Nữ sinh lớp 10 bị bạn phượt xâm hại tình dục: ‘Tại anh, tại ả’ hay tại ai?

‘Nữ sinh lớp 10 ở Thanh Hóa bị bạn quen qua Facebook rủ đi uống bia rồi xâm hại tình dục là sự việc xót xa, dư luận ai cũng xót thương, cảm thông nhưng đồng thời cũng đáng trách nữ sinh’, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho biết.

Mới đây, một nữ sinh lớp 10 tại Thanh Hóa bị bạn phượt quen qua Facebook xâm hại tình dục khiến dư luận xôn xao, phẫn nộ.

Theo lời kể của nữ sinh M.T.T (15 tuổi, học lớp 10, ở Nga Sơn, Thanh Hóa), qua mạng xã hội Facebook em có quen với H.V.T (20 tuổi, trú huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa).

H.V.T rủ nữ sinh lớp 10 đi liên hoan cùng nhóm bạn “phượt” và nữ sinh đồng ý. Tại buổi liên hoan, nữ sinh uống bia say sau đó bị T. xâm hại tình dục.

Nữ sinh lớp 10 quen biết H.V.T. (20 tuổi) qua Facebook nhưng dễ dãi nhận lời đi liên hoan rồi uống bia say và bị xâm hại tình dục, đây là bài học cho rất nhiều bạn trẻ khác để không tự mình đưa bản thân vào bi kịch cuộc đời. (Ảnh minh họa)

Việc nữ sinh bị bạn phượt xâm hại khiến ai cũng bức xúc, cảm thông. Dẫu biết rằng cô bé lớn lên trong gia đình nghèo, bố mất sớm, mẹ làm nông nhưng việc nữ sinh mới học lớp 10 (15 tuổi) đi chơi với bạn quen qua Facebook, uống bia đến say mèm và bị xâm hại thì dù đáng thương nhưng cũng đáng trách.

Lẽ ra, ở tuổi 15 thì việc chính của nữ sinh là tập trung vào học hành, tránh xa tệ nạn, bia bọt, tụ tập nhậu nhẹt… pháp luật cũng quy định rất rõ, người dưới 18 tuổi không được sử dụng bia rượu… Thế nên, trong trường hợp này lỗi 1 phần cũng thuộc về cả nạn nhân là nữ sinh lớp 10 có sự buông thả và dễ dãi trong việc kết bạn, phần lỗi khác thuộc về gia đình, nhà trường… và cả xã hội.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho rằng, việc nữ sinh lớp 10 ở Thanh Hóa bị bạn phượt xâm hại là điều đáng tiếc, nhưng nó là việc không còn quá mới.

“Rõ ràng chúng ta đã phải đau lòng chứng kiến nhiều trường hợp trẻ em và trẻ chưa thành niên bị xâm hại tình dục. Đáng trách em nữ sinh, vì em đã không biết an phận ở nhà mà tìm đến những hội giao lưu trên mạng xã hội, rồi đi tụ tập với người khác giới xa lạ khi chẳng biết rõ gì về lai lịch hay bản chất con người đấy. Vội vàng tin tưởng và vô tư giao lưu đến độ say xỉn không làm chủ được mình.

Bản thân nữ sinh chưa đủ tuổi chín chắn, nhưng ở tuổi 15 thì em cũng hoàn toàn ý thức được nhiệm vụ học tập và giúp đỡ gia đình. Em còn đi học thì không thể đi chơi với người lạ và uống bia rượu (chất kích thích)…” – bà Túy phân tích.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho rằng, việc em nữ sinh lớp 10 ở Thanh Hóa bị bạn phượt xâm hại là điều đáng tiếc, nhưng nó là việc không còn quá mới.

Bà Túy cho rằng, đáng trách nhiều hơn chính là trách gia đình em nữ sinh, mà cụ thể ở đây là người mẹ. Bởi, người mẹ đóng vai trò gần gũi con gái, trực tiếp dạy dỗ uốn nắn, chỉ bảo con những điều tế nhị mà phái nữ cần biết…, trong đó có cả cái “nết” của phụ nữ.

“Dường như nữ sinh quên mất chữ nết, em đã vô tư kết bạn với người lạ, uống bia rượu say và hậu quả là đánh mất mình”, bà Túy nói.

Ngoài nguyên nhân về gia đình, bà Túy cho rằng cái gốc của vấn đề là hệ lụy của việc giáo dục không chặt chẽ, thậm chí chính người lớn còn ngần ngại khi nhắc đến vấn đề giới tính, tình dục khi dạy dỗ con cái.

Trong nhà trường, ngay từ cấp tiểu học chương trình giáo dục công dân đã có phần học về giới tính và sức khỏe sinh sản. Thế nhưng môn học này vẫn chưa thực sự được chú trọng.

Theo bà Túy, bản thân những người mẹ, người bố trong gia đình không nên “ngại ngùng”, không nên lẩn tránh mà phải thẳng thắn chia sẻ những kiến thức, kỹ năng về giới tính và quan hệ tình dục sao cho an toàn. Cha mẹ là những người bạn, người thầy gần gũi nhất của các con thì việc giáo dục công dân càng dễ.

“Chúng ta đang sợ nói đến vấn đề giới tính và sinh hoạt tình dục văn minh cho đến khi nó trở thành tai nạn…” – chuyên gia tâm lý nhận định.

Chuyên gia cho rằng, qua sự việc xót xa này, đã đến lúc ngành giáo dục nước ta phải nhìn nhận một cách khẳng khái và nghiêm túc vào việc nghiên cứu phương pháp giảng dạy về giới tính và sinh sản, dạy những kỹ năng sống và cảnh giác trước những mối nguy hiểm trong cuộc sống cho các cấp học. Hãy làm ngay, làm khẩn trương và chi tiết để tạo dựng một thế hệ văn minh, tiến bộ và hạn chế những vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Nhung Băng

Đang tải...
Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Vụ 8 thiếu nữ trong ‘động quỷ’ bị lột đồ, chích điện ép bán dâm: Lời kể run rẩy của nạn nhân

Vụ 8 thiếu nữ trong ‘động quỷ’ bị lột đồ, chích điện ép bán dâm: Lời kể run rẩy của nạn nhân

Tin đồn chủ vườn lan đột biến bỏ trốn: Số tiền bị lừa có thể lên đến 700 tỷ đồng?

Tin đồn chủ vườn lan đột biến bỏ trốn: Số tiền bị lừa có thể lên đến 700 tỷ đồng?

Đau đớn khi NS Đức Lang qua đời, Hiếu Hiền bật khóc: ‘Mất ba là mất cả bầu trời, cuộc sống tôi vô nghĩa’

Đau đớn khi NS Đức Lang qua đời, Hiếu Hiền bật khóc: ‘Mất ba là mất cả bầu trời, cuộc sống tôi vô nghĩa’

TIN MỚI

Vì sao Duy ‘điên’ bị bắt?

Vì sao Duy ‘điên’ bị bắt?

Truy xét số đối tượng tham gia 'tiệc ma túy' ở quán karaoke X.O, công an khám xét nơi trọ của Duy 'điên', thu giữ 1 gói...