Nữ sinh 29 điểm không được vào trường công an vì sai lý lịch

Nữ sinh ở Quảng Bình đã không thể vào trường Học viện Chính trị Công an nhân dân vì ghi sai lý lịch, dù 3 môn thi khối C và điểm ưu tiên đạt 29 điểm.

Nữ sinh Bùi Kiều Nhi (18 tuổi, trú xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đạt 29 điểm (tính cả 1,5 điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Nhi cho biết, gia đình rất vui khi cô vừa đủ điểm trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân. Thế nhưng, đến ngày 1/9, nữ sinh nhận thông báo từ Công an huyện Tuyên Hoá với nội dung, Nhi không đủ điều kiện nhập học các trường thuộc khối Công an nhân dân.

Theo Công an huyện Tuyên Hoá, phần tự khai lý lịch, Nhi đã bỏ qua án tích của bố mình là ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013).

Ông Tường từng bị TAND huyện Tuyên Hoá xử phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo về tội Chống người thi hành công vụ theo bản án số 02 HS-TA ngày 18/5/1992. Án tích này được lưu trong hệ thống thông tin nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình.

DSC_3772_1

Bùi Kiều Nhi ghi sai lý lịch nên không được vào Học viện Chính trị Công an nhân dân. Ảnh: Văn Được.

“Trong phần tự khai lý lịch, bà Bùi Kiều Nhi khai về bố không có án tích và đã cam đoan chịu trách nhiệm về lời khai của mình trước pháp luật”, trích công văn của Công an huyện Tuyên Hóa.

Công an huyện này đối chiếu quy định của lực lượng công an nhân dân theo khoản 1, điều 6 của Thông tư 53 ngày 15/8/2012 của Bộ Công an, Nhi và các thành viên có trách nhiệm trong gia đình đã thiếu trung thực trong khai lý lịch. Xét về phẩm chất, đạo đức không đảm bảo nên nữ sinh không đủ điều kiện nhập học các trường Công an nhân dân.

20150910_131311_1

Phiếu báo điểm thi của Nhi tại Hội đồng thi Đại học Huế. Ảnh: Văn Được.

Trao đổi với PV về trường hợp của Bùi Kiều Nhi, Thượng tá Trần Quang Hiếu – Trưởng công an huyện Tuyên Hoá – cho biết, việc thẩm tra hồ sơ, lý lịch của các thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân được tiến hành 2 lần.

Khi nhận hồ sơ đợt sơ tuyển, Công an huyện đã hướng dẫn cụ thể trong phần khai lý lịch, các thí sinh phải ghi đầy đủ họ tên, quá trình sinh sống, làm việc của ông bà nội, ngoại, bố mẹ… liên quan.

Trong phần khai lý lịch, người thân có trách nhiệm (bố hoặc mẹ) ký xác nhận đối với lời khai của thí sinh. Sau đó, Công an huyện sẽ tiến hành gửi hồ sơ kèm phiếu yêu cầu điều tra đối tượng về công an tỉnh để tiến hành thẩm tra kỹ hơn.

“Việc bố của cháu Nhi có án tích có thể cháu không biết vì án tích do bố gây ra trước khi cháu Nhi sinh ra. Theo quy định, án tích dù đã được xoá nhưng vẫn phải ghi trong lý lịch gia đình. Bố đã mất thì mẹ cháu Nhi có trách nhiệm nói cho con mình biết để ghi vào lý lịch. Công an huyện thực hiện đúng theo quy định của ngành. Chúng tôi cũng rất tiếc khi một thí sinh thi đạt điểm cao, đủ điểm vào trường công an nhưng bị loại do khai thiếu trong hồ sơ”, Thượng tá Hiếu cho hay.

Thượng uý Trần Thị Ngọc Hoàn, cán bộ Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Tuyên Hoá cho biết, sau khi nhận thông báo Nhi không đủ điều kiện nhập học, bà Phạm Thị Thanh Bình (44 tuổi, mẹ của nữ sinh) đã đến công an huyện nhận sai về việc không nói cho con gái biết án tích của chồng mình.

“Tôi nghĩ án treo là không quan trọng nên không nói cho con bé biết mà ghi vào hồ sơ. Hơn nữa, chuyện đã hơn 20 năm rồi và chồng tôi mất 2 năm trước”, bà Bình nói.

DSC_3778_1

Sau khi nhận thông báo của Công an huyện Tuyên Hoá, Nhi vẫn nuôi hy vọng được vào học tại trường đã chọn nên không đăng ký nguyện vọng bổ sung hoặc nguyện vọng 2 vào các trường đại học khác, dù còn thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển.

“Thực sự em không biết bố mình có án tích và không nghe mẹ nói nên không ghi vào lý lịch. Nếu được vào trường công an, mẹ sẽ đỡ vất vả trong khoản nuôi em ăn học”, nữ sinh 18 tuổi nói.

Ông Trần Đức Vân – Chủ tịch UBND xã Đức Hoá cho biết, khi gia đình đến xác nhận hồ sơ, cán bộ xã nghĩ cô gái đã ghi đầy đủ lý lịch gia đình nên không đọc kỹ các phần mà vẫn xác nhận như bình thường.

“Việc học sinh đến xác nhận hồ sơ xét tuyển đại học lâu nay đều rất ít sai sót. Địa phương có được một người học giỏi thi điểm cao, đỗ vào trường công an là niềm tự hào. Trường hợp cháu Nhi được công an huyện hướng dẫn nhưng vẫn ghi sai là điều đáng tiếc. Cháu Nhi vi phạm quy định của ngành công an nhưng xét về tình, tôi nghĩ cấp trên hãy tạo điều kiện cho cháu được vào trường hoặc chí ít là được vào một trường theo nguyện vọng”, ông Vân nói.

Đang tải...
Đắk Nông: VKSND và thi hành án ‘chỏi nhau’

Đắk Nông: VKSND và thi hành án ‘chỏi nhau’

Tìm nạn nhân say rượu rơi xuống ‘hố tử thần’, phát hiện thi thể nữ giới đang phân hủy

Tìm nạn nhân say rượu rơi xuống ‘hố tử thần’, phát hiện thi thể nữ giới đang phân hủy

Đắk Nông: Cổ thụ du sam khổng lồ bị triệt hạ

Đắk Nông: Cổ thụ du sam khổng lồ bị triệt hạ

Ngọc Trinh có bạn trai mới, để lộ ghế ‘nhạy cảm’… hình ảnh khiến CĐM xôn xao

Ngọc Trinh có bạn trai mới, để lộ ghế ‘nhạy cảm’… hình ảnh khiến CĐM xôn xao

TIN MỚI