Nữ sinh bị xe bồn cán ở trung tâm: CSGT trả lời về nghi vấn xe tải ‘mua đường’

TP.HCM cấm xe tải nặng lưu thông vào nội đô từ 6 giờ – 24 giờ hàng ngày nhưng người dân vẫn thường chứng kiến xe tải, xe bồn chạy rầm rập trên đường bất kể giờ giấc. Nhiều người đặt câu hỏi có hay không việc xe tải ‘mua đường’?

CSGT TP.HCM khẳng định không có việc CSGT bảo kê cho xe tải

Sau vụ việc nữ sinh năm nhất bị xe bồn cán tử vong ngay ở trung tâm, rất nhiều độc giả đã gọi tới đường dây nóng Báo Thanh Niên 0906.645.777 để phản ánh về việc thường xuyên nhìn thấy xe bồn, xe ben, xe tải nặng chạy rầm rập trên đường phố bất kể giờ giấc.

Trong đó, nhiều người đặt vấn đề: Có hay không việc xe tải “mua đường” để được chạy vào giờ cấm?

Để trả lời câu hỏi này, phóng viên Thanh Niên đã có cuộc trao đổi nhanh với trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu, thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM).

*PV: Chào ông, sau sự việc nữ sinh bị xe bồn cán tử vong ở trung tâm, đường dây nóng Báo Thanh Niên đã nhận được nhiều cuộc gọi của người dân, trong đó nhiều người đặt câu hỏi rằng: Có hay không việc xe tải “mua đường” để được lưu thông trong giờ cấm. Xin ông cho biết ý kiến của PC67 về vấn đề này?

Trung tá Nguyễn Văn Bình: Một số phương tiện đã được Sở Giao thông Vận tải cấp giấy phép lưu thông vào khu vực cấm, trong giờ cấm và một số phương tiện không được phép. Tuy nhiên để CSGT phân biệt được xe có được cấp phép hay không được cấp phép thì rất khó. Xe đang chạy đó mà xe nào cũng dừng lại thì giao thông lại rối tung.

Chỉ khi nào xe có vi phạm thì CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra, có phát hiện vi phạm thì lập biên bản xử lý. Trong năm 2017, PC67 đã lập biên bản 5.371 trường hợp ô tô lưu thông vào đường cấm, giờ cấm trên địa bàn thành phố. Trong đó, gồm: 3.168 xe tải, 327 container, 319 xe ben và 231 xe bồn.

Còn kiểm tra mà xe nào có giấp phép do Sở Giao thông Vận tải cấp thì chỉ xử lý lỗi vi phạm, không có thì lập biên bản lỗi đi vào đường cấm, giờ cấm. Còn việc xe tải có “mua đường” hay có CSGT bảo kê để chạy trong giờ cấm thì tôi khẳng định là không có!

*PV: Người dân khi thấy xe tải nặng lưu thông trên đường nội đô mà nghi là xe không được cấp phép trong khung giờ cấm thì phải phản ảnh như thế nào, thưa ông?

Trung tá Nguyễn Văn Bình: Thành phố có trên 1.000 công trình trong dịp cuối năm nên lượng phương tiện được Sở Giao thông Vận tải cấp phép lưu thông cũng nhiều. Còn người dân khi thấy xe bồn, xe tải lưu thông trên đường cấm trong khung giờ cấm thì có thể quay phim và gửi về Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, địa chỉ 341 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1 hoặc đơn vị CSGT gần nhất. Chúng tôi sẽ xác minh, đủ căn cứ thì sẽ lập biên bản xử lý vi phạm qua hình ảnh.

*PV: Theo thông tin mà PV nhận được thì nhiều xe không có phép nhưng vẫn bất chấp “trà trộn” để chạy vào đường cấm, trong giờ cấm. Vậy CSGT TP có gặp khó khăn gì trong việc tuần tra kiểm soát xe tải nặng chạy vào nội đô trong giờ cấm hay không?

Trung tá Nguyễn Văn Bình: Không phải người ta bất chấp chạy vào khu vực cấm hay trung tâm thành phố để làm gì, do người ta có giấy phép thì người ta chạy thôi. Còn CSGT vẫn tuần tra kiểm soát và xử lý trên 5.000 trường hợp đã nói ở trên là chạy vào đường cấm, giờ cấm.

Khó khăn của CSGT trong tuần tra kiểm soát là khi tuần tra chỗ này thì tài xế cho xe chạy đi đường khác, người vi phạm bây giờ cố tình tránh né chứ không phải là CSGT đứng đó, xe đi qua mà không xử lý.

*PV: Xin ông cho biết trong năm 2017, trên địa bàn TP xảy ra bao nhiêu vụ TNGT liên quan đến xe tải nặng?

Trung tá Nguyễn Văn Bình: Năm 2017 trên địa bàn TP.HCM xảy ra 139 vụ TNGT liên quan đến xe tải các loại, làm 127 người chết, 30 người bị thương.

*PV: Đơn vị có kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý xe tải nặng đi vào nội đô TP trong khung giờ cấm như thế nào, thưa ông?

Trung tá Nguyễn Văn Bình: CSGT TP.HCM thường xuyên có kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý theo chuyên đề để đấu tranh kéo giảm TNGT, trong đó có chuyên đề xử lý xe đi vào đường cấm, giờ cấm.

*PV: Xin cảm ơn ông!

Đang tải...
Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Thủy Tiên – Công Vinh sẽ làm gì với số tiền 100 tỉ cho đồng bào miền Trung?

Thủy Tiên – Công Vinh sẽ làm gì với số tiền 100 tỉ cho đồng bào miền Trung?

Hình ảnh đồn biên phòng Cha Lo ở Quảng Bình đổ sập vì mưa lũ

Hình ảnh đồn biên phòng Cha Lo ở Quảng Bình đổ sập vì mưa lũ

TIN MỚI