chi tiêu hết 32 triệu/ tháng khiến nhiều người giật mình. Ảnh minh họa

Tiền trọ 3 tháng là 2,4 triệu, cọc thêm 1 triệu là 3,4 triệu (em ở 3 người, mỗi người 800 nghìn/1 tháng, phòng cũng bé nhưng được cái tự do giờ giấc để em đi làm). Tiền học 1 kì nộp là hơn 7 triệu, tiền đóng các khoản khác đầu năm 1 triệu.

Tiền mua 1 chiếc xe máy, mua lại thôi, là 9 triệu. Bố mẹ bảo mua xe như thế đi cho tốt, chứ cũ quá đi hay hỏng mất thời gian, mất công việc, mất cả tiền. Tiền mua 1 chiếc laptop sau khi trừ khuyến mại các thứ là hơn 8 triệu, thật ra giá hơn 10 triệu. Tiền ăn tiêu vặt tháng đầu tiên, bố mẹ đưa em 3 triệu bảo là để dư ra 1 chút để nhỡ có việc gì.

Em chợt tính tổng lại: 3,5 8 9 8.5 3 = 32 triệu. Em không biết với mọi người khoản tiền này thế nào nhưng với gia đình em, chưa bao giờ nhà em tiêu 1 khoản tiền lớn như vậy, kể cả ốm đau hay mua đồ đắt nhất cũng chỉ 10 triệu đổ lại. 32 triệu thì trong đó bố mẹ em vay người thân 15 triệu.

Giờ em thấy thương bố mẹ lắm, em cũng đang đi xin việc rồi. Xong em nghĩ nhà chẳng có tiền mà còn học đại học, đây mới chỉ là chi phí mới lên, sau này còn sách vở, học thêm tiếng Anh.

Đến bao giờ mới có thể tự lo cho được bản thân, rồi lo cho bố mẹ. Em rất phục những anh chị mới lên đại học mà đã tự lo đc cho bản thân, bây giờ em chỉ mong muốn đơn giản là…lo được cho bản thân trước đã…có anh chị nào từng cảm thấy như em không, anh chị đã làm như thế nào ạ?”

Ngay sau khi câu chuyện xuất hiện trên MXH ngay lập tức nhận được sự quan tâm của CĐM. Rất nhiều ý kiến xoay quanh câu chuyện này được dân mạng đưa ra bàn luận rôm rả.

Trong đó, có người bày tỏ sự đồng cảm, thấu hiểu trước những gì mà nữ sinh năm nhất này chia sẻ. Thoạt nghe sinh viên chi tiêu 32 triệu/tháng thì ai cũng phải giật mình, tuy nhiên, khi nhìn lại những khoản mà cô gái liệt kê thì nhiều người thấy không có điểm bất hợp lý ở đây.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng, nữ sinh có thể tiết kiệm số tiền ấy được khá nhiều nên biết tính toán trước sau. Bởi lẽ, sinh viên năm nhất có lẽ chưa cần đến máy tính đâu, hoặc thay vì ở trọ thì có thể chọn ở KTX để tiết kiệm tiền phòng. Kể cả xe máy đi nữa, nếu chưa cần thiết thì để sang năm mua cũng không vấn đề gì, bởi lẽ, xe buýt là loại phương tiện vừa rẻ, vừa an toàn và có đầy đủ các chuyến đến tất cả địa điểm trong thành phố.

Như vậy, nếu áp dụng cách chi tiêu như trên sẽ không phải bỏ ra quá nhiều về khoản trọ, tiết kiệm khoản mua máy tính, xe máy nghĩa là tiết kiệm được rất nhiều so với con số 32 triệu phải bỏ ra đấy!

Hiện câu chuyện này vẫn đang nhận được sự quan tâm của CĐM. Còn ý kiến của bạn thế nào về vấn đề trên?

Đang tải...
Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

TIN MỚI

Bò tót sinh con

Bò tót sinh con

Ninh ThuậnBò cái F2 trong đàn bò tót lai 11 con của Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái) vừa sinh con - thế hệ F3...