Nữ sinh ám ảnh, sợ hãi khi nhớ lại quá khứ từng bỏ con vì sợ… làm mẹ

V. đã khóc rất nhiều khi nhớ đến quá khứ của chính mình. Sau khi bỏ đi đứa con trong bụng, V. đã bị trầm cảm, sợ hãi mỗi lần nhìn thấy trẻ con và chính cô cũng không sao thoát được suy nghĩ ‘mình là người mẹ độc ác’.

Câu chuyện về nữ sinh 20 tuổi vứt con vào thùng rác tại Đống Đa (Hà Nội) khiến dư luận hết sức bàng hoàng và liệu rằng, còn bao nhiêu bạn trẻ nữa vì một phút lầm lỡ đã nhẫn tâm vứt bỏ đứa con của mình?

PV báo điện tử Người Đưa Tin đã tìm đến trung tâm tư vấn tâm lý hạnh phúc Vera. Tại đây, chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An đã tiết lộ những câu chuyện đầy ám ảnh và buồn.

Sau sự việc nữ sinh bỏ con vào thùng rác: Lỗ hổng lớn về tiền hôn nhân, kỹ năng sống.

Chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An nhớ lại, cách đây không lâu một cô gái khoảng 28 tuổi tìm đến trung tâm nhờ tư vấn tâm lý và tìm giải pháp lấy lại thăng bằng cuộc sống. “V. nói chuyện rất ít mặc dù được khá nhiều chuyên gia gợi ý kể lại câu chuyện trước đó. Mãi đến khi tôi bảo rằng “em hãy vứt bỏ sợ hãi, tự tha thứ cho bản thân thì mới nói ra được câu chuyện của mình”. Chỉ đến lúc ấy V. mới dám bộc bạch những điều đã giấu kín bao lâu nay”.

Năm thứ 3 đại học, V. có yêu một bạn trai cùng trường. Cả hai yêu nhau nhưng vẫn chưa có kế hoạch để nghĩ đến tương lai xa. Tuy nhiên, tình yêu cởi mở khiến cả hai đã vượt quá giới hạn cho phép. V. và bạn trai thậm chí còn không biết dùng những gì để phòng tránh nên để lại hậu quả.

Vì thế, dù đến kỳ nhưng không thấy kinh nguyệt, V. vẫn thản nhiên như không vì không nghĩ mình sẽ có bầu. Đến khi V. phát hiện ra thì cô đã có bầu 4 tháng. Sợ hãi, V. bàn với bạn trai hướng xử lý nhưng bạn trai cô cũng chỉ lắc đầu vì không biết phải làm thế nào.

“V. mặc nhiên để cái bụng lớn lên theo từng ngày. Đi học cô ấy mặc quần áo rộng thùng thình và bó bụng rất chặt. Khi cái thai được 8 tháng thì V. chuyển dạ và được thông báo đứa trẻ rất yếu vì cô nịt bụng trong thời gian dài. Sau khi sinh con xong, V. mới gọi điện về nhà nói với bố mẹ. Khi bố mẹ V. lên đến nơi thì V. đã bỏ đứa con ấy đi chẳng thể tìm lại được nữa. Cô đã khóc rất nhiều với mẹ và nói rằng “sợ không thể nuôi được, sợ phải làm mẹ, sợ bị bạn bè cười”, chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An kể lại.

Ám ảnh quá khứ vì từng bỏ con.

Sau quãng thời gian đó, V. như rơi vào trạng thái khác. Cô không nói chuyện, giao lưu với những người xung quanh, kẻ cả mẹ mình. Đêm nào cô cũng khóc vì ám ảnh đứa bé tội nghiệp bị cô bỏ đi. Thậm chí có đêm cô còn gào khóc. Bố mẹ cô thấy vậy đã đưa con đi khám thì được bác sĩ kết luận cô bị trầm cảm, cần phải được điều trị.

“Cô ấy đã ổn định sức khỏe hơn trước rất nhiều, chỉ có điều tâm lý vẫn còn ảnh hưởng khá nặng nề. Những giấc ngủ của V. khá chập chờn vì quá khứ, những giấc mơ kỳ lạ khiến mắt cô ướt đẫm mà cô ấy chẳng thể hiểu được vì sao. Thậm chí, đến giờ cô ấy chẳng thể yêu, chẳng thể đến được với ai vì thấy tội lỗi. Cứ mỗi khi nhắc đến quá khứ là cô ấy chỉ khóc.

Chính vì thế, chúng tôi cần giúp cô ấy tha thứ cho quá khứ của chính bản thân mình. Chỉ có cách đối diện và dám nhìn nhận mọi chuyện thì mới có thể xua đi được những gì đã xảy ra. Có thể, cô ấy không phải người mẹ độc ác nhưng cô ấy bị rối loạn, ảnh hưởng đến tinh thần mới hành động dại dột như vậy”, chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An cho biết.

Chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An.

Cũng theo chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An, chị đã gặp không ít những câu chuyện đau lòng. Đa phần những cô gái tìm đến trung tâm sau khi đã bỏ thai là sinh viên, họ chưa có nhiều kỹ năng sống và hiểu biết về tiền hôn nhân. Tâm lý của những cô gái này sau đó rất bị ảnh hưởng. Người thì giấu mình trong một thời gian dài. Người dù lập gia đình nhưng luôn bị ám ảnh bởi quá khứ, những lỗi lầm mà mình đã gây ra.

Chính vì thế, ở mỗi lứa tuổi khác nhau, cần xác định rõ mối quan hệ của chính bản thân mình. Sau đó hãy trang bị cho mình một kỹ năng sống thật hiệu quả. Hãy dám chịu trách nhiệm trước những việc mà mình đã làm.

Mai Thu

Đang tải...
Đắk Lắk: Người dân đổ xô đi mua xăng

Đắk Lắk: Người dân đổ xô đi mua xăng

‘Loài cây quý được kỳ vọng cứu Tây Nguyên’: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và niềm mong mỏi đã hóa sự thật

‘Loài cây quý được kỳ vọng cứu Tây Nguyên’: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và niềm mong mỏi đã hóa sự thật

Gia Lai: Một ca tử vong do viêm phổi nặng

Gia Lai: Một ca tử vong do viêm phổi nặng

Cảnh sát chạy cano bao vây sòng bạc giữa lòng hồ ở Đồng Nai

Cảnh sát chạy cano bao vây sòng bạc giữa lòng hồ ở Đồng Nai

TIN MỚI